Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giao hàng qua xe khách

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giao hàng qua xe khách

VOV.VN – Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 27 đến 30/5, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc xảy ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhờ vận chuyển hàng hoá qua xe khách.

Nhóm lừa đảo có từ 2 đối tượng trở lên, giả danh cán bộ Cảnh sát giao thông, sử dụng sim rác gọi điện thoại đến các nhà xe khách tuyến Lạng Sơn đi liên tỉnh, liên huyện và xe taxi nói cần gửi gói hàng tới địa phương mà nhà xe đi đến.

Tiếp đến, đối tượng khác sử dụng số sim rác khác tự xưng là người sẽ nhận hàng, nhờ nhà xe ứng trước khoản tiền hàng cho người gửi, khi nhận hàng sẽ thanh toán đủ cả tiền cước vận chuyển (thường số tiền là 2.650.000 đồng).

Trước khi xe xuất bến, người này gọi nói lý do bận đột xuất và nhờ xe ôm chuyển đến, nhận tiền giúp. Trong trường hợp nhà xe nói không có tiền mặt, đối tượng đã liên hệ trước với cửa hàng tạp hóa gần đó có dịch vụ chuyển tiền nhanh xin số tài khoản để nhà xe chuyển khoản đến.

Ngay sau khi nhà xe đưa tiền hoặc chuyển khoản, đối tượng sẽ lập tức gặp người xe ôm hoặc người cho mượn tài khoản lấy tiền mặt rồi chiếm đoạt, đồng thời cắt liên lạc với nhà xe.

Qua công tác xác minh, Công an tỉnh Lạng Sơn xác định có 3 nhà xe bị lừa tổng số tiền trên 8 triệu đồng; đối tượng thường chọn người xe ôm cao tuổi, không sử dụng điện thoại thông minh, hoạt động tại khu vực ít có camera an ninh.Anh Trần Đăng Minh, lái xe nhà xe Minh An chia sẻ: “Người ta giả là công an nên mình mất cảnh giác, mình không chụp ảnh lại, vì mọi khi liên quan đến tiền nong là mình cẩn thận lắm. Mà có phải một mình tôi bị đâu, còn mấy xe liền bị lừa nữa”.