Gọi số 0967.77.10.10 hoặc 028.3930.7916 khi nghi ngờ có cuộc gọi lừa đảo

Gọi số 0967.77.10.10 hoặc 028.3930.7916 khi nghi ngờ có cuộc gọi lừa đảo

Sở Y tế TPHCM cảnh báo khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh cho bệnh nhân tại đơn vị, đề nghị các cơ sở báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an TPHCM để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Sáng 11-3, Sở Y tế TPHCM phát đi cảnh báo số điện thoại đường dây nóng cho người dân gọi đến khi nghi ngờ có cuộc gọi lừa đảo và yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tăng cường việc bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị tại các khoa, phòng, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo.

Theo đó, sau khi xảy ra các cuộc điện thoại giả mạo là bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM lừa đảo phụ huynh chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng này để nộp tạm ứng tiền cấp cứu, phẫu thuật cho con… đã có một số phụ huynh cả tin, chuyển khoản hàng trăm triệu đồng cho chúng.

Không dừng lại ở đó, mới nhất (ngày 9-3) Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đơn vị vừa phát hiện 2 trường hợp giả mạo chữ ký, con dấu của giám đốc bệnh viện trong công văn xác nhận tình trạng bệnh nhân để kêu gọi đóng góp tiền từ thiện và ký kết hợp đồng lao động.

Qua đó, đơn vị này khẳng định, bệnh viện chỉ có một kênh tiếp nhận đóng góp hỗ trợ bệnh nhân duy nhất là qua Phòng Công tác xã hội và không có bệnh nhi nào không được điều trị nếu không có khả năng chi trả.

Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo người dân không tin, nghe và làm theo hướng dẫn của những đối tượng lừa đảo, mạo danh là nhân viên của bệnh viện yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vì có con đang cấp cứu.

Từ những sự việc trên, Sở Y tế TPHCM cảnh báo khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh cho bệnh nhân tại đơn vị, đề nghị các cơ sở báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an TPHCM để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Đối với người dân khi tiếp nhận thông tin liên quan đến vấn đề về điều trị bệnh tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa gạt, đề nghị ngoài việc báo tin kịp thời đến cơ quan công an, người dân cũng nên thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế TPHCM qua số 0967.77.10.10 hoặc 028.3930.7916 và đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin.