Bất động sản vào mùa “bắt đáy”

Bất động sản vào mùa “bắt đáy”

(ĐTCK) Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất và ngày càng có nhiều nhà đầu tư, người mua ở thực xác định đây là thời điểm phù hợp để hiện thực hóa ước mơ sở hữu căn nhà, mảnh đất…

Bất động sản vào mùa “bắt đáy”

Tìm mua đất vườn ở các địa phương lân cận TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn

“Sóng ngầm” thu gom nhà đất

Chị Nguyễn Thị Năm (56 tuổi, ngụ tại Bình Thạnh, TP.HCM) kể, từ lâu chị ước mơ có được mảnh đất để dựng một căn nhà và mảnh vườn an dưỡng khi về già, nhưng giai đoạn trước giá đất liên tục tăng cao do thị trường sốt nóng nên đành gác lại, nhưng nay thị trường thoái trào, nhiều người kẹt tiền rao bán đất với giá giảm sâu đã tạo cơ hội để chị hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Nơi mà chị Năm lựa chọn là Lâm Đồng, vì theo chị nơi đây không quá xa TP.HCM, lại có khí hậu trong lành và đất tốt, phù hợp để làm vườn. Sau thời gian tìm kiếm, chị quyết định mua một mảnh đất diện tích 2.300 m2 tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm với giá gần 2 tỷ đồng.

“Đây là miếng đất tôi từng xem và muốn mua trước đây, nhưng lúc đó chủ đất rao bán với giá hơn 2,5 tỷ đồng nên chưa mua. Gần đây, chủ đất gọi lại cho biết do kẹt nợ ngân hàng cần phải xử lý nên chấp nhận bán với giá rẻ”, chị Năm chia sẻ và cho biết, nhiều người trong nhóm bạn chị cũng lên Bảo Lộc tìm mua đất với mục đích để ở, chứ không đầu tư.

Còn anh Ngô Sơn (ngụ TP. Thủ Đức, TP.HCM) cho biết vừa xuống tiền mua một mảnh vườn rộng hơn 2.000 m2 tại Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo chia sẻ của nhà đầu tư này, là người tỉnh lẻ lên TP.HCM lập nghiệp nên máu “gốc rạ” thích làm vườn, trồng trọt đã ngấm sâu, nhưng Sài Thành lấy đâu ra đất để thỏa ước mơ.

“Vài năm trước, tôi đã tính đến việc tìm kiếm mảnh đất vườn ở khu vực lân cận TP.HCM để sinh sống khi về già, nhưng do lúc đó chưa đủ điều kiện kinh tế, giá đất lại neo cao nên chưa thực hiện được”, anh Sơn nói và cho rằng, mua đất làm vườn là nhu cầu thực hiện nay của nhiều người, đặc biệt với người tỉnh lẻ lên thành phố làm việc, nên khi giá đất giảm sâu như hiện nay là cơ hội để mua vào.

Không chỉ vùng ven hay địa phương lân cận, khu vực trung tâm TP.HCM gần đây cũng manh nha xuất hiện hoạt động giao dịch. Có mặt tại văn phòng công chứng Nguyễn Văn Tam tại TP. Thủ Đức trong những ngày đầu tháng 10 này mới thấy không khí khá nhộn nhịp. Theo lời của một công chứng viên, từ đầu tháng 7/2023 trở lại đây, nhu cầu công chứng mua bán nhà đất của người dân tăng lên khá nhiều, trong đó phần lớn tập trung tại phân khúc nhà phố.

Ông Trần Văn Vững, chuyên môi giới mảng thị trường nhà phố cho hay, so với thời điểm đầu năm 2022, thị trường nhà phố TP.HCM ghi nhận giá giảm trung bình từ 10-15%, trường hợp kẹt tiền buộc phải bán để thu hồi vốn mức giảm còn cao hơn.

“Đến thời điểm này, có thể khẳng định thị trường nhà đất tại TP.HCM, đặc biệt là phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu thực, khó có thể giảm giá sâu hơn được, trong khi nhu cầu bắt đầu tăng trở lại”, môi giới này nói.

