Nhà thám hiểm nước ngoài tiếc thương ‘người rừng’ Hồ Văn Lang

Nhà thám hiểm nước ngoài tiếc thương ‘người rừng’ Hồ Văn Lang

Alvaro Cerezo, người từng sống trong rừng với Hồ Văn Lang một tuần, nhận xét anh là người cuốn hút, ngọt ngào nhất mình từng biết.

“Người rừng” Hồ Văn Lang thời điểm được đưa trở về cuộc sống văn minh vào năm 2013. Ảnh: AFP

Ông Hồ Văn Lang, có biệt danh “người rừng ngoài đời thực”, dành hơn 40 năm sống trong rừng, tách biệt thế giới bên ngoài. Theo Daily Star, cả gia đình Hồ Văn Lang chạy trốn sau khi một quả bom khiến mẹ ông qua đời trong chiến tranh ở Việt Nam năm 1972. Ông Lang cùng em trai Hồ Văn Tri và bố Hồ Văn Thanh dành phần lớn cuộc đời sống trong rừng ở huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Cả ba tin chiến tranh vẫn diễn ra, tới khi ông Thanh đổ bệnh và được đưa về cuộc sống văn minh năm 2013.

Trong thời gian ở rừng, cả gia đình ăn thịt khỉ, rắn, thằn lằn và bất kỳ sinh vật nào họ bắt được. Món ông Lang yêu thích là đầu chuột. Khi được hỏi có biết phụ nữ là gì không, Lang đáp bố chưa từng giải thích cho ông về khái niệm này. Sau 8 năm trở lại cuộc sống văn minh, hôm 6/9, ông Hồ Văn Lang qua đời do ung thư gan ở tuổi 52.

Hồ Văn Lang không hay biết về sự tồn tại của phụ nữ suốt mấy chục năm ở rừng. Ảnh: AFP

Alvaro Cerezo, giám đốc quản lý của Docastaway – tổ chức chuyên thám hiểm về những vùng đất không có người ở và những lễ hội xa xưa – từng theo chân Hồ Văn Lang vào rừng sống một tuần, tin rằng “cuộc sống hiện đại” có thể đã gây ra hậu quả khiến “người rừng đời thực” thiệt mạng.

“Tôi rất buồn khi hay tin anh ấy qua đời. Nhưng với tôi, cái chết của Lang cũng là sự giải thoát, bởi tôi biết anh ấy đã phải đau đớn nhiều những tháng qua. Anh ấy là một con người tuyệt vời, thật khó để quên được Lang. Tôi sẽ nhớ tới anh mỗi ngày. Thực lòng tôi không thích nhìn thấy anh ấy sống ở cuộc sống văn minh. Tôi luôn lo lắng cơ thể anh không thể thích nghi với sự thay đổi mang tính bước ngoặt đó. Lang đã dành cả đời sống trong rừng và rồi trở về ‘thế giới hiện đại’, nơi anh ăn đồ chế biến sẵn và đôi khi còn uống rượu nữa”, Cerezo nói. Trong thời gian sống và làm bạn với Hồ Văn Lang ở rừng, Cerezo ghi lại những khoảnh khắc đẹp, xúc động và dễ tổn thương nhất của “người rừng”. Anh còn viết một cuốn sách về cuộc đời Lang và biên tập một đoạn phim từng thực hiện khi hai người sống cùng trong rừng.

Cerezo mô tả về bạn: “Anh ấy là người lôi cuốn nhất tôi từng gặp. Lang cũng ngọt ngào. Khi chúng tôi sinh tồn cùng nhau trong rừng sâu, những chuyện tôi mất hàng giờ làm được thì anh ấy chỉ mất vài giây. Anh ấy giống như một đứa trẻ với những kỹ năng của một siêu nhân”.

Hướng Dương (Theo Daily Star)

Nguồn: https://ngoisao.net/nha-tham-hiem-nuoc-ngoai-tiec-thuong-nguoi-rung-ho-van-lang-4356248.html