Gia đình, Hướng dẫn nấu ăn, Thông tin
Mẹ đảm chuẩn bị 10 món bún cá, bún riêu, bún mắm ngon… chiêu đãi cả nhà
Mẹ đảm chuẩn bị 10 món bún cá, bún riêu, bún mắm ngon… chiêu đãi cả nhà
Khi chán cơm, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến các món bún bởi chúng dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều loại nước lèo thanh ngọt khác nhau và không kém phần bổ dưỡng.
Dưới đây là 10 công thức nấu các món bún riêu cua, bún mắm, bún ốc, bún măng vịt, bún sườn nấu sấu, bún chả cá, bún mọc, bún thang, bún cá rô đồng và bún bò Huế để mời cả nhà nhé!
1. Bún chả cá
Chuẩn bị:
- 3 con cá thu
- 3 củ hành tím, 2 củ hành tây: nướng sơ qua
- 250g da heo: rửa sạch và để ráo
- 3 cọng hành lá: rửa sạch, cắt đôi phần đầu hành và cọng hành.
- 1 củ tỏi
- 1 kg bún
- Rau ăn kèm: các loại rau thơm, bắp cải trắng, hành ngò, chanh, ớt (tất cả đem rửa sạch, thái nhuyễn và trộn đều trừ ớt và chanh)
- Gia vị: tương ớt, nước mắm, tiêu, đường phèn, bột ngọt
Cách làm:
Trước hết, chặt cá thu riêng hai phần: phần mình đem nạo lấy thịt và phần đầu để nấu nước dùng. Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Lấy cá ra ngoài và quết đến khi cá dính chặt vào cối thành một khối dai.
Viên chả lớn và đem ép lại thành miếng tròn trước khi chiên vàng đều hai mặt. Thực hiện tương tự với phần chả hấp nhưng nhớ tráng thêm trứng sống lên trên mặt miếng chả sau khi chả gần chín nhé.
Trong thời gian chờ đợi, bạn tranh thủ nấu nước hầm xương cá với hành tây, hành tím nướng, ít đường phèn và muối. Sau khoảng 2 tiếng, xương cá mềm và nước lèo ngọt vị tự nhiên của cá tiết ra. Lúc này, bạn nêm lại cho vừa miệng.
Phi thơm hành và cho vào nồi nước lèo để giảm bớt vị tanh của cá.
Cuối cùng, bạn chỉ việc dọn bún vào tô và sắp chả lên cùng ít hành hoa, hành phi, rau sống, vài lát chanh và nước mắm.
2. Bún mắm
Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):
- 250g mắm cá linh
- 400g phi lê cá lóc: thái miếng mỏng
- 2 con mực ống: rửa sạch, bỏ mật đen và thái khoan
- 300g tôm tươi: rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên co
- 350g sườn gi
- 300g thịt heo quay: chặt miếng nhỏ vừa ă
- 3 nhánh sả băm
- 3 cây sả đập dập
- 2 trái ớt sừng: thái lát
- 1 kg bún
- 2 trái cà tím: rửa sạch và cắt khúc, sau lại chẻ làm bố
- Rau ăn kèm: rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,..
- Gia vị: đường, bột ngọt và dầu ăn
Cách làm:
Trước tiên, nấu nước sôi và thả mắm vào tiếp tục nấu đến khi cá dẻo. Sau đó đem lược mắm qua rây và lọc lấy nước.
Nấu sườn với lửa lớn khoảng 10 để loại bỏ chất dơ và đem rửa sạch qua nước. Kế đến, cho sườn vào nồi và nấu với khoảng 2,5 lít nước cho đến khi sườn tiết hết chất ngọt từ xương.
Phi thơm phần sả băm và cho cà tím vào xào đều khoảng 2 phút.
Khi sườn mềm, cho phần mắm vào cùng với phần sả cây và ớt sừng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Khi ăn, nhúng cá, tôm, mực vào nước dùng cho chín tới và vớt ra.
Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu tôm, mực, cá, thịt heo quay, cà tím xào lên trên mặt và chan nước lèo vào.
Bún mắm có mùi đặc trưng của mắm cá linh và vị tươi ngon của các loại hải sản hoà trong vị mằn mặn, ngọt thanh của các nguyên liệu.
3. Bún cá rô đồng
Nguyên liệu:
- 500gr cá rô đồng (có thể mua loại đã róc thịt và xương xay nhuyễn trong siêu thị để tiết kiệm thời gian)
- 500g xương đuôi heo
- 3 quả cà chua: bỏ hạt và thái múi cau
- 2 cây dọc mùng: tướt vỏ, rửa sạch và cắt chéo
- 1 muỗng canh giấm bỗng
- 2 muỗng cà phê bột mỳ trộn cùng 1 muỗng cà phê bột năng
- 1 kg bún tươi
- 3 củ hành tím nướng
- Rau ăn kèm: rau thơm và thì là (tất cả đem nhặt, rửa sạch và để ráo)
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Cá rô mua về thái thành từng miếng và ướp với nước mắm, bột ngọt trước khi lăn qua bột và chiên giòn.
Chần xương đuôi heo qua nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch và nấu lại với khoảng 3 lít nước.
Cho xương cá vào một miếng vải sạch và vắt lấy nước cho vào trong nồi xương hầm khi nước sôi cùng với hành tím nướng để khử mùi tanh.
Cho hành vào chảo dầu, phi thơm và cho phần cà chua vào đảo đều. Sau đó, trút vào nồi nước hầm, cho thêm giấm bỗng và và nêm lại gia vị. Cuối cùng, khi sắp dùng, cho dọc mùng thả vào nồi và dọn bún.
4. Bún ốc
Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):
- 1 kg thịt ốc bươu (mua chừng 2 ký ốc, đem về ngâm nước pha bột ớt để ốc nhả bớt nhớt, sau đó rửa sạch, đem đi luộc và khều lấy thịt. Nhớ giữ lại nước luộc để cho vào nước dùng.)
- 1kg xương heo: rửa sạch
- 8 quả cà chua: thái múi cau
- 2 muỗng canh giấm bỗng
- Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, ngò gai (tất cả đem nhặt, rửa sạch và thái nhỏ phần hành hoa, tía tô cùng ngò gai)
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Đầu tiên, chần xương heo qua nước sôi và rửa sạch trước khi cho nước vào và nấu nước hầm trong khoảng 35 phút.
Cho phần nước luộc ốc vào nước hầm xương và nêm với giấm, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng bột ngọt.
Phi thơm hành và cho cà chua vào đảo đều.
Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu ốc, rau nêm, cà chua lên trên mặt và chan nước dùng vào tô. Dùng bún ốc khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn!
5. Bún riêu cua
Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):
- 500gr cua đồng: bạn có thể nhờ người bán làm sẵn hoặc đem về nhà ngâm qua 2 tiếng để loại bớt cát và đem lột. Phần mai và mình cua để riêng mỗi thứ trong một cái tô. Dùng muỗng nạo gạch cua trong mai. Phần mình cua đem xay nát với ít nước.
- 70g tôm khô: ngâm nở
- 150g thịt xay
- 4 bìa đậu phụ: thái miếng vuông nhỏ và đem chiên vàng giòn.
- 3 quả trứng gà: đập ra bát và đánh đều
- 5 quả cà chua: thái múi cau
- 1kg bún tươi
- 1 muỗng canh giấm bỗng
- 1 muỗng cà phê các loại: tỏi băm, hành băm, ớt băm
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
Lấy phần cua xay bóp nhẹ với nước để thịt cua hoà vào nước và từ từ gạn nước vào một chiếc nồi. Cứ lặp lại liên tục như vậy cho đến khi chỉ còn lại xác cua.
Sau đó, cho ít muối, bột ngọt, đường vào phần nước cua, khuấy nhẹ cho đều và nấu nước này ở lửa vừa.
Khi nước sôi, tiếp tục hãm lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi cua đóng cục lại thì vớt ra một tô riêng.