Theo các chuyên gia, từ nay đến quý I/2024 là thời điểm âm thầm diễn ra những cuộc chuyển giao giữa người sở hữu nhà đất nhưng kẹt tiền và người dư dả tài chính có nhu cầu tích lũy tài sản. Tuy nhiên, cuộc chuyển giao này chỉ diễn ra ở dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực và chuẩn chỉnh về pháp lý, còn dòng sản phẩm đầu tư, chưa hoàn thiện pháp lý sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn.

 ảnh 1

Chị Năm đã chọn được khu đất ưng ý sau nhiều năm tìm kiếm.

Ảnh: Lê Toàn

Thị trường của nhu cầu thực

Mặc dù thị trường thời gian qua gặp nhiều khó khăn, song qua khảo sát tâm lý nhà đầu tư từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được quan tâm và sẵn sàng xuống tiền khi có cơ hội.

Theo ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Asianew Time, thị trường bất động sản vốn mang tính chu kỳ và giai đoạn khó khăn hiện nay là chu kỳ lặp lại của 10 năm trước. Do đó, khi khó khăn qua đi thì chắc chắn thị trường sẽ bật tăng trở lại dựa trên 3 yếu tố: Một là, sự tăng lên về dân số cơ học dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng cao; hai là, kinh tế tăng trưởng trở thành động lực để tích lũy thu nhập dân cư tăng lên; ba là hành lang pháp lý dần hoàn thiện, tạo nền tảng cho thị trường phát triển. Hiện tại, 3 yếu tố này đang ngày một rõ nét nên sẽ tác động đến sự phục hồi của thị trường bất động sản thời gian tới.

Cùng góc nhìn, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Dịch vụ phát triển dự án, DKRA Group cho hay, từ đầu quý III/2023, thị trường địa ốc bắt đầu có sự chuyển biến sau một loạt tín hiệu tích cực như pháp lý dự án dần được gỡ vướng, lãi suất hạ nhiệt… Vì thế, đây là thời điểm lấy lại niềm tin và chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo – một chu kỳ phát triển minh bạch và bền vững hơn.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, chu kỳ chuyển tiếp của thị trường giai đoạn tới sẽ khác với giai đoạn trước là không phải khu vực, phân khúc nào cũng tăng giá, mà có sự phân hóa mạnh, trong đó các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, pháp lý hoàn thiện sẽ dẫn dắt thị trường. Chẳng hạn, tại TP.HCM, dòng sản phẩm căn hộ có giá tầm trung, pháp lý đầy đủ, được phát triển bởi chủ đầu tư có uy tín, năng lực, dự án được xây dựng bài bản… sẽ có thanh khoản tốt bởi có nhu cầu lớn, hay với phân khúc nhà liền thổ có sổ hồng cũng sẽ được quan tâm do nguồn cung hạn chế.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Vietnam, nhìn nhận, sau thời gian dài trầm lắng, hiện cơ hội mua được bất động sản giá tốt đã đến, song nắm bắt được hay không tùy thuộc vào khả năng của mỗi nhà đầu tư.

“Nhìn lại quá trình phát triển của thị trường địa ốc có thể thấy, thường sau mỗi giai đoạn khó khăn đến khi phục hồi thì thị trường bật dậy rất mạnh mẽ khiến nhà đầu tư trở tay không kịp và đương nhiên sẽ không còn nhiều cơ hội mua được sản phẩm giá tốt, có vị trí đẹp…”, ông Lộc nói và đưa ra khuyến nghị, các nhà đầu tư có nguồn tài chính hạn chế buộc phải sử dụng đòn bẩy nợ vay có thể chờ thêm, nhưng với diễn biến hiện nay, khả năng trong năm 2024 sự phục hồi của thị trường sẽ rõ ràng hơn.

“Một trong những động lực lớn giúp thị trường hồi phục là các chính sách phát triển hạ tầng và ‘điểm rơi’ của các công trình giao thông lớn đưa vào khai thác. Thời gian qua, kế hoạch đầu tư công của Chính phủ đối với khu vực phía Nam rất nhiều, từ sân bay, bến cảng đến các tuyến đường vành đai, đường cao tốc và còn nhiều dự án hạ tầng giao thông khác ở khu vực miền Tây… cho thấy Chính phủ đang tăng cường phát triển hạ tầng để thúc đẩy kinh tế và thị trường bất động sẽ được hưởng lợi”, ông Lộc phân tích.

Tăng Triển