Người giàu nhất châu Á vươn lên thứ 6 thế giới

Người giàu nhất châu Á vươn lên thứ 6 thế giới

Tài sản của tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vượt qua CEO Tesla Elon Musk và hai đồng sáng lập Google Sergey Brin, Larry Page.

Theo Bloomberg Billionaires Index, sau khi vượt huyền thoại đầu tư Warren Buffett cuối tuần trước, ông chủ Reliance Industries Mukesh Ambani tiếp tục chứng kiến tài sản tăng mạnh, lên 72,4 tỷ USD hiện tại. Cổ phiếu của đế chế đa ngành này đã tăng hơn gấp đôi kể từ đáy tháng 3, nhờ mảng kỹ thuật số thu hút hàng tỷ USD đầu tư từ các công ty như Facebook, Silver Lake và gần đây nhất là Qualcomm.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ hôm qua bị bán tháo. Việc này khiến tài sản của Page hiện còn 71,6 tỷ USD, của Brin là 69,4 tỷ USD và Musk về 68,6 tỷ USD. Tài sản của Buffett giảm gần 3 tỷ USD từ tuần trước do làm từ thiện.

Việc này giúp Ambani trở thành người giàu thứ 6 thế giới. Gần một tháng trước, ông cũng là đại diện duy nhất của châu Á lọt top 10 tỷ phú thế giới.

Mukesh Ambani hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh:Bloomberg

Đế chế năng lượng của Ambani đang dần chuyển sang thương mại điện tử. Các đại gia công nghệ toàn cầu đều muốn hưởng lợi từ lĩnh vực đang tăng trưởng rất nhanh này tại Ấn Độ. Gần đây, quốc gia đông dân thứ nhì thế giới được nhà đầu tư ngoại quan tâm, đặc biệt là từ Thung lũng Silicon. Google hôm qua cho biết sẽ chi 10 tỷ USD trong vài năm tới để giúp tăng tốc số hóa nền kinh tế này.

Mukesh Ambani tham gia công ty gia đình từ đầu thập niên 80. Sau khi người cha Dhirubhai Ambani qua đời, ông chia đôi công ty với em trai Anil, tiếp quản mảng lọc dầu, hóa dầu, dầu khí và dệt may. Việc kinh doanh của Mukesh khá thành công, ông dần lấn sân mảng viễn thông, thương mại điện tử và trở thành người giàu nhất châu Á cách đây vài năm.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Theo Vnexpress.net

Trả lời