Kinh ngạc cảnh ‘hành xác’ tại lễ hội ăn chay độc đáo không dành cho ai yếu tim

Kinh ngạc cảnh ‘hành xác’ tại lễ hội ăn chay độc đáo không dành cho ai yếu tim

Lễ hội ăn chay chín ngày của Thái Lan tại hòn đảo du lịch Phuket là một lễ rước Đạo giáo ngoạn mục.

Khi nhắc đến Phuket, Thái Lan, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển tuyệt đẹp, làn nước xanh lấp lánh, cảnh quan tuyệt vời và các địa điểm lặn ngoạn mục. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ khám phá ra văn hóa đáng ngạc nhiên mà không phải ai cũng biết về nước Thái xinh đẹp. 

Một trong những lễ kỷ niệm Đạo giáo lớn nhất của Thái Lan là Lễ hội Cửu hoàng Đế – còn được biết đến với tên gọi là “Lễ hội ăn chay”.

Kinh ngạc cảnh ‘hành xác’ tại lễ hội ăn chay độc đáo không dành cho ai yếu tim - 1

Lễ hội được tổ chức trên khắp Phuket, nhưng chủ yếu ở Khu phố Cổ, vào tháng Mười. Mặc dù mang tên gọi thanh tịnh, nhưng những nghi thức diễn ra trong buổi lễ này lại khá “nặng đô” và không dành cho những ai yếu tim. 

Kinh ngạc cảnh ‘hành xác’ tại lễ hội ăn chay độc đáo không dành cho ai yếu tim - 2

Một trong những nghi thức gây ấn tượng nhất chính là việc “tự hành xác”. Các nghi lễ có thể hơi đáng sợ vì chúng liên quan đến việc tự cắt xẻo bản thân, đâm xuyên các vật nhọn qua cơ thể và những hành động táo bạo như đi trên than nóng… Trong suốt lễ rước, những người tham gia diễu hành qua những tràng pháo nổ rợp đường, tự hào khoe những chiếc khuyên trên cơ thể và khuôn mặt bị cắt xén.

Kinh ngạc cảnh ‘hành xác’ tại lễ hội ăn chay độc đáo không dành cho ai yếu tim - 3
Kinh ngạc cảnh ‘hành xác’ tại lễ hội ăn chay độc đáo không dành cho ai yếu tim - 4

Có thể việc tự hành xác không phải là hoạt động động phổ biến nhất liên quan đến việc ăn chay. Nhưng đối với những người tham gia lễ hội này thì đó là đỉnh cao của lòng sùng kính tôn giáo.

Trong 9 ngày, những người tham gia phải tuân thủ các hoạt động làm sạch theo nghi lễ, không sử dụng rượu, sữa, thịt, tránh xa sắc dục, để đạt được sức khỏe tốt, tâm hồn bình an, và đạt được nhiều công đức.

Kinh ngạc cảnh ‘hành xác’ tại lễ hội ăn chay độc đáo không dành cho ai yếu tim - 6

Lễ hội ăn chay có nguồn gốc ở Amphoe Kathu vào khoảng 180 năm trước, khi một đoàn kinh kịch Trung Quốc đến khu vực này và bị ốm vì sốt. Sau đó, họ đã quyết định ăn chay trường, nhờ vậy mà khỏi bệnh. Từ đó, họ vẫn tiếp tục ăn chay để như một cách tôn thờ thần linh, và tạ ơn vì bệnh tật đã biến mất.

Người dân địa phương từ đó phát triển niềm tin mạnh mẽ vào việc ăn chay và Lễ hội ăn chay hàng năm đã bắt đầu và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Họ tin rằng việc chay tịnh trong 10 ngày suốt thời gian diễn ra sự kiện này sẽ giúp thanh lọc tâm trí, linh hồn và mang lại may mắn. 

Cersei (Tổng hợp)