Đà Lạt cảnh báo lừa đặt phòng Tết

Đà Lạt cảnh báo lừa đặt phòng Tết

Nhu cầu du lịch Tết tăng cao, nhiều người đặt phòng qua mạng xã hội và bị lừa tiền cọc hàng triệu đồng.

Sáng 25/1, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt, cho VnExpress biết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng hôm 22/1 nhận được đơn trình báo của du khách về việc một tài khoản Facebook mạo danh, lừa đảo đặt phòng Đà Lạt. Cụ thể, qua một quảng cáo trên Facebook, khách đã liên hệ và chuyển cọc 50% (2.400.000 đồng) để đặt phòng tại Nguyễn Siêu, phường 7 song người đăng bài chặn mọi liên hệ và không trả lại tiền. Trước đó, ngày 21/1, cũng có một du khách bị lừa giao dịch với tài khoản này số tiền 3.250.000 đồng.

Ông Kiệt cho biết đây là vụ việc mạo danh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã chuyển về Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Thông tin điều tra và kết quả xử lý tiếp tục được cập nhật.

Các tài khoản Facebook mạo danh thường có thông tin giao dịch ngân hàng khác với tên trên tài khoản. Ảnh: Đức Anh

Các tài khoản Facebook mạo danh thường có thông tin giao dịch ngân hàng khác với tên trên tài khoản. Ảnh: Đức Anh

Phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt cảnh báo với du khách tránh đặt phòng qua những tài khoản mạng xã hội không rõ ràng, có tên giao dịch ngân hàng khác với tên trang cá nhân. Ngoài ra dịp Tết nhu cầu tăng cao, du khách nên liên hệ qua khách sạn hoặc gọi về số điện thoại của phòng văn hóa để kiểm tra trước khi giao dịch. Khi có dấu hiệu bị lừa tiền cọc, du khách có thể gửi đơn trình báo về Sở Du lịch.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Lạt có 2.234 cơ sở lưu trú và khách du lịch thường ưa chuộng loại hình homestay, thuê nhà nguyên căn. Dù vậy nhiều cơ sở đã tự ý đón khách khi chưa có giấy phép kinh doanh, không đảm bảo điều kiện an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, xây dựng trên đất nông nghiệp, dựng nhà tạm bợ… Các cơ sở trên có thể quảng cáo không đúng sự thật, không có người phục vụ, trang thiết bị xuống cấp.

Ông Kiệt khẳng định những cơ sở dịch vụ như vậy làm ảnh hưởng tới ngành du lịch Đà Lạt. Ông xác nhận hiện chỉ có 6 nơi được công nhận là homestay đủ điều kiện về cơ sở vật chất là Ngôi nhà tím, Thung lũng dâu, Đồi thỏ con, Đạ Lạch Noah, Là nhà, Đợi một người.

Dự kiến lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố Đà Lạt từ ngày 29/1 đến hết ngày 6/2 (mùng 6 Tết) tăng khoảng 70% so với năm ngoái, khoảng 10% so với dịp Tết Dương lịch. Trong đó, thời gian cao điểm rơi vào ngày 3-4/2. Theo khảo sát 2 ngày này tại các khách sạn 3-5 sao đạt trên 90%; khách sạn 1-2 sao, căn hộ du lịch, nhà cho thuê nguyên căn đạt 70-80%; các hạng còn lại đạt dưới 60%.

Lan Hương

Nguồn: https://vnexpress.net/da-lat-canh-bao-lua-dat-phong-tet-4420670.html