Liên tục bị nhiều nước phàn nàn chất lượng và trả lại các sản phẩm y tế, khẩu trang hay bộ kit xét nghiệm, Trung Quốc tăng cường kiểm soát khắt khe các lô hàng xuất khẩu

Liên tục bị nhiều nước phàn nàn chất lượng và trả lại các sản phẩm y tế, khẩu trang hay bộ kit xét nghiệm, Trung Quốc tăng cường kiểm soát khắt khe các lô hàng xuất khẩu

Duy Thắng |

(Tổ Quốc) – Trung Quốc đang tăng cường rà soát và ban hành thêm các quy định hạn chế để loại bỏ các nhà cung cấp sản phẩm thiết bị y tế và dụng cụ thử nghiệm không đáng tin cậy. Các sản phẩm y tế do Trung Quốc sản xuất gần đây bị phản đối và lên án gay gắt ở Hà Lan, Tây Ban Nha và các nơi khác về chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Trung Quốc đang tăng cường rà soát và ban hành thêm các quy định hạn chế để loại bỏ các nhà cung cấp sản phẩm thiết bị y tế và dụng cụ thử nghiệm không đáng tin cậy. Đại dịch COVID-19 khiến tình trạng thiếu hụt các thiết bị y tế, khẩu trang hay bộ dụng cụ xét nghiệm kit xảy ra trên toàn cầu, điều này thu hút một loạt các nhà sản xuất mới gia nhập vào chuỗi cung ứng. 

Các sản phẩm y tế do Trung Quốc sản xuất gần đây bị phản đối và lên án gay gắt ở Hà Lan, Tây Ban Nha và các nơi khác về chất lượng không đạt tiêu chuẩn. Tình trạng này khiến Bắc Kinh bắt buộc phải gia tăng nỗ lực thay đổi để đóng góp vào cuộc chiến chống lại đại dịch.

Mặc dù các biện pháp sàng lọc mới có thể thúc đẩy chất lượng tổng thể của các lô hàng, nhưng chúng cũng có thể làm chậm quá trình xuất khẩu và làm tình trạng thiếu hụt trở nên nghiêm trọng hơn tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Hơn 30 triệu mặt nạ, khẩu trang đã phải ngừng xuất khẩu để kiểm tra lại chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần đầu tháng này.

Theo báo cáo, hơn 28.000 công ty ở Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất khẩu trang hoặc các sản phẩm y tế khác từ tháng 2 đến đầu tháng 4. Các công ty trái ngành nay cũng bắt đầu tham gia sản xuất, ví dụ Tập đoàn lọc dầu Sinopec; Tập đoàn thiết bị điện Gree; công ty lắp ráp iPhone Đài Loan Hon Hai Precision Industry, hay Foxconn.

Hơn 30 triệu mặt nạ, khẩu trang đã phải ngừng xuất khẩu để kiểm tra lại chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần đầu tháng này.

Đối với các công ty, nhà cung cấp tư nhân nhỏ lẻ, việc kiểm soát quy trình sản xuất hay chất lượng đôi khi chưa thực sự được chú trọng. Khoảng một nửa trong số 5.000 nhà sản xuất khẩu trang mới là các nhà bán buôn và bán lẻ có ít kinh nghiệm sản xuất.

Theo thống kê, gần một nửa số mặt nạ của thế giới được sản xuất tại Trung Quốc. Sản lượng hằng ngày lên đến 200 triệu đơn vị (so với mức sản lượng 100 triệu trước khi đại dịch Covid xảy ra) nhờ các ưu đãi về thuế và sự gia nhập của các nhà sản xuất mới.

Ban đầu, khi các ca nhiễm chủ yếu ở Trung Quốc, sản xuất và phân phối khẩu trang tập trung cung ứng cho thị trường nội địa, dẫn đến sự thiếu hụt toàn cầu. Xuất khẩu ra bên ngoài được mở lại hoàn toàn vào tháng 3, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán và tuyên bố thành công ban đầu trong công tác chống dịch Covid-19.

Chính phủ Trung Quốc cũng tham gia hỗ trợ vào cuộc chiến toàn cầu về COVID-19, họ đã xuất khẩu 3,8 tỷ khẩu trang từ ngày 1/4 – 4/4 và gửi thiết bị y tế tới 127 quốc gia.

Nhưng sau đó nhiều báo cáo cho thấy, các sản phẩm liên tục xuất hiện lỗi hoặc kém chất lượng. Chính phủ Hà Lan đã thu hồi hàng chục ngàn khẩu trang do Trung Quốc sản xuất vì không đáp ứng các tiêu chuẩn, trong khi đó Tây Ban Nha cho biết bộ kit xét nghiệm bị lỗi và gửi lại toàn bộ dụng cụ thử nghiệm cho Trung Quốc.

Trung Quốc hiện tại yêu cầu các nhà sản xuất y tế cung cấp đầy đủ tài liệu chứng thực bổ sung và áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng khắt khe hơn đối với khẩu trang và các mặt hàng khác.

Trung Quốc hiện tại yêu cầu các nhà sản xuất y tế cung cấp đầy đủ tài liệu chứng thực bổ sung và áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng khắt khe hơn đối với khẩu trang và các mặt hàng khác. Cơ quan hải quan tại đây cho biết, từ ngày 1/4 đến ngày 13/4, họ đã phải thu hồi hơn 31,65 triệu khẩu trang, 500.000 áo choàng bảo hộ, 1,18 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm và 677 máy thở được xuất khẩu vì lý do chất lượng không đạt tiêu chuẩn.

Các lô hàng thông qua các trung tâm sản xuất lớn như Quảng Châu, Thiên Tân, Trịnh Châu và Hàng Châu được kiểm tra và sàng lọc khắt khe. Bộ Thương mại đã cấm một số công ty ở Bắc Kinh và Thâm Quyến xuất khẩu sản phẩm của họ, và cho biết các công ty trên đã làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Trung Quốc.

Mất thời gian và thêm công đoạn kiểm tra, sàng lọc có thể làm trì hoãn xuất khẩu, khiến tình trạng thiếu hụt vật dụng y tế trên toàn cầu thêm nghiêm trọng, vì Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hiện nay.

Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời