Fanpage mạo danh Đài VTC, Báo VTC News để lừa tuyển người mẫu nhí

Fanpage mạo danh Đài VTC, Báo VTC News để lừa tuyển người mẫu nhí

(VTC News) – Fanpage “Kids Model Việt Nam” mạo danh Đài Truyền hình VTC, Báo VTC News để lừa tuyển người mẫu nhí và yêu cầu các phụ huynh nộp tiền mua sản phẩm.

Mới đây, Fanpage Kids Model Việt Nam đã sử dụng trái phép nhiều hình ảnh từ cuộc thi “Tìm kiếm tài năng nhí” do Kênh VTC16 (Đài Truyền hình KTS VTC) tổ chức. Trang thông tin này đã sử dụng các thông tin, hình ảnh từ cuộc thi nêu trên khi chưa được cho phép để kêu gọi các thí sinh tham gia vào một cuộc thi tuyển người mẫu nhí. 

Các đối tượng tự nhận là tư vấn viên tuyển sinh từ Đài Truyền hình KTS VTC để hỗ trợ các phụ huynh cho các bé tham gia chương trình mang tên “Hội diễn các đơn vị nghệ thuật toàn quốc – Miss Baby Việt Nam 2023 – Việt Nam quê hương em”. Theo lời giới thiệu, chương trình sẽ phát sóng trên truyền hình quốc gia.

Fanpage “Kids Model Việt Nam” dùng nhiều hình ảnh chưa được xin phép từ cuộc thi “Tìm kiếm tài năng nhí” do Kênh VTC16 tổ chức.

Tự tạo phần giới thiệu hoàn toàn giả mạo lấy danh Đài Truyền hình KTS VTC là thủ đoạn đầu tiên của các đối tượng để thu hút người dùng kết nối.

Trả lời VTC News, anh H. – một phụ huynh cho con tham gia vào chương trình nói : “Sau khi liên hệ trên fanpage và cung cấp hình ảnh của các con để ứng tuyển vào chương trình, tôi được xét duyệt. Sau đó, tôi được đưa một bảng form có sẵn điền đầy đủ thông tin cá nhân của bản thân, bao gồm cả số tài khoản. Họ gửi tiếp một đường link dẫn tới kênh Youtube của VTC Now và yêu cầu đăng ký theo dõi. Khi đã theo dõi, họ chuyển khoản cho tôi 30 nghìn đồng để tạo uy tín.

Tiếp theo, tôi được thêm vào một nhóm trên Zalo cùng một vài người nữa đã có sẵn (những người này cũng tự xưng là phụ huynh cho con tham gia). Chúng tôi được yêu cầu hoàn thành thử thách phải mua một sản phẩm trên đường link được cung cấp với giá 269 nghìn đồng. Số tiền này được chuyển tới một tài khoản mà họ cung cấp. Ai hoàn thành thử thách này sẽ được đến bước tiếp theo”. 

Tuy nhiên, do nghi ngờ nên anh H. quyết định không thực hiện nên đã bị cho thoát ra khỏi nhóm. Anh cũng cho biết cảm thấy rất hoang mang vì tổ chức này lấy danh nghĩa Đài Truyền hình KTS VTC.

Theo anh H., để tạo lòng tin cho các phụ huynh, những kẻ này gửi một tấm hình đã được cắt ghép, trong đó có mạo danh cả Báo điện tử VTC News để các phụ huynh yên tâm chuyển khoản.

Fanpage mạo danh Đài VTC, Báo VTC News để lừa tuyển người mẫu nhí - 2

Những kẻ này sử dụng ảnh cắt ghép, mạo danh cả Báo điện tử VTC News để tạo lòng tin để các phụ huynh chuyển khoản.

Cũng giống như trường hợp của anh H., chị Ngân (TP.HCM) cũng rất bức xúc khi các đối tượng này gửi cho chị một tấm ảnh ghi số tài khoản của “Dong Thi Thu”, kèm theo phía dưới ảnh giả mạo chân trang của Báo điện tử VTC News. 

“Tôi thấy hình ảnh không rõ nét nên tra lại về Báo điện tử VTC News thì không có thông tin như hình ảnh các đối tượng này cung cấp”, chị Ngân chia sẻ thêm. Sau đó, chị Ngân không chuyển tiền cho các đối tượng này và phản ánh sự việc đến VTC News. 

Fanpage mạo danh Đài VTC, Báo VTC News để lừa tuyển người mẫu nhí - 3

Các phụ huynh được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ mua một sản phẩm nếu muốn các con được tham gia tuyển chọn người mẫu.

Fanpage mạo danh Đài VTC, Báo VTC News để lừa tuyển người mẫu nhí - 4

Các đối tượng đưa thông tin giả mạo Đài Truyền hình KTS VTC, Báo điện tử VTC News để tạo sự uy tín với các phụ huynh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, phóng viên VTC News đã liên hệ với ông Phạm Văn Trung – Giám đốc kênh VTC16 (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC) để làm rõ sự việc. Lãnh đạo kênh VTC16 khẳng định fanpage Kids Model Việt Nam đã dùng hình ảnh một cách trái phép từ cuộc thi “Tìm kiếm tài năng nhí”. Đại diện ban tổ chức của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng nhí”. cũng đã báo cáo vi phạm của trang fanpage này. 

“Cuộc thi Tìm kiếm tài năng nhí do một đối tác tổ chức, kênh VTC16 chỉ phối hợp tổ chức. Việc sử dụng hình ảnh, mạo danh cũng rất gây ảnh hưởng tới uy tín của Đài Truyền hình KTS VTC. Hiện tại chúng tôi cũng đã có yêu cầu phía ban tổ chức cuộc thi có văn bản để phản ánh và làm rõ về vụ việc này”, ông Phạm Văn Trung nói. 

Liên quan vụ việc này, bà Quỳnh Hoa – Trưởng Ban tổ chức (BTC) cuộc thi “Tìm kiếm tài năng nhí” cũng rất bức xúc khi những hình ảnh của cuộc thi bị sử dụng trái phép nhằm mục đích xấu. Bà Hoa cho biết sau khi nắm được thông tin, BTC cũng như các giám khảo đã đăng bài cảnh báo các bậc phụ huynh. Đại diện BTC cũng tìm cách liên hệ với chủ của fanpage giả mạo này những không nhận được hồi âm.

“Sự việc này gây ảnh hưởng nhiều tới Đài Truyền hình KTS VTC và cả cuộc thi. Chúng tôi đã đồng loạt báo cáo kênh fanpage giả mạo này. Hiện tại, BTC cũng đang nhờ tới an ninh mạng để tìm cách gỡ bỏ nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi đây là một tổ chức khá chuyên nghiệp. Trước khi xử lý được, tôi hy vọng các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ các cuộc thi để tránh vướng vào những sự việc không hay”, bà Quỳnh Hoa nói. 

Tùng Thanh – Minh Anh