Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Tọa đàm Xu hướng và Triển vọng đầu tư thị trường bất động sản (BĐS) Tây Nam Bộ, do Công ty truyền thông Megalink và Công ty Cát Tường Land phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ truyền thông của Hội truyền thông thành phố Hà Nội. Tọa đàm được tổ chức ngày 11/6.

Giá bất động sản đã tiệm cận giá trị thực, thậm chí có sản phẩm xuống dưới giá thành
Các chuyên gia tại tọa đàm Xu hướng và Triển vọng đầu tư thị trường BĐS Tây Nam Bộ năm 2023

Thị trường BĐS Việt Nam đầu năm 2023: Có dấu hiệu đi xuống

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam đầu năm 2023 đến nay có dấu hiệu đi xuống, nhiều khó khăn và bế tắc. Dấu hiệu thể hiện qua số liệu về nguồn cung năm 2022 sụt giảm, chỉ đạt khoảng trên 40.000 sản phẩm, tương đương 20% của nguồn cung năm 2018.

Theo ông Đính, nguồn cung khan hiếm trên thị trường, nhưng không phải thực chất vì sản phẩm của nguồn cung tiềm năng đang nằm ở khoảng gần 1.000 dự án BĐS đang phải dừng lại để chờ tháo gỡ các điểm nghẽn mà các dự án này không thể triển khai được.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, quý I/2023, có trên 2.000 sản phẩm của toàn quốc được giao dịch, tương đương vài % so với cùng kỳ năm 2018, đây là số sụt giảm rất mạnh. Giá BĐS đã tiệm cận giá trị thực, thậm chí có sản phẩm xuống dưới giá thành để thu hồi vốn nhưng rất khó khăn.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, mặc dù nửa đầu năm 2023 nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng còn nhiều khó khăn, nhưng với những chính sách kịp thời của Chính phủ, cũng như sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp đã thấy những dấu hiệu tích cực về khả năng quý III hy vọng sẽ có đà khôi phục tăng trưởng, tạo động lực cho ngành BĐS”

Ngay từ đầu năm 2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Một số dự án đã cơ bản tháo gỡ được những vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động. Tín dụng BDS 4 tháng đầu năm tăng tới 9,78%, gấp 3 lần tín dụng chung của nền kinh tế.

Thị trường BĐS khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều tiềm năng

Nhận định về thị trường BĐS khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam khẳng định, đây là khu vực rất có tiềm năng.

“Ở những giai đoạn trước thì đây là khu vực có rất ít biến động, giá cả khá ổn định và ở mức rất thấp, giá bình quân các dự án ở đô thị như Cần Thơ, cũng chỉ dao động trên dưới 20 triệu/m2, so với các khu vực trên cả nước thì đây là con số có tỷ lệ rất thấp. Tiềm năng, dư địa của khu vực này có thể nói còn rất lớn”, TS. Đính nói.

ĐBSCL đang có những quy hoạch, kế hoạch phát triển rất tốt. Vì thế, Tây Nam Bộ đang được nhà đầu tư quan tâm mặc dù khu vực này chưa được đầu tư tương xứng với tiềm năng.

Ông Đính cho rằng, nếu đầu tư đúng theo quy hoạch, kế hoạch sẽ tạo ra sự kết nối không gian vùng này với TP. Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ. Từ đó, sẽ tạo vùng không gian phát triển kinh tế nhanh và mạnh hơn trong giai đoạn tới.

“Hạ tầng được chú trọng đầu tư chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ đô thị hóa và số lượng các khu kinh tế lớn của vùng này cũng đồng nghĩa với tăng việc làm và tăng dân số lao động, chắc chắn nhu cầu BĐS cũng tăng lên. Tăng trưởng kinh tế mạnh sẽ tạo ra lực cầu đầu tư và nhu cầu của thị trường BĐS. Phân khúc của thị trường BĐS ở đây là nhà ở đô thị, BĐS công nghiệp, BĐS du lịch, BĐS bán lẻ chắc chắn sẽ có tăng trưởng mạnh giai đoạn tới” – ông Đính nhận định.

