Công an Hải Phòng cảnh báo 8 chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng mọi người cần tránh

Công an Hải Phòng cảnh báo 8 chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng mọi người cần tránh

Hoàng Tùng |

(Tổ Quốc) – Theo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hải Phòng, dưới đây là 8 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng phổ biến hiện nay.

1. Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn

Để nhận được tài sản đó phải mất phí, nếu mọi người đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp, khi người bị hại đóng tiền vào để nhận thưởng thì sẽ chặn liên lạc lại và chiếm đoạt số tiền đó.

2. Đối tượng giả danh là cán bộ Ngân hàng gọi điện thông báo nạn nhân có người chuyển tiền vào tải khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi… 

Kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin được cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền, chiếm đoạt tài sản.

3. Giả danh Công an, Tòa án gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý

Khi mọi người lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản yêu cầu thì các đối tượng chuyển tiếp số tiền đó vào nhiều tài khoản khác và chiếm đoạt. Công an thành phố Hải Phòng cho biết thủ đoạn này đã xảy ra nhiều vụ với số tiền bị chiếm đoạt rất lớn, từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

4. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của người bị hại, các đối tượng giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Các đối tượng lừa đảo sẽ lập các trang Facebook giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử như Tiki.vn, Lazada, TokyoLive, Shopee.. và chạy quảng cáo. Một khi có người hỏi về cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng này sẽ gửi các thông tin về công ty, nhân viên chăm sóc khách hàng… và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để tư vấn.

Ban đầu, nạn nhân sẽ nhận được đường dẫn các sản phẩm có giá trị nhỏ khoảng vài trăm ngàn đồng, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook chuyển tiền vào các tài khoản được cung cấp. Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ chuyển lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua hàng cùng với hoa hồng từ 3-20%.

Sau một số lần tạo niềm tin bằng cách trả gốc và hoa hồng như cam kết ban đầu, tiếp theo những kẻ xấu này sẽ viện lý do là “bạn đã được công ty nâng hạng” và gửi các đường dẫn sản phẩm trên sàn Lazada, Shopee… có giá trị lớn hơn và tiếp tục yêu cầu bị hại chụp lại hình ảnh sản phẩm đồng thời chuyển tiền.

Khi đã nhận được, đối tượng không chuyển tiền mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khác thì mới được chuyển lại tiền và hoa hồng. Sau đó các đối tượng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Công an Hải Phòng cảnh báo 8 chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng mọi người cần tránh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

5. Lừa đảo thông qua các sàn giao dịch trên mạng. Các đối tượng mời chào, lôi kéo bị hại tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, cam kết sẽ hưởng lợi nhuận cao khi tham gia hệ thống

Các đối tượng lừa đảo thường quảng bá, đánh bóng tên tuổi băng cách đăng tin, bài trên mạng xã hội, tổ chức các buổi hội thảo, gặp mặt offline, tự nhận là chuyên gia đầu tư, người truyền cảm hứng, người dẫn đường…để lừa đảo, kêu gọi đầu tư vào hệ thống tự thiêt lập. 

Khi huy động được lượng tiền đủ lớn. các đối tượng này sẽ can thiệp vào các giao dịch, điều chỉnh thăng thua hoặc báo lỗi, ngừng hoạt động (sập sàn) để chiếm đoạt tiền của người tham gia.

6. Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của các lãnh đạo các cơ quan chính quyền, đoàn thể… để thiết lập tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook…) mạo danh

Các đối tượng lừa đảo sử dụng tài khoản mạo danh để kết bạn, nhắn tin trao đổi vay, mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới… và chiếm đoạt tiền của những nạn nhân chuyển đến.

Bên cạnh đó, kẻ lừa đảo cũng có thể hack tài khoản mạng xã hội sau đó tạo ra kịch bản nhắn tin lừa đảo đến bạn bè của chủ tài khoản mạng xã hội và chiếm đoạt tiền của các bị hại chuyển đến tài khoản ngân hàng được chỉ định.

7. Thủ đoạn cho vay tiền qua app (vay tiền online)

Lợi dụng tâm lý vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm thủ tục, các đối tượng lập ra các trang trên mạng xã hội (zalo, facebook…) chạy quảng cáo để tiếp cận “con mồi”. Sau khi tiếp cận được nạn nhân, các đối tượng sẽ gửi các đường link kết nối để người bị hại cài đặt ứng dụng (app) vào điện thoại.

Sau đó, khi “con mồi” đăng nhập app để vay tiền thì app sẽ báo lỗi, các đối tượng lừa đảo yêu cầu sẽ phải chuyển tiền đặt cọc để mở lại app thì mới giải ngân được, hoặc các đối tượng này yêu cầu nạn nhân mua bảo hiểm khoản vay, đóng tiền phí giải ngân… 

Nhiều người bị hại thực hiện chuyển nhiều lần để được vay cho đến khi nghi ngờ bị lừa không chuyển nữa thì các đối tượng lừa đảo thông báo nếu không chuyển nữa thì không lấy lại được số tiền đã chuyển và chiếm đoạt tài sản.

8. Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Những kẻ xấu sẽ tạo các tài khoản mạng xã hội để đăng bán các dụng cụ, thiết bị y tế chống dịch… Khi nạn nhân hỏi mua và đặt cọc hoặc thanh toán số tiền theo thỏa thuận, các đối tượng chặn liên hệ, đổi số điện thoại…và chiếm đoạt số tiền đã nhận được.

Ngoài ra, chiêu thức hay được kẻ xấu sử dụng thường dựa trên nhu cầu người dân từ nước ngoài về nước gia tăng. Những kẻ lừa đảo sẽ tạo lập các tài khoản mạng xã hội giả để đăng tin trên các trang, hội nhóm…để đăng bán vé máy bay cho người dân có nhu cầu từ nước ngoài về nước.

Khi có người hỏi mua, thỏa thuận xong giá cả thì các đối tượng yêu cầu thanh toán và đồng thời gửi cho khách hàng các hình ảnh giả về vé máy bay do các đối tượng tự tạo ra, sau đó chiếm đoạt số tiền đã thanh toán.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cong-an-hai-phong-canh-bao-8-chieu-thuc-lua-dao-chiem-doat-tai-san-qua-mang-moi-nguoi-can-tranh-4202298142718177.htm