Cải tạo trang viên bỏ hoang gần 10 năm, ngã ngửa khi thấy kho báu nhà vua hơn 1 triệu Euro

Cải tạo trang viên bỏ hoang gần 10 năm, ngã ngửa khi thấy kho báu nhà vua hơn 1 triệu Euro

Thùy Linh |

(Tổ Quốc) – Thật bất ngờ với số kho báu này!

Một kho báu gồm hơn 200 đồng tiền vàng, đúc dưới triều đại của vua Louis XIII và Louis XIV, đã được phát hiện trong quá trình cải tạo một trang viên ở Finistère, Pháp.

Cụ thể vào năm 2019, một cặp vợ chồng quyết định cải tạo lại dinh thự đã mua từ năm 2012 của mình. Khi tu sửa dinh thự, ba người thợ bất ngờ tìm thấy một hộp kim loại nằm ẩn trong tường đá, bên trong chứa đầy tiền vàng. Sau đó vài ngày, những người thợ lại tiếp tục phát hiện được một số lượng lớn vàng nữa ẩn trong bọc giấu phía trên xà gỗ. Có tổng cộng 239 đồng tiền vàng đã được tìm thấy. Theo Florian D’ Oysonville, một chuyên gia tại Maison Ivoire, những đồng xu vàng này có lẽ là tiền tiết kiệm của một thương nhân giàu có hoặc chủ đất.

Theo luật định của Pháp, tất cả các phát hiện khảo cổ đều thuộc về nhà nước nếu chúng được phát hiện trên tài sản tư nhân có được sau tháng 6/2016. Tuy nhiên, thật may mắn cho cặp vợ chồng may mắn đã mua lại trang viên và có quyền sở hữu tư nhân đối với tài sản này vào năm 2012, nên theo luật họ được toàn quyền sở hữu đối với kho báu vàng được tìm thấy thay vì phải giao lại nó cho Chính phủ.

Những đồng tiền vàng được tìm thấy. Ảnh: Ivoire Angers

Dù là một phát hiện vô cùng kỳ thú và may mắn, số tiền vàng này chỉ được giới truyền thông và săn đồ cổ biết đến khi 2 vợ chồng quyết định rao bán chúng thông qua các nhà đấu giá chuyên nghiệp. Ngoài 4 đồng giữ làm kỷ niệm, họ đã mang bán đấu giá riêng lẻ tất cả 235 đồng còn lại.

Đáng chú ý nhất trong số các đồng tiền được bán đấu giá tại Maison Ivoire Angers / Deloys là 2 đồng xu Louis d’Or rất hiếm, khắc chân dung vua Louis XIV, được đúc lần lượt vào năm 1640 tại Paris và 1646 ở Dijon. Chúng đều được bán với giá 46.000 euro, gấp gần 6 lần giá khởi điểm chỉ là 8.000 euro.

Những đồng khác thì có giá khá đa dạng : 600 euro, 1200 euro và 2900 euro.

Tổng số tiền thu được sau buổi đấu giá là hơn một triệu euro, tương đương 26,5 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được chia đôi, một nửa cho ba thợ thủ công đã phát hiện ra kho báu, một nửa cho chủ sở hữu, theo luật định của Pháp.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cai-tao-trang-vien-bo-hoang-gan-10-nam-nga-ngua-khi-thay-kho-bau-nha-vua-hon-1-trieu-euro-820212310102451896.htm