Người giàu nhất Trung Quốc 2020 mất 27 tỷ USD năm nay

Người giàu nhất Trung Quốc 2020 mất 27 tỷ USD năm nay

Colin Huang, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo, thiệt hại 27 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay.

Tài sản tỷ phú Colin Huang – từng soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái – giảm hơn 27 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, sau khi cổ phiếu của hãng thương mại điện tử do ông sáng lập lao dốc trong bối cảnh Trung Quốc mạnh tay đàn áp các gã khổng lồ internet. Đây là mức sụt giảm tài sản lớn nhất trong số 500 tỷ phú ở chỉ số này trên thế giới. Thậm chí tài sản của Huang còn bốc hơi nhiều hơn so với con số gần 16 tỷ USD của Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Evergrande Hui Ka Yan – người đang vật lộn với bom nợ khổng lồ.

Trường hợp của tỷ phú sáng lập Pinduoduo là ví dụ rõ nhất về ảnh hưởng với giới siêu giàu Trung Quốc khi Chủ tịch nước, Tập Cận Bình, kêu gọi “thịnh vượng chung” và kìm hãm doanh nghiệp tư nhân trong nước. Cổ phiếu của Pindoudou lao dốc mạnh hơn Alibaba hay Tencent – những đại gia công nghệ lớn nhất Trung Quốc chịu ảnh hưởng đợt đàn áp này.

Tỷ phú Colin Huang, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Pindoudou, mất 27 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Ảnh: Bloomberg

Kenny Ng, chiến lược gia chứng khoán tại Everbright Sun Hung Kai Hong Kong, nhận định Pindoudou dễ bị tổn thương hơn so với các gã khổng lồ kỳ cựu trong ngành với mô hình kinh doanh đa ngành như Alibaba và Tencent. Đây là lý do chính khiến cổ phiếu Pindoudou giảm mạnh so với các tập đoàn công nghệ khác. Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) của Pindoudou giảm 44% năm nay, nhiều hơn mức giảm 33% của cổ phiếu Alibaba tại Mỹ. Cổ phiếu của Tencent niêm yết tại Hong Kong cũng bốc hơi 20% năm nay.

Tỷ phú Huang thành lập Pindoudou năm 2015 và nhanh chóng đưa công ty trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử tại Trung Quốc. Lượng người dùng hàng năm tại nền tảng này tăng lên 788 triệu người vào tháng 12/2020, vượt con số 779 triệu người dùng trên các nền tảng trực tuyến của Alibaba. Giá trị vốn hóa Pindoudou từng đạt mức đỉnh 178 tỷ USD, trước khi giảm còn khoảng 125 tỷ USD.

Năm ngoái, tỷ phú Huang từ chức CEO của Pindoudou. Tới tháng 3 năm nay, ông tiếp tục rời vị trí Chủ tịch công ty. Huang hiện sở hữu 28% cổ phần Pindoudou. Với mức sụt giảm 27 tỷ USD năm nay, tài sản của ông hiện còn 35 tỷ USD. Không chỉ có Huang, tài sản các tỷ phú Trung Quốc khác cũng giảm mạnh năm nay. Ông trùm nước đóng chai Zhong Shanshan mất 18 tỷ USD, Hui Ka Yan, Chủ tịch bất động sản Evergrande, mất 16 tỷ USD và Chủ tịch Tencent, Pony Ma, mất hơn 10 tỷ USD.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Nguồn: https://ngoisao.net/nguoi-giau-nhat-trung-quoc-2020-mat-27-ty-usd-nam-nay-4357775.html