7 tuổi đã đốn củi kiếm tiền, 32 tuổi khởi nghiệp, gã “tiều phu” năm nào chuyển mình thành đại gia bất động sản: “Cơ hội chỉ ưu ái những ai chuẩn bị sẵn sàng”

7 tuổi đã đốn củi kiếm tiền, 32 tuổi khởi nghiệp, gã “tiều phu” năm nào chuyển mình thành đại gia bất động sản: “Cơ hội chỉ ưu ái những ai chuẩn bị sẵn sàng”

Thiên An |

(Tổ Quốc) – Người thành công có nhiều may mắn, cơ hội. Nhưng nếu bản thân họ không luôn nỗ lực vươn lên và chuẩn bị sẵn sàng thì cơ hội tới cũng khó mà nắm bắt đúng thời điểm.

Năm 7 tuổi, ông phụ giúp gia đình bằng nghề đốn củi, năm 32 tuổi mang 2.000 NDT đến Thâm Quyến lập nghiệp, từ khai thác đá cho đến bất động sản. 

Tháng 10 năm 2019, đứng top 100 Trung Quốc trên Báo cáo Hurun 2018, góp mặt trên tạp chí Forbes với tài sản 4,5 tỷ USD.

Ông chính là người sáng lập tập đoàn Phú Nguyên tỉnh Thâm Quyến: Mục Thọ Lương.

7 tuổi đã đốn củi kiếm tiền, 32 tuổi khởi nghiệp, gã “tiều phu” năm nào chuyển mình thành đại gia bất động sản: Cơ hội chỉ ưu ái những ai chuẩn bị sẵn sàng - Ảnh 1.

Xuất thân nghèo khó

Mục Thọ Lương sinh năm 1955 trong một gia đình nghèo tại huyện Ngũ Hoa tỉnh Quảng Đông. Từ khi lên 7 tuổi, ông đã gánh vác trách nhiệm kiếm tiền mưu sinh của gia đình. Trong suốt 10 năm, ông một mình nuôi sống gia đình bằng số tiền kiếm được từ việc đốn củi.

Những khó khăn gian khổ trong tuổi thơ đã tạo nên tính cách mạnh mẽ của ông, đồng thời cũng khiến ông nung nấu những hoài bão: Không sợ trời, không sợ đất.

7 tuổi đã đốn củi kiếm tiền, 32 tuổi khởi nghiệp, gã “tiều phu” năm nào chuyển mình thành đại gia bất động sản: Cơ hội chỉ ưu ái những ai chuẩn bị sẵn sàng - Ảnh 2.

Tất cả những người giàu lên từ nghèo khó đều phải trải qua khoảng thời gian đẫm nước mắt và mồ hôi, Mục Thọ Lương cũng không ngoại lệ, ông cũng từng khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Năm 1977, ở tuổi 23, ông đã thiết kế chiếc máy gia công đầu tiên ở huyện Wuhua. Lúc đó thu nhập bình quân đầu người trên một ngày làm việc chỉ là 30 xu, nhưng ông có thể kiếm được 40 nhân dân tệ một ngày.

Năm 1987, Mục Thọ Lương 32 tuổi, khi ấy thành phố Thâm Quyến đang phát triển với tốc độ cao, xây đường, xây cầu, xây cao ốc, bất cứ công trình nào cũng phụ thuộc vào hoạt động khai thác đá. Tình cờ rằng công nghệ khai thác đá của Ngũ Hoa- quê hương của Mục Thọ Lương đứng đầu trên cả nước, vì vậy ông đã đặt hy vọng vào ngành khai thác đá, ông mang theo 20.000 NDT, cùng một vài người bạn ở quê đến Thâm Quyến khởi nghiệp. Nắm bắt được cơ hội kinh doanh, ông đã thay đổi hoàn toàn số phận của mình từ đây.

Tuy nhiên, hàng ngàn đội khai thác đá đã bố trí các vị trí trên đường cao tốc Quảng Châu-Thâm Quyến. Ngược lại, Mục Thọ Lương là người từ vùng khác mới đến, không thể hiểu tiếng địa phương, môi trường cũng xa lạ, vì vậy ông không nhận được bất cứ đơn hàng nào.

Phải mất một thời gian dài, Mục Thọ Lương mới nhận được đơn đặt hàng đầu tiên, nhưng không lấy lại được tiền công. Xong, ông vẫn luôn có niềm tin vào tương lai của mình.

