“Vua đồ uống” từng nghèo khổ nửa đời, 42 tuổi khởi nghiệp, 67 tuổi thành tỷ phú, giàu cực độ nhưng giản dị khó tin: “Tôi leo lên từ tận đáy xã hội”

“Vua đồ uống” từng nghèo khổ nửa đời, 42 tuổi khởi nghiệp, 67 tuổi thành tỷ phú, giàu cực độ nhưng giản dị khó tin: “Tôi leo lên từ tận đáy xã hội”

Ánh Lê |

(Tổ Quốc) – “Trong một thời gian dài, tôi thậm chí không đủ tiền mua thức ăn và quần áo”, ”đại gia đồ uống” chia sẻ.

Trong nhịp sống vội vã hiện nay, nhiều người có ước mơ làm giàu trong một sớm một chiều là điều bình thường. Người trẻ khởi nghiệp, giàu sớm không lạ, thế nhưng những đại gia bắt đầu con đường làm giàu ở độ tuổi tứ tuần, ngũ tuần cũng không ít, đặc biệt giai đoạn những năm của thập niên 80, 90 lại càng nhiều. Trong số đó phải kể đến tỷ phú người Trung Quốc Tông Khánh Hậu. Ông là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Hangzhou Wahaha Group – một trong những nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống lớn nhất Trung Quốc với trị giá hàng trăm tỷ USD.

Điều ấn tượng nhất về ông vua đồ uống này chính là ý chí bền bỉ và lối sống giản dị. Từ một người chỉ học hết cấp 2, quen sống trong nghèo khổ và khởi nghiệp khi đã ngoài 40, chẳng ai có thể tin được rằng Tông Khánh Hậu đã thành công và trở thành một trong người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc.

Vua đồ uống Trung Quốc từng nghèo khổ nửa đời, 42 tuổi mới khởi nghiệp, 67 tuổi thành tỷ phú, giàu nứt đố đổ vách nhưng sống giản dị đến khó tin: Tôi đã sống trong nghèo khó từ khi còn nhỏ - Ảnh 1.

Sinh ra ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1945, Tông Khánh Hậu là người con trai cả trong một gia đình có 5 anh em, gia đình nghèo khó, tuổi thơ của ông là những tháng ngày vô cùng khổ cực. Sau khi chuyển nhà tới Hàng Châu, cha ông không tìm được công việc nên cả gia đình chỉ biết trông chờ vào đồng lương ba cọc ba đồng của người mẹ là giáo viên.

Cũng vì cái nghèo đeo đuổi nên sau khi tốt nghiệp cấp hai, Tông Khánh Hậu phải nghỉ học và lăn lộn kiếm sống trên các nông trường chè miền núi. Cuối cùng, dưới sự sắp xếp của mẹ, ông trở về Hàng Châu và trở thành công nhân viên trong một xí nghiệp do trường học địa phương quản lý. 33 tuổi, ông chuyển sang làm nhân viên bán hàng cho một công ty hàng tiêu dùng và chờ đợi một cơ hội để bứt phá vì không muốn cứ sống mãi kiếp làm thuê.

Vua đồ uống Trung Quốc từng nghèo khổ nửa đời, 42 tuổi mới khởi nghiệp, 67 tuổi thành tỷ phú, giàu nứt đố đổ vách nhưng sống giản dị đến khó tin: Tôi đã sống trong nghèo khó từ khi còn nhỏ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Năm 1987, cơ hội đến. Ở tuổi “tứ thập”, nhiều người thường tự bằng lòng với một cuộc sống ổn định nhưng Tông Khánh Hậu lại chọn khởi đầu một chặng đường mới đầy thử thách. Giai đoạn này, ông thực hiện dự án kinh doanh đầu tay khi vay người thân và bạn bè 140.000 NDT để mua lại và tiếp quản một cửa hàng tạp hóa nhỏ bán đồ uống và các sản phẩm sữa cho học sinh. Ông tin rằng đây sẽ là một thương vụ lớn.

Đúng như tính toán, nhờ nắm bắt kịp thời nhu cầu đẩy mạnh và phát triển nền kinh tế thị trường hồi đó, việc buôn bán diễn ra khá thuận lợi, Tông Khánh Hậu đã nhanh chóng thu về khoản lợi nhuận năm đầu tiên lên tới 15.991 USD. Tại thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng 1/50 con số ấy.

Năm 1989, ông thành lập Nhà máy Thực phẩm Dinh dưỡng Hàng Châu Wahaha và giữ chức vụ Giám đốc, vạch kế hoạch khai thác thị trường “chất dinh dưỡng dạng lỏng dành cho trẻ em”. Đầu tiên, công ty đánh vào thị trường Hàng Châu với khẩu hiệu “Uống Wahaha, thưởng thức vị ngon”, sau đó dùng cách quảng cáo trên TV để quảng bá ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân và các thị trường khác!

Cùng với những chiến lược kinh doanh khôn ngoan, Wahaha kiếm được 4,88 triệu NDT doanh thu bán hàng trong năm đầu tiên sau khi sản phẩm này được tung ra thị trường. Con số này đã tăng lên 27,12 triệu NDT trong năm thứ hai và vượt quá 100 triệu NDT trong năm thứ ba.

