Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện chung cư mini

Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện chung cư mini

Minh Phương – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo các ban ngành trực thuộc thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm các vi phạm quản lý xây dựng “chung cư mini”.

Tối 25/10 nhằm thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg (ngày 22/10/2023) của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Bộ Xây dựng cho biết, theo Công điện số 991/CĐ-TTg, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà chung cư mini, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12/2023.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà chung cư mini.

tm-img-alt

Chung cư mini sai phép với gần 200 căn hộ ở huyện Thạch Thất – Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, giao Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra tại một số địa phương tập trung nhiều công trình nhà chung cư mini và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao, như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương.

Đối với các địa phương còn lại Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thanh tra toàn diện chung cư mini (theo hướng dẫn của Thanh tra Bộ Xây dựng) và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trong tháng 12/2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 24/10, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà chung cư mini tại TP.Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương.

Việc thanh tra toàn diện chung cư mini nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo, đồng thời rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tế hiện nay.

Trước đó, cũng liên quan đến chung cư mini, ngày 29/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định về việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/bo-xay-dung-thanh-tra-toan-dien-chung-cu-mini-a146083.html