3 tỷ đồng có mua được nhà phố nội thành?

3 tỷ đồng có mua được nhà phố nội thành?

TP HCM – Tại quận 1 mua nhà phố với số tiền 3 tỷ đồng là điều bất khả thi, ra các quận xa trung tâm có thể mua được nhà hộp diêm 25-30 m2.

Báo cáo mới nhất về thị trường nhà phố tại TP HCM của Công ty Propzy cho biết, ngân sách 3 tỷ đồng là mức thấp nhất trong biểu đồ giá nhà phố hẻm và nhà phố mặt tiền, thường phân bổ rải rác tại các quận nằm ngoài khu vực trung tâm hoặc huyện ven đô.

Khu vực trung tâm quận 1, 3, TP HCM có giá đất bình quân dao động 300 triệu đồng một m2, việc sở hữu căn nhà phố để ở với ngân sách 3 tỷ đồng là nhiệm vụ bất khả thi.

Tại các quận 4, 6, 11, Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh được xếp vào địa bàn nhóm 2, đơn giá nhà hẻm xe máy dao động 82-112 triệu đồng một m2. Giá đất ở các địa bàn này tuy neo ở mức cao, gây trở ngại cho việc sở hữu nhà nhưng với 3 tỷ đồng vẫn có thể tiếp cận loại nhà phố hộp diêm diện tích đất tối thiểu 25-26 m2.

Thị trường nhà phố khu vực ngã sáu Phù Đổng, quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường nhà phố khu vực ngã sáu Phù Đổng, quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Đối với các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức được xếp vào địa bàn nhóm 3, đơn giá nhà hẻm xe hơi khoảng 54-96 triệu đồng một m2, còn nhà hẻm xe máy dao động trong khoảng 44-76 triệu đồng một m2. Với dòng tiền 3 tỷ đồng, nếu không quá kén chọn, người mua vẫn có thể thương lượng mua được những căn nhà mini nằm trong hẻm nhỏ, diện tích trên 30 m2.

Trường hợp chấp nhận đi xa, dịch chuyển ra khu vực các huyện vùng ven Sài Gòn, nơi có giá đất thuộc hàng thấp nhất tại TP HCM, dòng vốn 3 tỷ đồng có thể mua được nhà liền thổ diện tích rộng rãi hơn. Điển hình như các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh giá đất trung bình 43-66 triệu đồng một m2, ngân sách 3 tỷ có thể mua được nhà phố tại các khu vực này với diện tích 50 m2 mặt tiền đường nhỏ hoặc hẻm xe hơi.

Báo cáo của đơn vị này cho biết thêm, phân khúc nhà phố giá trên dưới 3 tỷ đồng được giao dịch nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm 2021 rơi vào các quận 12, Gò Vấp và Bình Tân.

Một chỉ số khác Propzy vừa công bố là mức độ chấp nhận thương lượng (giá giao dịch thực tế thấp hơn giá chào bán) trong quá trình mua bán nhà phố tại TP HCM ghi nhận bình quân 4,2%. Riêng quận 7 và huyện Nhà Bè, thuộc khu Nam Sài Gòn là hai địa bàn có mức chấp nhận thương lượng cao nhất, giá thuận mua vừa bán thấp hơn giá niêm yết lần lượt giảm 7,1-7,2%.

Trung Tín

Nguồn: https://vnexpress.net/3-ty-dong-co-mua-duoc-nha-pho-noi-thanh-4364440.html