Tài sản cao chưa từng thấy, Jeff Bezos nói gì?

Tài sản cao chưa từng thấy, Jeff Bezos nói gì?

Ngày 6/7, một ngày sau khi rời vị trí lãnh đạo Amazon, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos đã đạt 211 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay.

Sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo cắt hợp đồng điện toán đám mây với Microsoft, thay vào đó, hợp đồng này sẽ được chia sẻ cho cả Microsoft và Amazon. Đó là lý do cổ phiếu của Amazon tăng mạnh. Chỉ trong một ngày, tổng tài sản của Bezos đã tăng 8,4 tỷ USD.

Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: Marketwatch/Getty Images.

Dù đã rời vị trí CEO Amazon vào ngày 5/7, Jeff Bezos vẫn là cổ đông lớn của Amazon với 11% cổ phần.

Tuy vậy, đây có thể không phải là điều Jeff Bezos quan tâm nhất lúc này. Ông từng bày tỏ quan điểm về tài sản, sự giàu có khi trả lời phỏng vấn David Rubenstein năm 2018. Bài phỏng vấn này có trong cuốn sách Nghệ thuật lãnh đạo.

Tại thời điểm thực hiện cuộc phỏng vấn (2018), cổ phiếu của Amazon đã tăng 70%. David Rubenstein hỏi Jeff Bezos điều gì dẫn đến con số tăng trường này, ông chủ Amazon đáp rằng ông không dành thời gian bận tâm về giá cổ phiếu mỗi ngày.

Jeff Bezos cho biết trong suốt 20 năm, tại hầu hết cuộc họp toàn công ty Amazon, ông thường nói: “Khi cổ phiếu tăng 30% trong một tháng, đừng cảm thấy mình thông minh hơn 30%. Bởi vì khi cổ phiếu giảm 30% trong một tháng, bạn sẽ không dễ chịu khi thấy độ ngu ngốc của mình tăng thêm 30% đâu”.

Ông chủ Amazon dẫn lời Benjamin Graham rằng trong thời gian ngắn, thị trường chứng khoán là một máy biểu quyết và trong thời gian dài, thị trường là một bàn cân. Điều cần làm là vận hành công ty của mình và biết rằng một ngày nào đó nó sẽ được đem lên bàn cân. Vì vậy, Bezos không quan tâm đến giá cổ phiếu mỗi ngày.

Khi David Rubenstein nhắc tới danh hiệu “giàu nhất thế giới”, Jeff Bezos đáp: “Tôi chưa bao giờ phấn đấu vì danh hiệu đó. Vẫn tuyệt khi trở thành người giàu thứ hai trên thế giới”. Vị tỷ phú bày tỏ muốn được mọi người gọi là “nhà phát minh Jeff Bezos” hoặc “doanh nhân Jeff Bezos” hoặc “người cha Jeff Bezos”, bởi “những điều này có ý nghĩa hơn đối với tôi”.

Vào năm 2018, khi Jeff Bezos sở hữu 16% Amazon, Amazon trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD. Bezos cho rằng điều đó cho thấy đâu phải chỉ mình ông được lợi, mà còn mang lại tài sản cho nhiều người trong công ty.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã tạo dựng khối tài sản 840 tỷ USD cho những người khác. Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng của kinh doanh và thị trường tự do có thể giải quyết rất nhiều vấn đề của thế giới. Không phải tất cả, nhưng rất nhiều trong số đó”, Bezos nói.

Quan điểm của Jeff Bezos về tài sản và sự giàu có được nêu trong sách Nghệ thuật lãnh đạo. Ảnh: T. V.

Jeff Bezos cũng chia sẻ về cách xây dựng doanh nghiệp từ những việc rất nhỏ. Amazon được hình thành với 10 nhân lực, giờ đây đã có khoảng nửa triệu nhân viên. Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin được thành lập với 5 nhân viên, ngân sách rất nhỏ, giờ đây ngân sách đạt trên 1 tỷ USD.

Tôi nhận thấy những điều nhỏ nhặt tạo nên những điều lớn lao. Tôi ưa việc coi mọi thứ như thể đều là những thứ nhỏ bé. Mặc dù Amazon là một công ty có quy mô lớn nhưng tôi muốn nó luôn giữ cái tâm và tinh thần của một công ty nhỏ”, Jeff Bezos chia sẻ.

Khi nhắc tới du hành vũ trụ, Bezos nói đó là công việc quan trọng nhất mà ông đang làm. “Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào việc đó”, Bezos nói.

Ông chia sẻ thêm: “Tôi muốn chế tạo các phương tiện bay vào không gian có thể tái sử dụng. Tôi muốn xây dựng cơ sở hạ tầng của không gian vũ trụ để các thế hệ tiếp theo có thể sử dụng cơ sở hạ tầng đó”.

(Nguồn: Zing News)

Nguồn: https://vtc.vn/tai-san-cao-chua-tung-thay-jeff-bezos-noi-gi-ar622995.html