Nắm bắt cơ hội – bước đầu của thành công

Mục Thọ Lương thông qua một người bạn ở văn phòng cung cấp điện được biết: nguồn điện ở Thâm Quyến đang thiếu trầm trọng, trong tương lai gần, thành phố sẽ thường xuyên cúp điện. Mục Thọ Lương ngay lập tức nhìn thấy cơ hội, ông đầu tư vốn, mua một máy phát điện cho mỏ đá của mình. 

Sau đó không lâu, nhiều mỏ đá phải ngừng sản xuất do mất điện. Vào thời điểm này, chỉ có mỏ đá của Mục Thọ Lương là sản xuất đúng tiến độ, trở thành nhà khai thác độc quyền. Nhờ vậy, giá tiền đá mà Mục Thọ Lương Stone Field bán ra đã tăng lên gấp đôi.

Sau đó, Mục Thọ Lương nhận được đơn đặt hàng từ sân bay Thâm Quyến đề nghị cung cấp một phần ba số đá. Vài năm sau, Mục Thọ Lương kinh doanh thuận lợi,  số tiền kiếm được cũng không ít.

7 tuổi đã đốn củi kiếm tiền, 32 tuổi khởi nghiệp, gã “tiều phu” năm nào chuyển mình thành đại gia bất động sản: Cơ hội chỉ ưu ái những ai chuẩn bị sẵn sàng - Ảnh 3.

Năm 1993, khi giá đất ở Thâm Quyến giảm mạnh, Mục Thọ Lương chớp lấy cơ hội mua đất và tham gia vào thị trường bất động sản. Vào thời điểm bùng nổ bất động sản lần đầu tiên tại Thâm Quyến, ông kiếm được hàng chục triệu NDT.

Khi giá bất động sản cao tầng giảm mạnh, Mục Thọ Lương cho xây dựng hàng loạt khu công nghiệp cho thuê. Vài năm sau, bất động sản nóng lên trở lại, Mục Thọ Lương đã sở hữu hàng chục tòa nhà có giá trị. Kiếm được tiền, Mục Thọ Lương xây dựng trường học, hiện tại ông đã mở được một trường đại học và một trường dạy võ thuật.

7 tuổi đã đốn củi kiếm tiền, 32 tuổi khởi nghiệp, gã “tiều phu” năm nào chuyển mình thành đại gia bất động sản: Cơ hội chỉ ưu ái những ai chuẩn bị sẵn sàng - Ảnh 4.

Kể từ đó, con đường khởi nghiệp của Mục Thọ Lương ngày càng suôn sẻ và cuối cùng ông thành lập tập đoàn Phú Nguyên. Hoạt động kinh doanh của ông bao trùm cả lĩnh vực công nghiệp, thương mại, bất động sản và giáo dục.

Từ chàng tiều phu đốn củi đến tỷ phú Bất Động Sản

Sau nhiều năm lăn lộn trong giới, Mục Thọ Lương sở hữu rất nhiều BĐS cho thuê và một số nhà máy thủy điện, toàn bộ tập đoàn Phú Nguyên do Mục Thọ Lương đứng tên có hơn 50.000 người. Mục Thọ Lương đã trở thành một tấm gương tiêu biểu cho những người trẻ có ước mơ tự khởi nghiệp.

7 tuổi đã đốn củi kiếm tiền, 32 tuổi khởi nghiệp, gã “tiều phu” năm nào chuyển mình thành đại gia bất động sản: Cơ hội chỉ ưu ái những ai chuẩn bị sẵn sàng - Ảnh 5.

Năm 2003, ông đứng thứ 25 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc đại lục của Forbes với tài sản: 240 triệu USD.

Trong danh sách người giàu toàn cầu năm 2018 của Hurun, ông đứng thứ 512 trên thế giới với khối tài sản 4,3 tỷ USD. Tính đến năm 2019, khối tài sản vị tỷ phú này sở hữu đã chạm ngưỡng 4,5 tỷ USD.

Từ việc bán củi để nuôi sống gia đình đến khối tài sản trị giá 30 tỷ, câu chuyện đầy cảm hứng của Mục Thọ Lương cho chúng ta thấy dù cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng có thể được bù đắp bằng trí tuệ và sự siêng năng.

Theo Sohu

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/7-tuoi-da-don-cui-kiem-tien-32-tuoi-khoi-nghiep-ga-tieu-phu-nam-nao-chuyen-minh-thanh-dai-gia-bat-dong-san-co-hoi-chi-uu-ai-nhung-ai-chuan-bi-san-sang-42022869284172.htm