Vị chuyên gia này cũng chỉ rõ rằng, thực tế tại ĐBSCL đã có mặt gần như hầu hết các “cá mập” của ngành BĐS, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa thực sự thực hiện đầu tư, vì thế ông hy vọng lần này cùng với sự đầu tư mạnh của nhà nước về hạ tầng sẽ thúc đẩy làm sôi động thị trường BĐS khu vực này trong giai đoạn tới.

Ông Đính kiến nghị, để các khu vực cũng như ĐBSCL có thể phát triển tốt hơn thì Chính phủ cần đẩy nhanh các giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BĐS trên cả nước trong đó có vùng ĐBSCL. Cạnh đó, việc đầu tư kết cấu hạ tầng được thúc đẩy nhanh hơn theo đúng kế hoạch; chính quyền các địa phương quyết liệt hỗ trợ các doanh nghiệp giúp họ yên tâm hơn khi đầu tư vào vùng này.

Đồng tình với ông Đính, ông Lê Tiến Vũ, chuyên gia kinh tế chia sẻ về tiềm năng của thị trường BĐS Tây Nam Bộ. Ông cho rằng, với việc sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, khí hậu, Tây Nam Bộ không chỉ phát huy tiềm năng tăng trưởng nông nghiệp, xuất khẩu thủy hải sản, mà còn thu hút mạnh dòng vốn FDI lĩnh vực công nghiệp, năng lượng sạch, logistics…

Ông Vũ nhấn mạnh rằng, Tây Nam Bộ đang đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua tối ưu thế mạnh vùng; cơ sở hạ tầng giao thông Tây Nam Bộ đang được tập trung cải thiện.

Hậu Giang nổi lên như một điểm sáng của Tây Nam Bộ

Tỉnh Hậu Giang nổi lên như một điểm sáng của Tây Nam Bộ với tốc độ phát triển tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn ước tính cả năm 2022 đạt 113,94%, đứng đầu vùng ĐBSCL và thứ 4 trên toàn quốc. Với lợi thế về vị trí, hạ tầng giao thông thủy bộ liên vùng hoàn thiện, kinh tế phát triển vượt bậc, tỉnh Hậu Giang đã và đang không ngừng khẳng định sức hút trong thu hút đầu tư nói chung, BĐS nói riêng.

Theo các chuyên gia, khi khoảng cách di chuyển không còn là vấn đề, cần cân nhắc xu hướng đầu tư sẽ chuyển dịch dần đến các thị trường mới, nơi sở hữu lợi thế về giá, quỹ đất, quy hoạch cơ sở hạ tầng và tốc độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.

Với tầm nhìn quy hoạch, hạ tầng giao thông phát triển, tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh cùng với sự tăng trưởng của du lịch, xu hướng “ly tâm” trong đầu tư BĐS sẽ ngày càng bùng nổ. Đặc biệt là những thị trường mới như Hậu Giang, nơi giá đất còn mền hơn rất nhiều, chỉ bằng một phần so với các thị trường phát triển lâu năm như Đồng Nai, Bình Dương hay Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại hội thảo, Cát Tường Group cũng đã giới thiệu những thông tin và chính sách ưu đãi mới nhất của khu đô thị Cát Tường Western Pearl 1 & 2, một dự án do Công ty này làm chủ đầu tư. Tọa lạc tại trung tâm hành chính TP. Vị Thanh, sở hữu hạ tầng hoàn thiện, pháp lý minh bạch, sở hữu những tiện ích đẳng cấp như: khu kinh tế đêm, công viên kỳ quan cổ đại…, Cát Tường Western Pearl đã và đang liên tục thu hút sự chú ý lớn trên thị trường BĐS Hậu Giang nói riêng, Tây Nam Bộ nói chung./.