Khởi tố kẻ lừa bán 4 con nuôi sang lao động tại Campuchia

Khởi tố kẻ lừa bán 4 con nuôi sang lao động tại Campuchia

(VTC News) – Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng khởi tố Nguyễn Văn Anh để làm rõ hành vi lừa 4 con nuôi bán sang Campuchia với lời hứa “việc nhẹ, lương cao”.

Sáng 30/8, Công an TP Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Mua bán người” quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự và “Mua bán người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự đối với Nguyễn Văn Anh (SN 1977, trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Ngày 26/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng nhận được đơn tố giác tội phạm của 4 công dân về việc con của họ bị một người đàn ông dụ dỗ sang lao động tại Campuchia.

Nguyễn Văn Anh tại cơ quan công an.

Qua điều tra cơ quan công an xác định, Nguyễn Văn Anh giới thiệu với các bị hại việc làm tại Campuchia với mức lương từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Các nạn nhân là: N.T (SN 2006, ở xã An Hưng) và N.L (SN 2005, ở xã Tân Tiến, cùng huyện An Dương), V.Q (SN 2006, ở phường Sở Dầu) và một bạn nữ là T.P (SN  2006, ở phường Hùng Vương, cùng quận Hồng Bàng).

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng xác định, Văn Anh từng có 4 tiền án, bị nhiễm HIV, mới được tha tù từ năm 2020.

Thời gian gần đây, hắn gặp lại 2 bạn tù, nhà ở quận Lê Chân (Hải Phòng) và được biết họ đang có mối làm ăn ở Campuchia, thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Nếu Văn Anh tìm được người sang, hai gã này hứa trả tiền phần trăm trong số tiền lương hàng tháng của những người sang làm việc bên đó. Mọi việc di chuyển sang Campuchia sẽ có người, phương tiện của các đối tượng đưa đón.

Nguyễn Văn Anh nghĩ đến nhóm bạn thân của con trai, thường sang nhà chơi. Để lấy lòng tin, hắn nhận làm bố nuôi của cả 4 em, khoe mình có bạn làm ở Campuchia cần tìm người trẻ, có sức khỏe để làm việc, nhất là ai biết sử dụng thành thạo máy vi tính, thu nhập từ 18 triệu đến 20 triệu đồng/tháng. 

Khi thuyết phục được cả 4 “con nuôi”, Văn Anh liên lạc với 2 người bạn tù thông báo để đưa sang Campuchia. 

Khoảng cuối tháng 3/2022, Văn Anh đưa nhóm “con nuôi” xuống nhà em họ ở phường Tràng Cát (quận Hải An) tập kết, đến nửa đêm thì gọi taxi đưa tất cả di chuyển lên bến xe Nước Ngầm, Hà Nội.

Vào đến bến xe Miền Đông (TP.HCM), Văn Anh đưa 4 em đến một nhà nghỉ ở tỉnh Tây Ninh, rồi đưa đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Lúc này, Văn Anh vờ để quên thuốc điều trị bệnh ở nhà nghỉ, phải quay lại lấy và dặn 4 “con nuôi” đứng đợi, sẽ có người dẫn sang Campuchia đưa tới chỗ làm việc, mình sẽ quay lại và sang sau cùng.

Tuy nhiên, hắn không quay về nhà nghỉ mà ra ngoài Bắc, 4 em này được người bố trí sẵn đưa qua đường tiểu ngạch sang Campuchia đến một sòng bài để làm việc tại đây với tiền công 20 USD/ngày. Công việc tại sòng bài gò bó, các thanh niên sinh hoạt ăn uống kham khổ, thường xuyên bị quát nạt dọa dẫm.

Cả 4 em được một người quản lý sòng bài thông báo đã mua với giá 2.400 USD/người. Nếu ai muốn về thì phải trả từng ấy tiền chuộc, cấm đi ra khỏi khu vực sinh hoạt và làm việc. Điều này khiến các em càng lo sợ.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, các em liên lạc về gia đình kể lại sự việc, nhờ bố mẹ tìm phương án giúp đỡ trở về Việt Nam. Khi nhận được thông tin cầu cứu của các con, gia đình 4 em chạy vạy lo tiền rồi giao cho bố của 2 em tìm cách liên hệ chuộc con về.

Bố em N.T đã liên lạc và thỏa thuận được với người quản lý sòng bài số tiền sẽ trả để đưa T. về là 2.600 USD (tương đương 57,6 triệu đồng) bằng hình thức chuyển khoản. 

Tiếp đó, bố em N.L đã nói chuyện, trao đổi được với người quản lý của 3 em V.Q, N.L, T.P ở một sòng bài khác, thỏa thuận sẽ trả 10.000 USD (tương đương gần 240 triệu đồng), cũng bằng hình thức chuyển khoản. 

Khi chuyển tiền thành công, cả 4 em được gia đình đón về Phnôm Pênh.

Về tới Hải Phòng, gia đình đã đưa các em đến cơ quan công an tố cáo hành vi của gã “bố nuôi” Nguyễn Văn Anh.

Cũng theo cơ quan công an, ngày 26/6, Nguyễn Văn Anh bị lực lượng trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt khi đang vận chuyển 400g ma túy đá và 1.000 viên thuốc lắc.

Nguyễn Huệ