Lừa ‘giải bùa yêu’, chiếm đoạt 24,5 tỷ đồng

Lừa ‘giải bùa yêu’, chiếm đoạt 24,5 tỷ đồng

TP HCM – Vũ Thị Tâm, 27 tuổi, nói dối chị họ bị thất tình là do người khác dùng bùa hãm hại, đề nghị đưa 24,5 tỷ đồng để thuê thầy cúng hoá giải rồi chiếm đoạt.

Ngày 17/12, Tâm bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân là chị Lạng (chị họ của Tâm) cùng quê Lục Nam, Bắc Giang.

Theo cáo trạng, tháng 3/2017, chị Lạng từ quê chuyển vào phường Thảo Điền, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) sống. Ba tháng sau, chị này buồn vì chia tay bạn trai nên bị trầm cảm, sức khỏe không ổn định.

Khi chị tâm sự với Tâm thì cô ta nói chị bị người khác “yểm bùa hãm hại khiến tình cảm đổ vỡ, nội tạng hư hỏng”. Tâm cho biết quen với ông thầy ở Thái Lan, có thể cúng giải hạn giúp chị Lạng hàn gắn tình cảm với người yêu.

Bị cáo Vũ Thị Tâm tại tòa ngày 17/12. Ảnh: Duy Bình

Tưởng thật, từ năm 2017 đến 2019, chị Lạng nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản cho Tâm để mua lễ, nhờ thầy cúng bên Thái Lan và Malaysia. Khi Tâm vào Sài Gòn, chị đưa tiền trực tiếp, tổng cộng hơn 24,5 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2019, chị Lạng phát hiện bị Tâm lừa nên đòi lại tiền. Tâm hoàn trả cho chị tiền mặt, nhà đất, ôtô, xe máy… tổng cộng 19,6 tỷ đồng. Do Tâm không trả hết số tiền còn lại nên chị tố cáo.

Quá trình điều tra và tại tòa, Tâm thừa nhận hành vi, song cho rằng chỉ nhận của chị Lạng khoảng 23 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo dùng 300 triệu đồng mua đồ lễ, nhờ thầy cúng, còn lại mua nhà, xe và tiêu xài cá nhân.

Trả lời HĐXX, chị Lạng cho rằng, thực tế số tiền chuyển cho Tâm là 28 tỷ đồng chứ không phải 24,5 tỷ như cáo trạng nêu. Những lần chuyển tiền, chị đều ghi là “mua mỹ thẩm”. Đây là tiền chị để dành, mượn người thân và cả vay lãi nặng bên ngoài.

Đại diện VKS cho rằng đủ căn cứ xác định Tâm phạm tội như cáo buộc đề nghị tòa tuyên mức án 12-14 năm tù.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung.

Duy Bình

Nguồn: https://vnexpress.net/lua-giai-bua-yeu-chiem-doat-24-5-ty-dong-4404552.html