Cua hoàng đế màu tím xanh xuất hiện tại Việt Nam

Cua hoàng đế màu tím xanh xuất hiện tại Việt Nam

Một con cua lạ có màu tím xanh như hoa oải hương mới được phát hiện trong lô hàng cua hoàng đế đỏ được một công ty hải sản nhập về Việt Nam.

Theo Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia, con cua nặng 2,8 kg, dài 85cm. Chúng có màu xanh tím được đóng lẫn trong lô hàng mà đơn vị xuất khẩu Nauy gửi cho doanh nghiệp.

“Tôi đã buôn bán cua trong nhiều năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên nhìn thấy một con cua có màu xanh tím như vậy”, ông Trần Văn Trường – CEO chuỗi siêu thị Hải sản Hoàng Gia nói.

Ông cho biết thêm, đơn vị cung cấp cũng rất bất ngờ vì có con cua màu tím trong lô hàng này. “Họ không biết vì hàng khi mang về nhà máy của đối tác được đưa ngay vào xử lý và đóng theo dây chuyền nên doanh nghiệp nào nhận được thì đó là may mắn”, ông Trường nói.

Con cua có màu xanh tím tại cửa hàng hải sản ở quận 2 (TP HCM). Ảnh: Hồng Châu

“Vì chúng có màu sắc lạ nên công ty trưng bày tại một cửa hàng ở Thảo Điền (quận 2) để khách hàng chiêm ngưỡng. Và đã có khách trả giá 50-100 triệu đồng để sở hữu nhưng chúng tôi không bán”, ông Trường nói và cho biết đang liên hệ với Viện Hải Dương Học Nha Trang để tặng họ nghiên cứu.

Trước đó, tháng 1/2014, tại Nhật cũng phát hiện một con cua có màu tím xanh như hoa oải hương trong lô hàng cua hoàng đế đỏ từ Nga xuất sang. Con cua đó nặng khoảng 3,5 kg, chiều dài càng khoảng một mét. Ngay sau đó, chúng cũng được đem đi trưng bày để nghiên cứu.

Tháng 7 cùng năm, một con cua tương tự cũng xuất hiện tại Mỹ. Theo AP, con cua hoàng đế được một ngư dân có tên Frank McFarland phát hiện. Con cua được đưa đến Trung tâm Thủy sản Norton trong hai tuần. Tại đây, màu sắc khác biệt của con cua đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân địa phương và nhà nghiên cứu. Frank tiếp tục giữ con cua này sau đó.

Cua hoàng đế có màu tím xanh thường rất hiếm gặp. Scott Kent, một nhà nghiên cứu địa phương cho biết, màu xanh của cua hoàng đế có thể là kết quả của đột biến.

Cua hoàng đế – King crab (Paralithodes camtschaticus) là một loài cua lớn có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tía. King crab có thể phát triển rất lớn với mai dài tới gần 28 cm và sải chân dài 30 cm. Chúng cũng có năm cặp chân với nhiều chức năng khác nhau, chủ yếu sống ở vùng biển lạnh như Alaska (Mỹ), Nga… Tại Việt Nam, chúng được bán thương phẩm với giá 1,5-3 triệu đồng một kg.

Thi Hà

Nguồn: https://vnexpress.net/cua-hoang-de-mau-tim-xanh-xuat-hien-tai-viet-nam-4377050.html