Xào cà chua sơ qua và cho vào nồi nước cua. Nêm nếm lại gia vị với 1 muỗng cà phê mắm ruốc hoặc mắm tôm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục nấu nhỏ lửa.
Trộn đều tôm khô, 1 quả trứng gà, thịt xay, hành tỏi bằm, ít muối và đường vào một tô cỡ vừa. Sau đó gạt đều mặt, cho một lớp trứng đánh lên trên mặt và đem hấp.
Khi phần nhân trứng tôm đã chín, bạn vớt ra, cắt miếng vừa và cho vào nồi nước lèo cùng phần đậu phụ đã rán. Khi chuẩn bị dọn, bạn cho thêm giấm bỗng và gạch cua vào, tắt bếp.
Phi thơm hành với ít dầu điều và cho gạch cua vào xào để có phần nước béo cho vào mỗi bát trước khi dùng.
Dọn bún vào tô với ít hành xanh, hành phi và múc nước vào bao gồm đầy đủ cà chua, đậu, nhân trứng tôm và riêu cua. Dọn bún với một chén nhỏ mắm tôm và ăn kèm rau sống.
6. Bún măng vịt
Chuẩn bị:
- 1 con vịt: mua về, chà xát với rượu và gừng cho bớt hôi.
- 300g tiết vịt: mua về, đem rửa sạch, luộc chín và cắt miếng.
- 1 củ hành tây: lột vỏ và cắt đôi.
- 1 củ gừng: gọt vỏ và đập dập.
- 3 nhánh hành lá: rửa sạch và cắt riêng đầu hành, cọng hành.
- 500 g măng tươi
- 1 kg bún tươi
- Rau ăn kèm: rau răm, giá, hành phi và hành lá
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Cho vịt vào nồi nước và luộc cùng với hành tây, gừng, đầu hành lá và ít muối. Khi nước sôi, liên tục vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Sau khoảng 35 phút, thịt vịt chín, bạn vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh khoảng 2 phút. Sau khi để thịt vịt nguội bớt, bạn đem chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Luộc xả măng nhiều lần cho bớt mùi. Sau đó cho măng lên bếp xào với hành phi thơm và nêm nếm gia vị.
Sau khoảng 7 phút, măng thấm, đem trút vào phần nước luộc vịt. Nấu nước dùng thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.
Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường cùng phần gừng băm và ớt băm. Sau đó vắt thêm vài giọt chanh cho dịu vị.
Dọn bún ra tô, sắp thịt vịt lên trên cùng và chan nước dùng cùng măng lên trên mặt. Nhớ rắc thêm hành và tiêu để trang trí cho đẹp mắt.
7. Bún sườn hầm sấu
Chuẩn bị (cho 6 người dùng):
- 1 kg sườn heo
- 12 quả sấu: cạo vỏ
- 4 quả cà chua: thái múi cau
- 3 củ hành tím băm
- 3 nhánh hành hoa: rửa sạch và thái nhỏ
- 1 kg bún
- Rau ăn kèm: rau húng lủi, rau húng quế, rau diếp cá
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và dầu ăn
Cách làm:
Khâu hầm sườn. Lưu ý, vớt bọt liên tục khi nước sôi để nước lèo được trong.
Phi hành tím cho thơm với ít dầu nóng và xào cà chua cho chín sơ. Kế đến, trút phần cà chua này vào nồi hầm xương cùng với sấu.
Khi sấu nổi lên, bạn nêm lại gia vị và có thể dọn ngay ra dùng.
Đây là món ăn quen thuộc của người Hà Thành vào mỗi dịp hè vì nó có vị chua chua, ngọt ngọt rất dễ nuốt.
8. Bún thang
Chuẩn bị:
- Nửa con gà ta
- 500g xương heo: rửa sạch, chặt khúc và chần sơ qua nước sôi
- 200g tôm sú:
- 150g chả lụa: thái sợi
- 3 quả trứng vịt: đập ra bát và đánh đều
- 150g tôm khô: rang chín
- 2 con mực khô: nướng và đập dập
- 6 tai nấm hương: cắt bỏ chân và ngâm nước bột năng
- 1 củ cải khô: ngâm nước cho nở trước khi đem ngâm vào hỗn hợp giấm đường trong khoảng nửa tiếng.
