Cảnh giác với hình thức lừa đảo chữa bệnh tâm linh

Cảnh giác với hình thức lừa đảo chữa bệnh tâm linh

Theo tài liệu điều tra, vào đầu tháng 2, khi lên mạng xã hội, biết chị Lê Thị M. (ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đang có những câu hỏi gửi lên nhóm Facebook “Luận quẻ kinh dịch” để tìm cách chữa bệnh động kinh cho con trai, Tùng đã sử dụng tài khoản Facebook “Anh Minh” tìm cách tiếp cận, nhắn tin với chị Minh và tự giới thiệu quen nhiều thầy cúng có thể làm lễ, cúng bái chữa bệnh cho con trai chị Minh.

Cảnh giác với hình thức lừa đảo chữa bệnh tâm linh ảnh 1

Đàm Thanh Tùng làm việc với cơ quan công an về hành vi lừa đảo

Tin tưởng là thật, chị Minh đã nhiều lần chuyển tiền đến tài khoản của Tùng để làm các thủ tục sắm lễ, cúng bái, chữa bệnh cho con trai với tổng số tiền hơn 86 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Tùng khai nhận với thủ đoạn tương tự đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người, số tiền chiếm đoạt trên 200 triệu đồng.

Trung úy Nguyễn Đăng Vĩnh (Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương) cho biết, hiện chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định chữa bệnh bằng hình thức tâm linh (như làm lễ, cúng bái…) mà có thể chữa khỏi bệnh. Người bệnh cần đưa đến các bệnh viện, trung tâm y tế để được tư vấn, điều trị.

Đặc biệt, người dân không nên nghe theo các lời đồn thổi, không đúng sự thật về việc chữa bệnh bằng hình thức tâm linh; không thực hiện việc chuyển tiền cho các đối tượng khi được yêu cầu nộp để sắm lễ, cúng bái… tránh nguy cơ tiền mất, tật mang.