Cậu bé dùng tiền tiêu vặt mua bánh kẹo rồi bán lại kiếm lời trở thành tỷ phú da màu giàu nhất thế giới: Ngay từ nhỏ, hãy mơ lớn để trở nên vĩ đại!

Cậu bé dùng tiền tiêu vặt mua bánh kẹo rồi bán lại kiếm lời trở thành tỷ phú da màu giàu nhất thế giới: Ngay từ nhỏ, hãy mơ lớn để trở nên vĩ đại!

Ông chủ của tập đoàn Dangote chia sẻ: “Khi bạn được nuôi dạy bởi ông bà hay cha mẹ có tinh thần kinh doanh, bạn sẽ ảnh hưởng từ tư tưởng đó không ít thì nhiều. Điều này giúp bạn bạo dạn hơn và nghĩ rằng không có gì là không thể”.

Trong danh sách tỷ phú da màu thế giới, các doanh nhân người Nigeria luôn chiếm số lượng đông đảo. Trong số đó, Aliko Dangote là tỷ phú giữ vị trí đứng đầu nổi bật nhất.

Với giá trị tài sản ròng ước tính 10,3 tỷ USD theo Bloomberg, nhà sáng lập tập đoàn Dangote là người giàu nhất châu Phi. Theo Forbes, ông cũng là người da màu giàu nhất thế giới. Thống kê cho thấy phần lớn sự giàu có của doanh nhân Nigeria này đến từ 85,2% cổ phần của ông tại Dangote Cement, nhà sản xuất xi măng lớn nhất châu Phi Hạ Sahara (một vùng của lục địa châu Phi nằm ở phía Nam Sahara, hay các quốc gia châu Phi nằm hoàn toàn hoặc một phần ở phía Nam Sahara).

Thành lập năm 1981, tập đoàn Dangote hiện đang sở hữu và vận hành hơn 18 công ty con thuộc hàng loạt các ngành công nghiệp như sản xuất xi măng, bột mỳ và đường.

Vị tỷ phú 61 tuổi cho biết phần lớn thành công của ông là nhờ ông ngoại, người đã truyền đạt tư duy kinh doanh cho ông từ khi còn trẻ. Ngay từ lúc 8 tuổi, Dangote đã kinh doanh bằng tiền tiêu vặt của mình. Mỗi lần được cho tiền, ông đều mua đồ ngọt như bánh kẹo và bán lại để kiếm lời.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2015 với Forbes, ông chủ của tập đoàn Dangote chia sẻ: “Khi bạn được nuôi dạy bởi ông bà hay cha mẹ có tinh thần kinh doanh, bạn sẽ ảnh hưởng từ tư tưởng đó không ít thì nhiều. Điều này giúp bạn bạo dạn hơn và nghĩ rằng không có gì là không thể”.

Đam mê kinh doanh đã đồng hành với Dangote kể từ đó. Năm 1977, ông tốt nghiệp bằng kinh doanh tại Đại học Al-Azhar của Ai Cập. Khi trở về Nigeria, ông chuyển đến Lagos, một trong những thành phố giàu nhất ở châu Phi và trung tâm tài chính lớn nhất nước này.

Sử dụng khoản vay 500.000 USD từ người bác, Dangote bắt đầu kinh doanh các sản phẩm như xi măng đóng bao và hàng nông sản như gạo và đường. Những dự án trên đã thành công đến mức ông có thể trả nợ cho bác chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động.

Năm 1999, ông chuyển sang sản xuất, xây dựng nhà máy đường và bột mỳ. Khi Dangote Sugar lần đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán Nigeria năm 2010, doanh số của công ty đã tăng gấp 4 lần lên 450 triệu USD, qua đó trở thành nhà máy tinh chế đường lớn nhất ở châu Phi và theo một số ước tính khác, lớn thứ hai trên thế giới. Tương tự, Dangote Flour cũng tăng gấp 3 lần doanh số lên 270 triệu USD.

Dangote miêu tả quá trình lập nghiệp của mình như một hành trình thú vị. Mặc dù vậy, ông cho biết đã gặp phải không ít khó khăn trở ngại trong hàng chục năm kinh doanh. Ông chia sẻ với Forbes Africa: “Vượt qua những thách thức này đòi hỏi tư duy lớn và cách tiếp cận sáng tạo. Bạn phải mơ lớn để có thể trở nên vĩ đại và đó là điều tôi đã, đang và sẽ thực hiện”. Vị tỷ phú tiết lộ ông đang xây dựng một nhà máy lọc dầu mới với chi phí khoảng 14 tỷ USD.

Về phần mình, Dangote nói rằng ông nhận thức rõ sự ảnh hưởng của những tỷ phú như ông với xã hội. Trên thực tế, ông là một trong những nhà từ thiện hàng đầu châu Phi. Ông nói: “Bạn muốn được mọi người ghi nhớ về những điều tốt mình đã làm. Chúng tôi tự tin rằng người châu Phi có thể biến châu Phi thành một châu lục tuyệt vời hơn trong tương lai”.

Theo CNBC

NGUỒN TTVN.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *