Nữ đại gia Đà Nẵng vỡ nợ 1.300 tỉ đồng lãnh án chung thân

Nữ đại gia Đà Nẵng vỡ nợ 1.300 tỉ đồng lãnh án chung thân

(VTC News) – Vỡ nợ 1.300 tỷ đồng vì bất động sản, Lệ nhờ bạn lấy 19 sổ hồng của dân gửi ở Văn phòng đăng ký đất đai Sơn Trà, Đà Nẵng đưa cho mình gán nợ, bị tuyên án chung thân.

Trong 2 ngày 17 và 18/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử vụ nữ đại gia bất động sản Đà Nẵng Đào Thị Như Lệ (46 tuổi, trú 92 Phạm Quang Ảnh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vỡ nợ 1.300 tỷ đồng, với sự tiếp tay của Dương Thị Ngọc Anh (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Cụ thể, Anh bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, còn Lệ bị xét xử tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Anh là nhân viên hợp đồng, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Tháng 4/2020, do thiếu tiền, lợi dụng nhiệm vụ được phân công, Anh lấy 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (gọi chung giấy chứng nhận-GCN) của người dân đưa cho Lệ và được Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

2 bị cáo Lệ và Anh tại phiên xét xử.

Đào Thị Như Lệ là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng nhưng do làm ăn thua lỗ, vay mượn của nhiều người, mất khả năng chi trả, xác định vỡ nợ 1.300 tỷ đồng.

Đến hạn trả nợ nhưng không có tiền, bị các chủ nợ hối thúc, Lệ nhờ Anh tiếp tục đưa cho mình “mượn” các GCN để đưa cho chủ nợ nhằm giãn nợ. Để Anh tin tưởng, Lệ hứa khi bán được lô đất làm dự án xây dựng Khu phức hợp thương mại và căn hộ ở đường Hồ Xuân Hương thì sẽ giải quyết các khoản nợ này và giúp Anh vốn làm ăn, trả nợ.

Đến tháng 8/2020, Lệ vẫn chưa trả được nợ, nhiều lần bị chủ nợ đe dọa, uy hiếp nên bỏ đi khỏi nơi cư trú. Lúc này, các GCN đến hạn phải trả lại cho người dân, Anh không lấy lại được nên chi nhánh phát hiện sự việc, trình báo công an.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, tổng cộng có 25 GCN và hồ sơ liên quan được tiếp nhận xử lý tại cơ quan này bị mất. Trong đó, 17 trường hợp bị mất bản gốc, 8 trường hợp mất bản gốc cùng các hồ sơ liên quan.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định trong số 25 GCN bị mất, Anh đưa cho Lệ 19 giấy, để thất lạc 5 giấy cùng hồ sơ gốc trong quá trình làm việc (1 giấy cùng hồ sơ gốc do bà H., nhân viên chi nhánh làm thất lạc trong quá trình làm việc).

Cơ quan công an làm việc với những người liên quan và thu giữ 22 GCN, trong đó có 19 giấy Anh đưa cho bà Lệ.

Cáo trạng xác định, từ tháng 1 đến tháng 7/2020, Lệ thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng GCN mượn từ Anh rồi đưa cho người khác, nói là tài sản của mình nhưng chưa sang tên để làm tin. Từ đó, Lệ nhận và chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền 41,4 tỷ đồng.

Trong các bị hại, ông Phạm Thanh (trú Đà Nẵng) bị lừa 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ (trú TP.HCM) và vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng – bà Lê Thị Hương (trú Hải Châu, Đà Nẵng) mỗi trường hợp bị lừa 13 tỷ đồng. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Quốc Phú (trú Thanh Khê, Đà Nẵng), bà Hồ Minh Tâm (trú Đà Nẵng) mỗi người bị lừa 1 tỷ đồng.

Mặt khác, quá trình vay mượn tiền của Phạm Thanh, ngày 8/5/2020, Phạm Thanh yêu cầu Lệ ký “Hợp đồng thỏa thuận về việc đặt cọc mua bán bất động sản”, tài sản là 3 lô đất thuộc khu nhà hàng tuyến Sơn Trà-Điện Ngọc (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Để kéo dài thời gian trả nợ, tháng 6/2020, Lệ dùng mẫu văn bản của một ngân hàng, lên mạng đặt người làm giả văn bản thỏa thuận 3 bên về việc chuyển nhượng tài sản này đưa cho ông Phạm Thanh để lừa đảo.

Bức xúc vì liên tục bị Lệ lừa, ông Phạm Thanh kêu Lệ đến nhà, đánh đập, buộc phải viết các giấy nhận nợ để đảm bảo các khoản vay, khoản lãi và mua bán bất động sản khác (hành vi này của Phạm Thanh đã được tòa xét xử riêng và tuyên phạt mức ông này 8 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”).

Nữ đại gia Đà Nẵng vỡ nợ 1.300 tỉ đồng lãnh án chung thân - 2

Tại phiên xét xử, bị cáo Lệ và Anh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, Anh khai do quá trình làm ăn bị thua lỗ nợ nần chồng chất nên bất đắc dĩ đi vay nóng. Đến kỳ trả nợ không xoay ra tiền nên vay của Lệ 1 tỷ đồng.

Theo Anh, các giấy tờ nhà đất bị cáo đưa cho Lệ, hai bên không có thỏa thuận gì với nhau về tiền bạc. Vì Anh đang thiếu nợ tiền Lệ, đến kỳ vẫn không thể trả, biết Lệ lúc này cũng bị “dí” nợ nên bị đưa cho Lệ tìm cách giãn nợ.

Còn bị cáo Lệ khai nhận, biết tất cả giấy tờ nhà đất mà Anh đưa đều là của người dân nhưng vì túng quá nên nhạn để lừa các bị hại.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Dương Thị Ngọc Anh mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Bị cáo Đào Thị Như Lệ bị tuyên 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, 1 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt phải chấp hành là chung thân.

Đồng thời, HĐXX tuyên bị cáo Đào Thị Như Lệ phải bồi thường toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại. Ngoài ra, tuyên phạt bổ sung bị cáo Lệ 100 triệu đồng.

XUÂN TIẾN