Lừa mua hàng: Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Lừa mua hàng: Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Đường dây nóng Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về những chiêu trò lừa đảo mua hàng trong dịp tết vừa qua.

Cụ thể, mới đây, một thanh niên khoảng 35 tuổi đi xe máy đến cửa hàng tạp hóa ở phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do chị N.T.P. làm chủ, hỏi mua 20 thùng bia với tổng trị giá hơn 8 triệu đồng.

Khi mua xong, nam thanh niên này giới thiệu mình là chủ quán nhậu M.D. ở gần cầu Hóa An, yêu cầu giao bia tới đó rồi nhận tiền luôn. Tin lời, chị P. lấy xe máy chở 10 thùng bia đi cùng nam thanh niên đến quán nhậu M.D. Đến nơi, chị P. để bia xuống rồi vội vàng quay xe về chở số bia còn lại. Còn nam thanh niên thì vào quán nhậu M.D. mua đồ ăn để mang về nhà, sau đó nói với nhân viên quán nhậu M.D. rằng mình chở bia về nhà rồi quay lại chở thêm bia, đồng thời lấy đồ ăn luôn. Nhân viên quán tưởng bia của người thanh niên mua nên đồng ý. Khi thanh niên chở bia đi khỏi thì chị P. chở số bia còn lại đến. Không thấy bia đã để ban nãy ở quán, chị P. hỏi nhân viên của quán thì được biết người thanh niên đã chở bia đi, và người này cũng không phải là chủ quán. Nghi ngờ mình bị lừa, chị P. gọi lại số điện thoại người thanh niên đã cho thì không liên lạc được nên đành trình báo sự việc với công an phường.

Ngoài lừa mua bia, các đối tượng còn lừa mua card điện thoại, đồ điện, đồ dân dụng. Theo cơ quan công an, thủ đoạn lừa đảo này không mới, song các đối tượng đã lợi dụng sự sơ hở trong giao dịch mua bán và sự nhẹ dạ cả tin, thiếu cảnh giác của chủ cơ sở kinh doanh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, công an khuyến cáo các cá nhân, tổ chức kinh doanh, các chủ đại lý, cửa hàng khi giao dịch mua bán phải hết sức cảnh giác, thường xuyên liên lạc với bên mua hàng nhằm kiểm tra thông tin về con người, phương tiện được thuê để vận chuyển hàng hóa. Sau khi kiểm tra thông tin đầy đủ thì mới giao hàng để tránh bị chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, nếu người dân phát hiện đối tượng giao dịch có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cần báo ngay đến cơ quan công an gần nhất để được xử lý kịp thời.