Tỷ phú Mark Cuban tin giàu lên không làm ta thay đổi

Tỷ phú Mark Cuban tin giàu lên không làm ta thay đổi

Theo tỷ phú tự thân Mark Cuban, quan niệm sai lầm lớn nhất là giàu có sẽ khiến bản thân thay đổi.

Mark Cuban, doanh nhân và chủ sở hữu Dallas Mavericks, trở thành tỷ phú khi ông cùng những người đồng sáng lập bán Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD vào năm 1999. Lúc đó ông 40 tuổi. Giờ 61 tuổi, ông có tài sản trị giá khoảng 4,3 tỷ USD.

Theo Cuban, quan niệm sai lầm lớn nhất khi trở nên giàu, và giữ vững danh hiệu siêu giàu là tiền tự khắc khiến bạn thay đổi nhiều. “Mọi người nghĩ rằng tiền làm bạn thay đổi. Có thể, trong nhiều khía cạnh, nhưng không phải vậy”, ông nói.

Trước khi Cuban có được khối tài sản như bây giờ, ông từng trải qua cảm giác bị phá sản thực sự vào đầu những năm 20 tuổi. Ông không có đủ tiền mở tài khoản ngân hàng và phải chia tiền thuê căn hộ 3 phòng ngủ thuê giá 600 USD mỗi tháng cùng 5 người khác. Khi đó, ông phải ngủ trên sàn nhà hoặc ghế.

Nhưng ông nói rằng mình vẫn hạnh phúc. “Ngay cả khi là một người hoàn toàn phá sản và ngủ trên sàn nhà, tôi vẫn vui vẻ, vẫn đi chơi cùng bạn bè. Và những người đó bây giờ vẫn là bạn của tôi”, tỷ phú này kể lại.

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Rich Fury

Tuy nhiên, tìm ra cách điều chỉnh các mối quan hệ sau khi trở nên giàu có cần phải có thời gian, ông chia sẻ. “Phần khó nhất, thực sự, chính là giao tiếp với bạn bè trong lúc đầu, do họ là những người không chắc liệu bạn có còn giống như trước đây, bạn sẽ cư xử ra sao”, ông nói cần một chút thời gian điều chỉnh, nhưng những người bạn thật sự sẽ luôn ở bên cạnh nhau.

Hiển nhiên, kiếm được nhiều tiền, đặc biệt là khi bạn bắt đầu với khoản rất ít, chắc chắn sẽ làm thay đổi vài thứ, Cuban cho biết. Ví dụ, tiền khiến ông yên tâm và linh động hơn. “Tôi may mắn vì không phải căng thẳng về các hóa đơn, không phải lo lắng bị cắt điện và những thứ tương tự vậy, điều từng phải lo lắng trong quá khứ,” ông nói, “Tôi không cần lo lắng về tiền bạc và có thể lập lịch trình cho riêng mình.”

Hơn nữa, ông đủ khả năng nâng cấp cuộc sống. Những thứ đầu tiên ông chi tiêu sau khi trở thành tỷ phú là chuyến du lịch tiệc tùng ngẫu hứng đến Las Vegas, kỳ nghỉ trên đảo và một biệt thự.

“Bất kể quy mô, có nhiều tiền hơn lúc bạn bị phá sản cũng làm bạn thay đổi vài điểm,” Cuban chia sẻ. “Nhưng không làm bạn thay đổi nhiều, và tôi nghĩ đây là quan niệm sai lầm lớn nhất.”

Hiện tại, sau hơn hai thập kỷ là thành viên trong danh sách những người giàu có, ông vẫn không thể tin được sự giàu có của bản thân. “Thậm chí đến nay – mỗi ngày – khi chợt nhận ra, tôi đều nghĩ, làm quái nào điều này lại xảy ra? Sao có thể như thế được? Tôi chỉ cố cảm kích điều này và không coi đó là điều hiển nhiên cũng không để nó làm ảnh hưởng xấu đến tôi hay các con”, Mark Cuban nói.

Phiên An (theo CNBC Make It)

Theo Vnexpress.net

Trả lời