Kiểm tra rừng, phát hiện ‘thần thú’ thiên mã kỳ lạ

Kiểm tra rừng, phát hiện ‘thần thú’ thiên mã kỳ lạ

(VTC News) – Các nhân viên khu bảo tồn ở Trung Quốc sửng sốt khi nhìn thấy con vật kỳ lạ trông giống ngựa thần Pegasus trong thần thoại Hy Lạp, nhưng màu đen.

Khi kiểm tra, phân loại dữ liệu của camera hồng ngoại, các nhân viên Trạm quản lý Bình Phong thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Đổ Hà Nguyên, huyện Trúc Sơn, thành phố Thập Yển, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hết sức bất ngờ phát hiện một sinh vật đặc biệt rất giống thiên mã Pegasus trong thần thoại Hy Lạp, nhất là sừng nhọn hoắt, mọc ngay trước trán chĩa thẳng lên trời. Nhưng khác với Pegasus, nó có hẳn 2 chiếc sừng, và bộ lông thì màu đen. 

Trong hình ảnh mà camera ghi lại, con thiên mã đen này mở to đôi mắt đen láy tò mò nhìn vào máy ảnh, vẻ ngoài đáng yêu và tinh nghịch dường như muốn hỏi “Đây là cái gì?”. Tất cả những hình ảnh được chụp lại đều rõ nét.

Thiên mã đen tò mò nhìn thẳng vào camera.

Các nhân viên khu bảo tồn đã rất ngạc nhiên và thích thú khi xem những hình ảnh và video về con thiên mã đen này, bởi đây là loài động vật hoang dã rất quý hiếm.

Theo các nhà sinh vật học, con vật có dáng dấp kỳ lạ này chính là sơn dương lục địa (hay sơn dương Trung Quốc), rất quý hiếm, là động vật hoang dã được bảo vệ cấp 2. Loài này có thân giống ngựa, đầu giống cừu, móng giống bò và đuôi như đuôi lừa. Chúng từng được tìm thấy ở phía nam Trung Quốc và bán đảo Đông Dương, sống ở vùng rừng núi đá, chủ yếu là núi đá vôi có độ cao khoảng từ 50 – 2.000 mét.

Do môi trường sống bị thu hẹp nên loài này ngày càng hiếm, được bảo vệ gắt gao. Vì linh dương Trung Quốc có ngoại hình độc đáo giống như con lai của nhiều loài nên nó hay được gọi là thiên mã đen theo tên của sinh vật thần thoại.

Trong thần thoại Hy Lạp, thiên mã Pegasus là con ngựa thần có cánh như chim đại bàng, lông trắng muốt, một chiếc sừng nhọn mọc giữa trán. Nó là con của thần biển Poseidon và nữ quỷ Medusa. 

Tùy Ý (Sina)