Khởi tố 5 người làm giả tài liệu, thu lời mỗi tháng 1 tỷ đồng

Khởi tố 5 người làm giả tài liệu, thu lời mỗi tháng 1 tỷ đồng

Theo đó, Công an TP Hà Nội đã khởi tố 5 người: Nguyễn Anh Tiệp (40 tuổi), Lê Thu Minh (35 tuổi, vợ Tiệp), Nguyễn Văn Thành (25 tuổi), Chung Thị Linh (22 tuổi) và Nguyễn Đức Trung (29 tuổi), đều ở Hà Nội, về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Khởi tố 5 người làm giả tài liệu, thu lời mỗi tháng 1 tỷ đồng ảnh 1

Nguyễn Anh Tiệp đang thao tác lại việc làm giả giấy tờ. Ảnh: CAND

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2018, Tiệp nắm được nhu cầu của người sử dụng mạng xã hội về các loại giấy tờ, bằng cấp không phải thi, bị can này đã tìm hiểu, mua thiết bị để sản xuất.

Một năm sau, Tiệp cùng vợ bắt đầu sản xuất giấy tờ giả tại căn nhà ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Trong đường dây này, Nguyễn Văn Thành là người trực tiếp sản xuất giấy tờ giả theo chỉ đạo của vợ chồng Tiệp; đồng thời là người giao, nhận giấy tờ giả cho các mắt xích khác trong đường dây, trong đó có Linh và Trung; Thành được trả 30 triệu đồng/tháng.

Linh và Trung, sau khi nhận hàng sẽ đóng giấy tờ giả, trà trộn vào các hàng hoá thông thường để gửi đến người mua, qua các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính… Bằng thủ đoạn trên, đường dây này thu lời mỗi tháng từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Khởi tố 5 người làm giả tài liệu, thu lời mỗi tháng 1 tỷ đồng ảnh 2

Một trong các dụng cụ để nhóm đối tượng làm giả giấy tờ. Ảnh: CAND

Lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một cơ sở tại phòng trọ của Thành tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân; thu giữ 5 thiết bị, máy móc; 11 con dấu của cơ quan, tổ chức; 117 giấy tờ giả thành phẩm cùng hơn 1.000 phôi dùng để sản xuất giấy tờ giả.

Để qua mặt lực lượng chức năng, nhóm này tạo nhiều tài khoản của rất nhiều doanh nghiệp bưu chính công nghệ bằng cách kích hoạt nhiều sim “rác” của nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để đăng ký tài khoản, sau đó hủy ngay sim để xóa dấu vết trong quá trình giao dịch.

Qua khám xét khẩn cấp căn hộ của Tiệp, lực lượng chức năng thu giữ 19 thiết bị, máy móc dùng để phục vụ hoạt động sản xuất giấy tờ giả; 3 máy khắc dấu và gần 500 con dấu của cơ quan, tổ chức; 42 giấy tờ giả thành phẩm và hơn 7.000 phôi.

Vụ án hiện đang tiếp tục được điều tra làm rõ.