Giơ tay suốt 48 năm để phụng sự thần

Giơ tay suốt 48 năm để phụng sự thần

Ấn Độ – Amar Bharati giơ tay phải lên trời từ năm 1973 và không hạ xuống suốt 48 năm qua để thờ phụng thần Shiva, phản đối chiến tranh.

Vào thập niên 1970, Amar Bharati làm việc tại ngân hàng, sống giản dị cùng vợ và ba con. Một ngày nọ, có gì đó thôi thúc ông từ bỏ gia đình, công việc và bạn bè, đi theo tiếng gọi tâm linh.

Bharati quyết định hiến dâng phần đời còn lại cho Shiva, vị thần trong Ấn Độ giáo được coi là hiện thân của sáng tạo, khởi đầu mới và cả phá hủy. Ban đầu, ông vẫn cảm thấy bị cám dỗ làm những điều mà một tu sĩ không được làm. Đó là lý do ông cho rằng mình cần phải làm gì đó quyết liệt hơn để củng cố đức tin.

Tu sĩ Amar Bharati. Ảnh: AFP

Năm 1973, Bharati chọn cách giơ tay phải lên cao suốt phần đời còn lại để thể hiện niềm tin và phụng sự thần Shiva. Ông bắt đầu nổi tiếng khắp thế giới, truyền cảm hứng cho hàng chục nghìn người. Bharati cho biết cử chỉ này nhằm phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình thế giới và thể hiện lòng tôn kính thần Shiva.

Ban đầu, cánh tay vô cùng đau nhức nhưng ý chí đã vượt lên tất cả. Sau hai năm, Bharati mất dần cảm giác ở tay và cơn đau cũng dần biến mất.

“Tôi không đòi hỏi nhiều. Tại sao chúng ta lại đánh nhau, tại sao chúng ta lại thù ghét nhau? Tôi muốn tất cả người dân Ấn Độ được sống trong hòa bình. Tôi muốn cả thế giới sống trong hòa bình”, ông nói trong một lần hiếm hoi trả lời phỏng vấn báo chí Ấn Độ.

Bharati đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người khắp thế giới đấu tranh theo cách riêng vì hòa bình. Ông cũng truyền cảm hứng cho những người Ấn Độ khác trở thành Sadhu, tu sĩ Ấn Độ giáo. Nhiều người cũng học theo ông giơ tay phải trong thời gian dài, nhưng không ai vượt qua được kỷ lục của Bharati.

Tay Bharati đã teo cơ nghiêm trọng và nếu hạ tay xuống, rất có thể sẽ tổn thương dây thần kinh cánh tay vĩnh viễn. Do đó, tốt nhất là Bharati vẫn giữ cánh tay giơ cao trọn đời không chỉ vì lý do tâm linh mà còn vì sức khỏe.

Hồng Hạnh (Theo History of Yesterday)

Nguồn: https://vnexpress.net/gio-tay-suot-48-nam-de-phung-su-than-4400928.html