Vua đồ uống Trung Quốc từng nghèo khổ nửa đời, 42 tuổi mới khởi nghiệp, 67 tuổi thành tỷ phú, giàu nứt đố đổ vách nhưng sống giản dị đến khó tin: Tôi đã sống trong nghèo khó từ khi còn nhỏ - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Năm 1996, Wahaha tham gia vào thị trường đồ uống đóng chai, sản phẩm Nước tinh khiết Wahaha ra đời và công ty đã thực sự biến nó thành con gà đẻ trứng vàng trong suốt một thời gian dài. Ba năm tiếp theo, Wahaha liên tục mở rộng thêm 40 công ty tại 22 thành phố cấp tỉnh khác nhau, biến nó thành một trong những công ty đồ uống lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong suốt hai thập kỷ rưỡi kể từ khi thành lập, việc kinh doanh của ông ngày càng phát đạt, vào thời kỳ Trung Quốc tăng trưởng phi mã với tốc độ GDP mở rộng trên 10% mỗi năm. Tới năm 2011, Wahaha đã có doanh thu 11 tỷ USD, chiếm thị phần thứ 3 về đồ uống tại Trung Quốc, đứng sau Coca-Cola và thương hiệu Tingyi của Hong Kong.

Hiện nay, tập đoàn này có 80 cơ sở sản xuất với 180 công ty con ở nhiều địa phương tại Trung Quốc và là Công ty dẫn đầu ngành đồ uống ở nước này trong 20 năm liên tục. Doanh thu năm 2019 của tập đoàn này là hơn 46 tỷ USD. Câu chuyện khởi nghiệp của Tông Khánh Hậu cũng như thành công của Wahaha sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho những người trẻ muốn khởi nghiệp sau này.

Vua đồ uống Trung Quốc từng nghèo khổ nửa đời, 42 tuổi mới khởi nghiệp, 67 tuổi thành tỷ phú, giàu nứt đố đổ vách nhưng sống giản dị đến khó tin: Tôi đã sống trong nghèo khó từ khi còn nhỏ - Ảnh 4.

Với những thành tựu đã đạt được, năm 2012, Tông Khánh Hậu đã trở thành ông trùm ngành nước giải khát và cũng là người giàu nhất tại Trung Quốc đại lục ở độ tuổi 67. Vào thời điểm ấy, tài sản của ông được Bloomberg định giá ở 20,1 tỷ USD, giàu thứ 30 thế giới.

Là một “đại gia” thứ thiệt với khối tài sản khổng lồ nhưng trông ”ông vua đồ uống” Tông Khánh Hậu không giống như một CEO tỷ đô. Không đồ hiệu xa hoa, không vệ sĩ đi cùng, ông vẫn luôn giữ thói quen sống tiết kiệm và giản dị theo cách riêng của mình.

Ít người có thể tưởng tượng được rằng một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc lại thường xuyên mặc quần áo bình thường, ăn đậu phụ và rau ngâm vào bữa trưa với nhân viên trong căng tin và chỉ chi tiêu khoảng 20 USD một ngày. Có lẽ, thứ có giá trị nhất trên người tỷ phú này chính là chiếc đồng hồ Vacheron Constantin giá 48.000 USD được ông mua để thay chiếc Rolex cũ.

Trừ những trường hợp đặc biệt ra, ông luôn chỉ thích khoác một chiếc áo khoác màu tối và đi giày da trơn, do Trung Quốc sản xuất và chỉ mua giày mới khi đôi đang đi đã cũ. 

Vua đồ uống Trung Quốc từng nghèo khổ nửa đời, 42 tuổi mới khởi nghiệp, 67 tuổi thành tỷ phú, giàu nứt đố đổ vách nhưng sống giản dị đến khó tin: Tôi đã sống trong nghèo khó từ khi còn nhỏ - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Mỗi lần đi công tác, tỷ phú Tông Khánh Hậu cũng cũng chỉ tiêu rất ít tiền, việc ngủ nghỉ sẽ diễn ra tại trụ sở chính của công ty đặt tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang thay vì khách sạn hạng sang. Ngay cả vợ và con gái của ông cũng làm việc trong công ty và đôi khi ông còn ngủ lại trong tòa nhà văn phòng.

Tỷ phú này cũng thừa nhận tiền đều là do bản thân vất vả kiếm ra được, nhưng lại không phải là người biết tiêu tiền và hưởng thụ. Nói về lối sống giản dị của mình, ông cho biết: “Tiết kiệm tiền và làm việc chăm chỉ là châm ngôn sống của tôi” và luôn khẳng định là một công dân bình thường.

Sinh ra và lớn lên trong nghèo khó, sống nửa đời trong khổ cực nên ông chưa bao giờ quên xuất phát của bản thân và luôn trở về với đúng bản chất nguyên sơ của mình: “Tôi đã sống trong nghèo khó từ khi còn nhỏ, tôi thậm chí không học cấp 2. Vì vậy, mặc dù tôi quản lý một doanh nghiệp lớn, tôi vẫn cảm thấy mình phải học hỏi thêm rất nhiều”.

(Tổng hợp)

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vua-do-uong-tung-ngheo-kho-nua-doi-42-tuoi-khoi-nghiep-67-tuoi-thanh-ty-phu-giau-cuc-do-nhung-gian-di-kho-tin-toi-leo-len-tu-tan-day-xa-hoi-420228618587802.htm