Xuất hiện thêm chiêu lừa xuất khẩu hạt điều

Xuất hiện thêm chiêu lừa xuất khẩu hạt điều

Sáng 19-4, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, đã có văn bản khẩn gởi đến các hội viên cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu sang Algeria.

Trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Algeria có công điện gởi Vinacas và VPA cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu sang Algeria. Cụ thể, tháng 8-2022, một công ty Việt Nam đã xuất khẩu 5 container hạt điều sang Algeria, qua trung gian là một doanh nghiệp đặt tại Nam Phi. Công ty trung gian Nam Phi đã đặt cọc 10% giá trị tiền hàng. Nhưng khi hàng đến cảng Mostaganem (Algeria), khách hàng là công ty Eurl ATS Food của Algeria không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6-2022.

Xuất hiện thêm chiêu lừa xuất khẩu hạt điều ảnh 1

Doanh nghiệp xuất khẩu điều nhân cẩn thận trước thị trường mới, lạ lẫm

Chủ hàng là doanh nghiệp Việt Nam và hãng tàu đã làm thủ tục đổi người nhận hàng là công ty khác (Algeria) theo đề nghị của trung gian tại Nam Phi, song hải quan Algeria không chấp nhận. Theo hải quan cảng Mostaganem, công ty Eurl ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, cũng như đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng. Hơn 5 tháng nằm ở cảng, hải quan Algeria được quyền bán đấu giá công hàng này.

Theo ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Vinacas, doanh nghiệp bị lừa là một trong hội viên của hiệp hội. Tránh tình trạng để hội viên mất hàng, Vinacas đã nhờ Thương vụ Việt Nam tại Algeria liên hệ hải quan Algeria hủy việc đấu giá sung công quỹ. Nhờ đó, doanh nghiệp này đang trong quá trình làm thủ tục hoàn trả hàng về Việt Nam. Vụ xuất khẩu tại nước Algeria gần giống tương tự vụ 100 container điều đi Italy do không nắm rõ thông tin khách hàng mà chỉ tin vào doanh nghiệp môi giới. Qua đó, Vinacas tiếp tục khuyến cáo đến doanh nghiệp trước khi xuất khẩu cần phải tìm hiểu thông tin thị trường mới và khách hàng.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến nghị, trước khi xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ khách hàng như đề nghị cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh, mã số thuế, hộ chiếu trang có ảnh của người đại diện hợp pháp công ty và nhờ các cơ quan chức năng thẩm tra. Hiện nay, phương thức thanh toán thư tín dụng (L/C) không hủy ngang có xác nhận hoặc nhờ thu qua ngân hàng (DP, CAD at sight) yêu cầu khách đặt cọc từ 20% trở lên.

Tuy nhiên, ngân hàng Algeria không cho phép chuyển tiền đặt cọc từ trong nước nên có thể đề nghị khách đặt cọc ngoài Algeria. Doanh nghiệp đề nghị khách hàng thanh toán 100% tiền hàng trước khi tàu cập cảng Algeria để chủ động kiểm soát tiền hàng. Ngoài ra, khi hàng đã vào cảng, nếu khách hay ngân hàng Algeria chậm thanh toán 1 tuần, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho Thương vụ, Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan như Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết kịp thời, tránh tình trạng để hàng kéo dài tại cảng dẫn tới phát sinh chi phí kho bãi, tiền phạt và hải quan sở tại bán đấu giá sung công quỹ.