3 mẹo thuyết phục người khác cực kỳ hiệu quả mà Steve Jobs hay sử dụng

3 mẹo thuyết phục người khác cực kỳ hiệu quả mà Steve Jobs hay sử dụng

Đinh Vân |

Có người từng nói “Steve Jobs là một thiên tài sáng tạo. Nhưng ông ta cũng là một gã khó ưa”. 7 năm sau khi ông qua đời, vẫn rất ít người phủ nhận điều đó.

Tuy nhiên, hai đặc điểm có vẻ trái ngược nhau này lại không loại trừ lẫn nhau. Tìm tòi từ các hồi ký và những người đã từng làm việc với Jobs, nhà báo Dave Smith cho rằng lý do là bởi ông chủ của Apple sử dụng “một sự kết hợp nhuần nhuyễn các chiếc lược thao túng để đảm bảo chiến thắng của mình” và tạo ra sự cuốn hút đối với những người xung quanh.

Những chiến lược này mặc dù không phải lúc nào cũng quang minh chính đại, nhưng chúng rất hiệu quả. Đó là lý do tại sao chúng ta đều có thể thu được lợi ích nếu biết chắt lọc và học hỏi từ những chiến lược ấy. Dưới đây là 3 trong số rất nhiều “mẹo” mà Jobs rất hay sử dụng để thuyết phục người khác.

1. Tỏ ra cực kỳ thành thật

Một cựu nhân viên của Apple là Guy Kawasaki kể lại chuyện mình đã vượt qua bài test IQ của Steve Jobs như thế nào.

“Một hôm Steve Jobs xuất hiện ở khoang làm việc của tôi với một người mà tôi không biết. Ông ta cũng chẳng giới thiệu người này, mà hỏi luôn ‘Cậu nghĩ gì về công ty Knoware?’. Vốn đã không thích công ty này, Kawasaki chê bai sản phẩm của họ ngay trước mặt hai người kia. “Sau bài diễn văn đả kích của tôi, Jobs nói ‘Tôi muốn cậu gặp CEO của Knoware, Archie McGill’”.

Làm như vậy sẽ khiến Kawasaki hơi ngượng ngùng một chút nhưng nó dạy cho những người mới gia nhập Apple biết rằng ông chủ của mình đánh giá cao sự trung thực, không chỉ bởi nó làm cho một doanh nghiệp tốt lên, mà còn bởi nó đặt ra những tiêu chuẩn cao, truyền tải tầm quan trọng của công việc, khiến người khác luôn dè chừng, và nhìn chung giúp xây dựng lòng trung thành.

Người ta tin vào những ý tưởng của Steve Jobs vì ông luôn tỏ ra nghiêm túc về những gì mình nói. “Tôi không nghĩ là mình lấn lướt người khác, nhưng nếu có chuyện gì đó không hay, tôi sẽ nói thẳng vào mặt người ta. Việc của tôi là phải trung thực. Tôi biết mình nói về chuyện gì và thường thì rốt cuộc hóa ra là tôi đúng”.

2. Đổi ý… nhưng giả vờ là không phải thế

Rất nhiều người thông minh hiểu được tầm quan trọng của việc nhìn nhận khách quan sự việc và thay đổi ý kiến, nhưng Jobs còn đi xa hơn thế. Khi ông đổi ý, ông giả vờ là ý kiến mới của mình từ trước đến giờ vẫn thế. Và ông tỏ ra tàn nhẫn khi khẳng định ý tưởng của người khác là của mình.

Kỹ sư Bud Tribble kể lại: “Nếu Jobs nói với bạn điều gì đó thật tệ hoặc thật tốt, điều đó không có nghĩa là ngày mai ông ấy vẫn cảm thấy như thế. Nếu bạn trình bày cho ông ấy một ý tưởng mới, Jobs sẽ nói rằng ý tưởng đó thật ngớ ngẩn. Nhưng sau đó nếu thực sự thích ý tưởng đó, ông sẽ quay lại và trình bày đúng ý tưởng đó với bạn, như thể chính ông nghĩ ra ý tưởng đó vậy”. Đó là cách mà Jobs thuyết phục mọi người rằng lúc nào mình cũng đúng.

3. Sử dụng điêu luyện những lời khen

Một số người cho rằng làm người tốt với làm một lãnh đạo tốt khá gần gũi nhau – bạn cần phải trung thực, khiêm tốn, cảm thông, v.v. Jobs không tin vào điều đó. Mặc dù ông vẫn thường đòi hỏi hoặc thể hiện sự trung thực đối với những người làm việc với mình, ông sẵn sàng lợi dụng sự tang bốc để thuyết phục người khác khi cần.

Jobs có thể dụ dỗ và thuyết phục người khác dễ dàng nếu muốn, và ông rất thích làm thế. Ông có thể dành tặng vô số lời khen đối với những người mà ông thích hoặc ngưỡng mộ. Tuy nhiên Jobs cũng có thể làm vậy với những người mà ông ghét, việc đó cũng tương tự như chuyện rất nhiều lần ông tỏ ra xúc phạm những người mà ông thích”.

Tuy nhiên Jobs không phải là lãnh đạo duy nhất lợi dụng những lời khen và sự dối trá.

Một số nhà lãnh đạo thành công và được ngưỡng mộ nhiều nhất trên thế giới – như Nelson Mandela, Abraham Lincoln và John F. Kennedy – còn thực dụng hơn, sẵn sàng làm những gì cần thiết để đạt được những mục tiêu quan trọng”.

Liệu những “mẹo” mà Jobs sử dụng nêu trên có quang minh chính đại hay không? Rõ ràng là không. Nhưng chúng có thể giúp bạn có được những gì mình muốn, vì thế rất đáng để học hỏi nếu bạn muốn có được thành công như một trong số những doanh nhân sáng tạo nhất trong lịch sử loài người.

THEO TTVN.VN

Trả lời