Thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường và những hệ lụy lâu dài

Thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường và những hệ lụy lâu dài

(VietQ.vn) – Theo lực lượng chức năng các tỉnh, hiện nay tình trạng tuồn thực phẩm bẩn ra thị trường ngày càng gia tăng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi.

Liên tục phát hiện thực phẩm bẩn

Mới đây trên QL 18A thuộc địa phận phường Hòa Lạc, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Đội QLTT số 4 – Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 36B-010.89 do L.V.C, thường (trú tại xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển đang dừng đỗ bên đường.

Qua thực hiện khám xe theo quy định, Đội QLTT số 4 phát hiện trên xe có gần 500kg lòng lợn sấy khô được đựng trong các bao tải dứa màu xanh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang bốc mùi hôi, thối, ẩm mốc và chảy nước.

Lái xe khai nhận đã trực tiếp thu mua số hàng hóa trên của người không quen trên mạng để mang về TP Móng Cái bán kiếm lời. Đội QLTT số 4 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe đồng thời là chủ hàng và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thực phẩm bẩn nguy hại khó lường. Ảnh: Kinh tế đô thị 

Trước đó, vào khoảng 4 giờ sáng ngày 16/3, tại Km14 QL 14 đoạn qua xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đội QLTT số 1 – Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện khám xe ô tô tải biển kiểm soát 66C-028.XX do tài xế Đ.D.P. (trú tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) điều khiển.

Quá trình khám, Đội QLTT số 1 phát hiện trên xe đang vận chuyển nhiều loại hàng hóa, trong đó có gần 1 tấn thực phẩm là thịt, sản phẩm động vật các loại (thịt heo, xương đầu heo, chân giò, thịt bò đông lạnh, thịt đà điểu), các loại chả thịt, chả chay… không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh được tính hợp pháp của số thực phẩm nói trên. Tài xế khai nhận đang trong quá trình vận chuyển số thực phẩm này từ TP Hồ Chí Minh về TP Đà Nẵng tiêu thụ. Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ số thực phẩm, mỹ phẩm nêu trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đó chỉ 2 trong số hàng trăm vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm mà lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, xử lý từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo đánh giá của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), số lượng thực phẩm bẩn vẫn đang lưu hành khá phổ biến trên thị trường.

Tác hại của thực phẩm kém chất lượng tác động đến xã hội rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, có thể nâng mức xử lý hình sự đối với hành vi này chứ không dừng ở việc xử phạt hành chính.

Đáng nói, nhiều sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài, không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu theo quy định. Tem nhãn trên nhiều lô hàng cho thấy đã hết hạn 1 năm, thậm chí 2 năm. Những sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tổn thất ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến các DN kinh doanh chân chính.

Thực tế, gần như hằng năm đều có các vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm với quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng bị phát hiện, gây hoang mang dư luận, chưa kể các loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng tràn lan trên thị trường mà chưa được kiểm soát hiệu quả.

Hệ lụy lâu dài từ thực phẩm bẩn

Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, những loại thực phẩm này có thể không gây nguy hại ngay cho người tiêu dùng nhưng chẳng khác nào đem tiền mua bệnh mà không biết. 

Theo số liệu thống kê của Hội Ung thư Việt Nam, tỷ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao nhất thế giới, trong đó nguyên nhân từ nguồn thực phẩm bẩn chiếm đến 35%. Ngoài ra tình trạng ngộ độc thực phẩm hàng năm cũng tăng cao và tỷ lệ tử vong cũng không nhỏ. Những hậu quả của thực phẩm bẩn cũng leo thang như độ nóng của tình trạng.

Việc sử dụng các thực phẩm bẩn, có dư thừa thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, hóa chất bảo quản… có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Hậu quả trước mắt mà người tiêu dùng nhìn thấy đó là ngộ độc cấp tính sau khi sử dụng thực phẩm. Đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, rối loạn đường ruột, thậm chí đi tiêu ra máu, người mệt mỏi, đau nhức, mệt mỏi, hôn mê… Với những người này thời gian hồi phục thường từ 2 ngày đến 1 tháng, tùy vào mức độ nhiễm độc nặng, nhẹ. 

Sử dụng các thực phẩm bẩn ngoài gây nên tình trạng ngộ độc cấp tính còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài về sau. Những loại hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kháng sinh… tồn dư trong thực phẩm tuy không gây cơn ngộ độ cấp nhưng sẽ ngấm từ từ vào từng tế bào của cơ thể. Sự tích tụ lâu ngày sẽ trở thành tác nhân gây bệnh, khiến bệnh tái đi tái lại như một số bệnh về đường tiêu hóa, đại tràng… thậm chí những chất độc hại có trong thực phẩm còn là tác nhân nguy hại gây vô sinh, dị tật thai nhi, ung thư.

Hậu quả nặng nề nhất chinh là tử vong. Đây là hậu quả xấu nhất khi sử dụng thực phẩm bẩn gây là ngộ độc cấp nặng mà không được cứu chữa kịp thời, hoặc có thể là do quá trình nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài gây nên các bệnh hiểm nghèo nguy hiểm khó cứu chữa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng….

Thiệt hại chính do các bệnh gây ra từ thực phẩm đối với cá nhân là chi phí khám bệnh, phục hồi sức khỏe, chi phí do phải chăm sóc người bệnh, sự mất thu nhập do phải nghỉ làm.

Đối với nhà sản xuất, đó là những chi phí do phải thu hồi, lưu giữ sản phẩm, hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo và thiệt hại lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có các thiệt hại khác như phải điều tra, khảo sát, phân tích, kiểm tra độc hại, giải quyết hậu quả.

Do đó, cần có chế tài xử phạt một cách nghiêm khắc đối với hành vi này để đủ sức răn đe, không để tái diễn, có thể thu hồi giấy phép, cấm hoạt động vĩnh viễn cơ sở sản xuất, kinh doanh, thậm chí xử lý hình sự với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

An Dương (T/h)

Nguồn: https://vietq.vn/thuc-pham-ban-tuon-ra-thi-truong-va-nhung-he-luy-lau-dai-d209128.html