Dính “bẫy” lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên làm việc online

Dính “bẫy” lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên làm việc online

VOV.VN – Để làm cộng tác viên làm việc online, chị Ng. đã nghe lời dụ dỗ, nhiều lần chuyển cho đối tượng lừa đảo tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Công an huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng vừa tạm giữ hình sự đối tượng Lương Thị Ngọc Giàu (32 tuổi, quê ở tỉnh Đồng Nai; thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 14/5/2023, Công an Hòa Vang tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thị Ng. trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tham gia cộng tác viên làm việc online trên mạng xã hội để kiếm tiền hoa hồng.

Nghe theo lời dụ dỗ, chỉ trong ngày 14/5, chị Ng. đã chuyển cho các đối tượng nhiều lần với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Do số tiền chuyển ngày càng lớn, trong khi “hoa hồng” thì không nhận được, chị Ng. nghi ngờ bị lừa đảo nên đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Công an huyện Hòa Vang củng cố hồ sơ, điều tra, truy xét, đến ngày 9/6 triệu tập Lương Thị Ngọc Giàu đến làm việc.

Giàu khai nhận, vào khoảng tháng 2/2023, Giàu và chồng là Hồ Đức Thanh (36 tuổi, trú tỉnh An Giang) làm giả chứng minh nhân dân (CMND), sau đó đăng ký tài khoản ngân hàng rồi bán cho người khác với giá 5 triệu đồng. Trong số các tài khoản ngân hàng mà Giàu tạo bằng CMND giả có số tài khoản mà chị Ng. đã chuyển tiền đến.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Giàu, công an phát hiện, thu giữ 6 CMND mang tên khác nhau có gắn hình ảnh của Giàu; đồng thời phong tỏa số tiền 2,9 tỷ đồng có trong tài khoản ngân hàng mà vợ chồng người phụ nữ này đang sử dụng.Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hòa Vang đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với đối tượng Giàu về hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xác lập chuyên án để tiếp tục truy xét các đối tượng có liên quan trong đường dây này./.