- 1 củ gừng nướng
- 3 củ hành tím nướng
- 1kg bún
- Rau nêm: hành lá và rau răm
- Gia vị: nước mắm, mắm tôm, đường phèn, giấm, đường cát trắng.
Cách làm:
Cho 4 lít nước vào nồi và luộc gà. Khi nước sôi, cho gừng, hành tím, hành tây nướng vào nấu cùng. Khi gà chín, gắp ra, để nguội và xé nhỏ.
Cho xương heo vào nồi nước luộc gà và tiếp tục hầm. Khi xương mềm, cho mực khô, tôm khô và nấm hương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Dọn bún ra tô, sắp chả lụa, trứng thái sợi, thịt gà xé nhỏ lên mặt bún và chan nước dùng vào tô bún.
9. Bún mọc
Chuẩn bị:
- 1kg xương ống: rửa sạch và chặt khúc
- 500g giò sống: chia làm hai, một trộn với mộc và một
- 60g mộc nhĩ: ngâm nở và băm nhỏ
- ½ muỗng cà phê bột quế
- 1 kg bún tươi
- Rau thơm và hành lá: rửa sạch và thái nhỏ
- 1 trái chanh: cắt miếng
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, sa tế.
Cách làm:
Bạn hãy hầm xương ống với lửa nhỏ để xương tiết ra chất ngọt. Trong lúc nấu, nhớ vớt hết bọt nổi khi nước sôi.
Trộn đều giò sống với mộc nhĩ và viên tròn. Kế đến, thảy giò viên vào nồi nước và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Phần giò sống còn lại, đem trộn với bột quế, chiên vàng và cắt lát.
Dọn bún vào tô, sắp các miếng mộc chiên đã cắt lát lên mặt bún, rắc thêm hành hoa thái nhỏ, hành phi lên trên mặt và chan nước dùng với vài viên giò. Dọn kèm bún với rau sống, sa tế và nước mắm ớt.
10. Bún bò Huế
Chuẩn bị:
- 1kg bắp bò
- 1kg xương heo
- 500g giò heo
- 50g bột tôm
- 10 cây sả: để nguyên cây, đập dập
- 2 củ hành tây: 1 củ đem lột vỏ và cắt đôi; 1 củ đem thái mỏng và ngâm nước lạnh.
- 5 nhánh hành lá: rửa sạch và thái mỏng.
- 1 kg bún cọng lớn
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, hành tím
- Rau ăn kèm: húng quế, húng lủi, giá, hoa chuối và ớt (Tất cả rửa sạch và để ráo. Riêng hoa chuối ngâm vào nước pha ít giọt nước chanh để không bị thâm.)
Cách làm:
Tất cả các loại bắp bò, giò heo và xương heo đều chần sơ qua nước sôi và rửa lại với nước.
Cho xương heo vào nồi và nấu với khoảng 6 lít nước. Khi nước hầm xương sôi, cho hành tây cắt đôi và bột tôm vào nồi cùng bắp bò và giò heo. Tiếp tục ninh xương và thịt cho mềm. Sau cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Khi thịt bò và giò mềm, bạn vớt ra ngoài để riêng. Riêng phần thịt thái mỏng thành từng miếng.
Chần sơ bún qua nước sôi và cho vào tô lớn. Sắp các loại nguyên liệu giò heo, thịt bò thái mỏng vào tô cùng hành tây, hành lá thái nhỏ và chan nước dùng vào.
Bún bò Huế ăn cùng sa tế, rau sống và có kèm chả giò lá chuối.
Trên đây là 10 món bún rất phổ biến ở mọi vùng miền ở nước ta. Các mẹ có thể chọn để trổ tài bếp núc cho chồng con mỗi khi cảm thấy chán cơm nhé!
Theo Ẩm Thực Việt Nam