Ngựa cao nhất thế giới chết

Ngựa cao nhất thế giới chết

Chú ngựa Big Jake cao 2,1 m được ghi danh trong Sách Kỷ lục Guinness đã chết ở tuổi 20, chủ trang trại cho biết trong một tuyên bố.

Ngựa Big Jake đi dạo trong trang trại ở Wisconsin, Mỹ. Ảnh: Sách Kỷ lục Guinness.

Big Jake là một trong những con ngựa nổi tiếng nhất trên thế giới. Ngay từ khi chào đời vào năm 2001, nó đã nặng 109 kg, nhiều hơn 45 kg so với thông thường. Đến năm 2010, nó cao tới 2,1 m và nặng 1.136 kg, chính thức được công nhận là con ngựa còn sống cao nhất thế giới trong Sách Kỷ lục Guinness.

Mặc dù được sinh ra ở Nebraska, Big Jake dành phần lớn thời gian trong đời sống trong một trang trại ở bang Wisconsin của Mỹ, sau khi được nhà nhân giống ngựa Jerry Gilbert mua về vào năm 2004.

Cái chết của Big Jake được công bố vào tuần trước, nhưng gia đình Gilbert từ chối tiết lộ ngày chính xác với truyền thông. “Đây là một sự kiện đau buồn đối với gia đình tôi”, Valicia Gilbert, vợ của Jerry Gilbert, nói với Associated Press.

Nhà Gilbert cho biết họ sẽ tưởng nhớ ngựa cưng của mình bằng cách để trống chuồng của nó, đồng thời đặt một tấm bia ở bên ngoài chứa hình ảnh và khắc tên của con vật.

“Những con ngựa khác biết về cái chết của Big Jake và tôi nghĩ rằng chúng cũng cảm thấy đau buồn. Trang trại có một khoảng thời gian rất yên tĩnh”, Jerry Gilbert chia sẻ thêm.

Big Jake thuộc giống ngựa Bỉ, một trong những giống ngựa kéo khỏe nhất và lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chiều cao của con trưởng thành thường chỉ dao động từ 163 đến 173 cm, hiếm có cá thể nào cao trên 2 m như Jake. Với thân hình độ sộ, nó phải nạp một lượng lớn thức ăn, bao gồm “23 kg yến mạch, vitamin, chất khoáng và những thứ khác”, để duy trì cân nặng.

Đoàn Dương (Theo AP/CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngua-cao-nhat-the-gioi-chet-4309713.html