Đào giếng người đàn ông “vớ bẫm” hơn 2.000 tỷ đổi đời

Đào giếng người đàn ông “vớ bẫm” hơn 2.000 tỷ đổi đời

Người đàn ông phút chốc trở thành tỷ phú nhờ vớ được kho báu cực kỳ giá trị sau khi thuê thợ đào giếng sau vườn nhà.

Ngày 17/7, truyền thông Sri Lanka đưa tin, một người đàn ông tên là Gamage, sống ở thành phố Ratnapura mới đây đã chia sẻ câu chuyện bỗng bốc trở thành triệu phú sau khi tìm thấy một viên đá quý sau vườn nhà.

Theo đó, vào cuối năm ngoái, ông Gamage có ý định xây nhà mới và gọi thợ đào giếng ở sau vườn. Trong quá trình đào, người thợ vô tình phát hiện những mảnh đá quý nhỏ, họ tiếp tục đào thêm và vô cùng bất ngờ khi đào trúng khối đá sapphire khổng lồ.

 Khối đá được tìm thấy trong nhà ông Gamage

Chủ nhân của khối đá quý này từ chối cung cấp họ tên đầy đủ và địa chỉ cụ thể vì lý do an ninh. Chỉ biết rằng, tỉnh Sabaragamuwa nơi ông Gamage sinh sống là một trong những khu vực giàu tài nguyên đá quý của Sri Lanka hay còn gọi là “Thủ đô đá quý của Sri Lanka”. Năm 2020, quốc gia này kiếm được khoảng nửa tỷ USD thông qua việc xuất khẩu đá quý, kim cương và đồ trang sức.

Ông Gamage kể: “Công nhân đào giếng báo cho tôi rằng họ tìm thấy những viên đá hiếm. Sau đó, chúng tôi phát hiện mẫu đá quý khổng lồ này”.

Theo các chuyên gia, tảng đá này có màu xanh lam nhạt nặng khoảng 510 kg, tương đương 2,5 triệu carat, có giá trị ước tính lên tới 100 triệu USD nếu rao bán trên thị trường quốc tế. Nó được đặt tên là “Serendipity Sapphire”.

Ông Gamage đã thông báo cho chính quyền về khối đá quý ngay sau khi phát hiện ra nó nhưng phải mất gần 1 năm để làm sạch lớp bùn và các tạp chất trước khi đem đi phân tích, kiểm định, chứng nhận đó là Sapphire.

Trong quá trình làm sạch lớp bùn đất, ông Gamage cho biết một số viên đá nhỏ rơi ra ngoài và được xác định là đá sao sapphire chất lượng cao. Tuy nhiên, các chuyên cũng cũng bày tỏ quan điểm rằng mẫu vật có giá trị carat lớn, không chắc toàn bộ số viên đá bên trong Serendipity Sapphire có chất lượng cao.

Tiến sĩ Gamini Zoysa, nhà đá quý học nổi tiếng cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy mẫu đá quý nào lớn như vậy. Nó có thể đã hình thành cách đây 400 triệu năm”.

Theo Chi Phan/Dân Việt

Nguon: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/dao-gieng-nguoi-dan-ong-vo-bam-hon-2000-ty-doi-doi-1570870.html