Hai người ‘lừa doanh nghiệp Mỹ’ bị bắt

Hai người ‘lừa doanh nghiệp Mỹ’ bị bắt

TP HCM – Nguyễn Thị Lan Anh, bị cáo buộc cấu kết hacker nước ngoài xâm nhập hộp thư doanh nghiệp đánh cắp thông tin, sau đó giả email lừa đối tác của họ chuyển gần 100.000 USD.

Ngày 25/9, Lan Anh (49 tuổi) và Nguyễn Khắc Chương (43 tuổi) bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TPHCM bắt về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Lan Anh và Chương tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Vy

Trước đó, Công an TP HCM nhận định, trong thời gian giãn cách xã hội, tội phạm sẽ chuyển hướng hoạt động trên không gian mạng nên tập trung điều tra. Phát hiện Chương và Lan Anh cấu kết với băng hacker ở nước ngoài, ngày 20/9, cảnh sát bắt quả tang 2 nghi can đang thực hiện hành vi chiếm đoạt gần 100.000 USD của doanh nghiệp có trụ sở ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo cơ quan điều tra, nhóm hacker đã đột nhập email của doanh nghiệp này, thấy nhiều trao đổi, giao dịch tiền với công ty ở Mỹ. Gần nhất, phía đối tác hẹn sẽ thanh toán gần 100.000 USD cho doanh nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhóm hacker tạo email giống hệt của doanh nghiệp sắp nhận tiền, gửi cho đối tác thông báo thay đổi tài khoản nhận tiền là của Công ty TNHH Woojin High Tec – do Lan Anh thuê Chương đứng tên mở nhưng không hoạt động, chỉ nhằm mục đích nhận tiền lừa đảo.

Do không biết email giả mạo, công ty ở Mỹ đã chuyển tiền vào số tài khoản nhóm Lan Anh cung cấp. Khi hai người này đến ngân hàng ở quận Phú Nhuận rút tiền thì bị cảnh sát bắt giữ.

Làm việc với cơ quan điều tra, Lan Anh thừa nhận đang làm việc với một số người nước ngoài chuyên đột nhập email các doanh nghiệp ở Việt Nam, tìm kiếm thư có giao dịch với các đối tác nước ngoài, từ đó làm cơ sở để lừa họ. Bà này được hưởng 10% trên tổng số tiền chiếm đoạt được.

Chương khai được Lan Anh trả lương 10 triệu đồng, chỉ có nhiệm vụ chờ tài khoản có tiền thì ra rút, tiếp đó được hưởng 5% số tiền lấy được.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Quốc Thắng

Nguồn: https://vnexpress.net/hai-nguoi-lua-doanh-nghiep-my-bi-bat-4361844.html