Từ đầu năm 2022 mỳ ăn liền xuất sang EU sẽ bị kiểm tra dư lượng ethylene oxide

Từ đầu năm 2022 mỳ ăn liền xuất sang EU sẽ bị kiểm tra dư lượng ethylene oxide

(VietQ.vn) – Quyết định này vừa được Uỷ ban châu Âu (EU) đưa ra, áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp với một số thực phẩm nhập vào thị trường EU.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ chịu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật (ethylene oxide – EO) gồm các loại rau thơm, quả và mỳ ăn liền.

Cụ thể, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm của Việt Nam bao gồm: Rau mùi 50%; Húng quế 50%; Bạc Hà 50%; Rau mùi tây 50%; Đậu bắp 50%; Hạt tiêu 50%; Thanh long 20%; Mì ăn liền 20%. Quy định mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 6.1.2022. Như vậy, quy định mới đã bổ sung sản phẩm mì ăn liền vào danh sách phải kiểm tra với tần suất 20% về dư lượng của Ethylene Oxide.

 Từ đầu năm 2022 mỳ ăn liền xuất sang EU sẽ bị kiểm tra dư lượng ethylene oxide. Ảnh minh họa

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngoài các quy định trên, do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.

Trước đây các cơ quan an toàn thực phẩm của EU kiểm tra sản phẩm (nhập khẩu, nội địa) theo hình thức định kỳ, ngẫu nhiên hoặc khi có khiếu nại. Các sản phẩm một khi vi phạm sẽ bị tăng tần suất kiểm tra. Tùy mức độ vi phạm mà tỷ lệ kiểm tra trên cả lô hàng có thể là 50%, thậm chí là 100%. Khi kiểm tra liên tục trong một thời gian, thường khoảng 3 tháng, nếu không có vi phạm, mức độ kiểm tra ngẫu nhiên sẽ quay lại như ban đầu.

Nhưng với quyết định lần này, nhà chức trách châu Âu đã bổ sung mặt hàng này vào diện kiểm soát bắt buộc với EO, tỷ lệ kiểm tra trên sản phẩm là 20%.

Gần đây, một số sản phẩm mỳ ăn liền của các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất sang thị trường châu Âu bị thông báo thu hồi do chứa chất EO vượt ngưỡng quy định.

Cụ thể, Việt Nam liên tiếp nhận được các cảnh báo từ Cơ quan y tế Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha về việc phát hiện các hóa chất cấm trong mướp đắng, hải sản, động vật giáp xác.

Cơ quan chức năng của Pháp vừa có thông báo về việc thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mì lẩu thái của Acecook Việt Nam do có chứa một số chất vượt mức cho phép, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo thông báo, mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu thái của Acecook Việt Nam có chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ ethylene oxide – EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Việc thu hồi các lô sản phẩm nói trên được cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thực hiện trước ngày 31/1/2022.

Tháng 8 năm nay, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cũng đã ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu miến ăn liền Good và mỳ Hảo Hảo do có chứa chất Ethylene Oxide.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên minh châu Âu và Vương quốc Bỉ cho biết, EU đưa ra quy định đối với những hàng lần đầu tiên xâm nhập thị trường EU sẽ được kiểm soát với một tần suất nhất định. Nếu như hàng đó đáp ứng được những tần suất sẽ không bị kiểm soát những lần tiếp theo. Trường hợp thứ hai đó là những hàng hóa đã vào thị trường EU, tuy nhiên là bị vướng vào các kiểm dịch, các phát hiện về an toàn thực phẩm sẽ bị nâng dần tỷ trọng kiểm soát ở cảng.

Nguyễn Hương (t/h)

Nguồn: https://vietq.vn/tu-dau-nam-2022-my-an-lien-xuat-sang-eu-se-bi-kiem-tra-du-luong-ethylene-oxide-d195578.html