GD&TĐ – Theo USDA, thực phẩm để ngoài tủ lạnh hơn hai giờ nên vứt đi, do vi khuẩn phát triển cực kỳ nhanh và có thể khiến bạn bị bệnh.
Bánh mì thường để được ở nhiệt độ thường trong khoảng một tuần. (Ảnh: ITN)
Tuy nhiên, có những loại thực phẩm không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc sẽ không gây hại cho bạn nếu bạn để chúng ở ngoài một thời gian. Một số thực phẩm, như bánh mì thậm chí không nên bảo quản trong tủ lạnh ngay từ đầu.
Bài viết này, giới chuyên môn liệt kê những thực phẩm nào vẫn an toàn để ăn sau khi để qua đêm và khuyến nghị vứt bỏ bất cứ thứ gì đã để lâu hơn hai giờ hoặc một giờ khi trời nóng.
Tuyệt đối không nên để bánh mì vào tủ lạnh
Mặc dù một số người tin rằng để bánh mì vào tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Theo StillTasty.com, bánh mì được bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị ôi thiu vì nhiệt độ lạnh hơn làm bánh mì bị khô.
Bánh mì thường để được ở nhiệt độ thường trong khoảng một tuần, nhưng đông lạnh bánh mì là cách an toàn để giúp loại thực phẩm này bảo quản được lâu hơn.
Một số loại bánh nướng có thể an toàn để ngoài vài ngày trước khi cho vào tủ lạnh
Bánh nhân trái cây có thể an toàn để ở nhiệt độ phòng trong hai ngày trước khi cho vào tủ lạnh miễn là chúng được đậy kín. Sau đó, chúng nên được cho vào tủ lạnh thêm hai ngày nữa để dùng trước khi hỏng.
Tuy nhiên, bánh nướng có nhân sữa trứng hoặc kem phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh và bánh nướng làm từ trứng thường được hâm nóng trước khi ăn nhưng nên bảo quản trong tủ lạnh.
Bơ muối đã tiệt trùng có thể để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày
Theo báo cáo của FDA, mặc dù các sản phẩm sữa khác phải được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc dưới 40° F để tránh bị hỏng, nhưng bơ muối đã tiệt trùng là ngoại lệ vì hàm lượng chất béo cao.
Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm tại Hoa Kỳ, việc để lạnh (mặc dù không cần thiết) sẽ giúp bơ để được lâu hơn. Cơ quan này cũng cho biết bơ có thể để được từ vài ngày đến 10 ngày.
Dẫu vậy, bơ tự làm hoặc chưa tiệt trùng phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh.
Một số loại gia vị không cần phải để trong tủ lạnh, ngay cả sau khi chúng đã được mở ra
Các loại gia vị như nước tương, nước sốt nóng làm từ giấm và mật ong hoàn toàn không nên để trong tủ lạnh. (Ảnh: ITN)
Theo MSN, các loại gia vị như nước tương, nước sốt nóng làm từ giấm và mật ong hoàn toàn không nên để trong tủ lạnh. Trong khi đó, sốt cà chua và mù tạt có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng sẽ không gây hại nếu để qua đêm, kể cả khi đã mở nắp.
Việc loại bỏ những chai nước sốt cà chua đã mở nắp là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng theo giới chuyên gia, chúng có thể được để ngoài tủ lạnh tới một tháng.
Theo FoodSafety.gov, các hộp đựng sốt mayonnaise đã mở nắp nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu chúng được giữ ở nhiệt độ 50°F trở lên trong hơn 8 giờ thì nên vứt bỏ.
Phô mai để được đến 6 giờ và phô mai cứng có thể để lâu hơn ở nhiệt độ phòng
Theo nghiên cứu được thực hiện ở Wisconsin, phô mai có thể tồn tại tới sáu giờ ở nhiệt độ 70°F hoặc mát hơn mà không phát triển lượng vi khuẩn đe dọa tính mạng.
Marianne Smukowski từ Trung tâm Nghiên cứu Sữa Wisconsin nói với Bon Appetit rằng các loại pho mát cứng thậm chí có thể để được an toàn trong 24 giờ.
Tuy nhiên, phô mai cũng có thể bắt đầu khô và trông kém hấp dẫn nếu để lâu hơn một vài giờ.
Nhiều loại trái cây không cần bảo quản trong tủ lạnh
Theo Đại học Spoon, chuối, bưởi, chanh, xoài, cam, đu đủ, dứa, lựu, dưa hấu và táo đều có thể để ngoài tủ lạnh. Tuy nhiên, sau 7 ngày, bạn nên chuyển táo vào tủ lạnh để giữ chúng tươi ngon.
Nếu bạn cắt hoặc nấu bất kỳ loại trái cây nào kể trên, chúng phải được bảo quản ngay trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển.
Một số loại rau sống có thể được bảo quản trên quầy bếp thay vì tủ lạnh
Theo Đại học Spoon, ớt, dưa chuột, cà tím, tỏi và gừng không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Hành tây, cà chua và khoai tây cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Hành tây và cà chua có thể bắt đầu phát triển nấm mốc nếu chúng được bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ mát hơn sẽ làm phân hủy tinh bột trong khoai tây và khiến chúng trở nên sần sùi.