Tưởng thiên nga là vịt, 3 thiếu niên bắt ăn thịt, khiến cả một ngôi làng thương xót khôn nguôi

Tưởng thiên nga là vịt, 3 thiếu niên bắt ăn thịt, khiến cả một ngôi làng thương xót khôn nguôi

Vũ Khúc |

(Tổ Quốc) – 3 thiếu niên – lần lượt 18, 16 và 17 tuổi – đã bắt một con thiên nga trưởng thành và 4 con thiên nga con từ ao thiên nga Manlius vì nghĩ rằng chúng là vịt, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát cho biết cả ba đã giết thịt thiên nga mẹ tên Faye và bắt đi những con thiên nga con hôm 27/5. Cảnh sát đã buộc tội ba thiếu niên và thu hồi những con thiên nga con.

Cảnh sát làng Manlius, bang New York, Mỹ đã tổ chức một cuộc họp báo hôm 31/5 tại đồn cảnh sát làng chỉ cách ao thiên nga vài trăm mét. Thiên nga là một biểu tượng cho ngôi làng suốt từ năm 1905.

Cảnh sát làng Manlius cho hay 3 thiếu niên khai họ đột nhập qua rào chắn của ao thiên nga vào lúc từ 0h đến 3h sáng hôm 27/5. Sau khi phát hiện thiên nga Faye đang ấp trứng và không có khả năng phản kháng, 3 thiếu niên này khống chế và sát hại chú thiên nga.

Tưởng thiên nga là vịt, 3 thiếu niên bắt ăn thịt, khiến cả một ngôi làng thương xót khôn nguôi - Ảnh 1.

Thiên nga Faye và các con của nó trong một bức ảnh trước đây trong ao làng Manlius.

3 thiếu niên này là bạn học cùng trường và khai rằng họ không biết đó là thiên nga mà tưởng là “một con vịt rất to”. Cả 3 cũng không biết chú thiên nga này là tài sản của làng. Phát ngôn viên cảnh sát nói: “Họ không biết gì về tầm quan trọng của những con thiên nga đối với cộng đồng này”.

“Con thiên nga mẹ đã bị ăn thịt”, trưởng làng Manlius Paul Whorrall cho biết hôm thứ 31/5. “Thật buồn khi phải nói thế, nhưng đó là những gì họ đã làm”.

Ba thiếu niên đã bị bắt hôm 30/5 với các cáo buộc bao gồm trộm cắp tài sản lớn, mắc lỗi vô ý, xâm nhập trái phép và 2 tội nhẹ khác, cảnh sát Manlius nói.

Thời điểm đó, 3 thiếu niên này đang đi săn và một người có giấy phép săn bắn. Cục Bảo tồn Môi trường của bang đang điều tra để xem liệu có đưa ra thêm các cáo buộc hay không. Cảnh sát lưu ý rằng họ không đi săn vì đói hay không có thức ăn.

Cảnh sát có thông tin mâu thuẫn về việc liệu các thiếu niên có định bán những con thiên nga non hay không. Một thiếu niên đang làm việc tại cửa hàng Black Friday Bins, cậu này cho biết mình mang hai con thiên nga con đi làm và mang 2 con khác về nhà nuôi như thú cưng.

Tưởng thiên nga là vịt, 3 thiếu niên bắt ăn thịt, khiến cả một ngôi làng thương xót khôn nguôi - Ảnh 2.

2 chú thiên nga con được thu hồi từ cửa hàng.

Cảnh sát cho biết những con thiên nga con đã được thu hồi, hai con từ cửa hàng và hai con từ một ngôi nhà ở Syracuse. Một trong những thiếu niên bị buộc tội là Eman Hussan, 18 tuổi, ở Syracuse, cảnh sát cho biết. Cơ quan điều tra không tiết lộ tên của những thiếu niên trẻ hơn.

2 thiếu niên 16 và 17 tuổi đã được thả về với cha mẹ và Hussan được tại ngoại mà không cần bảo lãnh.

Cảnh sát cho biết cả 3 đều nhận thức được hành động của mình là sai trái.

Trưởng làng Manlius Paul Whorrall cho biết ngôi làng đang thực hiện các thay đổi để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa. Whorrall cho biết các camera sẽ được gắn vào ao cùng với việc truyền video đến sở cảnh sát và sở công trình công cộng. Tuy nhiên, một số thành viên cộng đồng Manlius đang kêu gọi đưa những chú thiên nga này ra khỏi ao để đảm bảo an toàn cho chúng.

Ông cho biết, may mắn là những con thiên nga non có sức khỏe tốt và sẽ trở lại ao nuôi trong vài tuần nữa.

“Chúng tôi đã nuôi thiên nga hơn 100 năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục nuôi thiên nga như một phần của ngôi làng này”, ông nói.

Những con thiên nga câm như Faye và bạn đời của nó, Manny, không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng được giới thiệu là một loài chim cảnh và được yêu thích vì vẻ đẹp của chúng nhưng bị các quan chức động vật hoang dã coi là loài xâm lấn.

Thiên nga Manny bơi một mình sau khi mất đi bạn đời. Loài chim này nổi tiếng là trung thành với chỉ 1 bạn đời suốt cuộc đời chúng.

Săn thiên nga là hợp pháp ở một số bang của Hoa Kỳ nhưng không hợp pháp ở New York.

Tại làng Manlius có truyền thống yêu thiên nga, họ có phù hiệu thiên nga trên trang web của mình, cũng như trên các mặt hàng lưu niệm như mũ và áo phông. Trong hơn một thập kỷ, Faye và Manny bơi lội tung tăng trong ao làng, và mỗi mùa xuân lại cho ra đời những lứa thiên nga con. Chúng được tặng cho làng vào năm 2010 bởi nhà sinh vật học và người tự xưng là “chuyên gia về thiên nga” Michael Bean.

Theo Bean, đây không phải là lần đầu tiên Manny và Faye gặp chuyện. Vào năm 2010, trứng của chúng đã bị đập vỡ.

Bean cho biết trong nhiều thập kỷ làm việc với thiên nga, ông đã từng chứng kiến người ta làm những điều tồi tệ với loài chim này trong quá khứ, nhưng cái chết của Faye khiến ông đau lòng nhất. Ông đã ấp nở Faye, nuôi nấng cô thiên nga này và tặng nó cho Manlius.

Bean nói: “Đó là một kết thúc buồn cho một chú chim ngoan”.

Nguồn: Syracuse, AP

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/tuong-thien-nga-la-vit-3-thieu-nien-bat-an-thit-khien-ca-mot-ngoi-lang-thuong-xot-khon-nguoi-20230602171859811.htm