Công an Hải Phòng cảnh báo về tội phạm sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng

Công an Hải Phòng cảnh báo về tội phạm sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng

Anh Tuấn |

(Tổ Quốc) – Công an thành phố Hải Phòng đề nghị người dân không mở hộ, cho mượn, cho thuê, mua, bán tài khoản ngân hàng và CCCD để các đối tượng lợi dụng sử dụng vào hoạt động vi phạm pháp luật.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an Hải Phòng, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và một số địa phương trong cả nước, xuất hiện tình trạng các đối tượng làm giả và sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức để đăng ký mở nhiều tài khoản ở ngân hàng với tên chủ tài khoản mạo danh.

Sau đó, những kẻ xấu này sẽ sử dụng những tài khoản được mở để giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng phục vụ cho các hoạt động phạm tội như rửa tiền, chuyển tiền hỗ trợ cho các đổi tượng, tổ chức hoạt động chống đối chính quyền gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia; phục vụ cho các hoạt động phạm tội hình sự như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi qua mạng, đánh bạc qua mạng…

Đồng thời, cũng là phương tiện để tội phạm ngân hàng lợi dụng hoạt động, gây mất an ninh an toàn trong lĩnh vực ngân hàng.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực ngân hàng, ngày 5/8/2022, Phòng An ninh kinh tế – Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện 1 đối tượng sử dụng Căn cước công dân giả để mở tài khoản tại một Phòng giao dịch Ngân hàng trên đường Trần Nguyên Hãn, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Theo đó, đối tượng khai nhận đã thu mua Căn cước công dân (CCCD) tại các cửa hàng cầm đồ, sau đó tẩy ảnh và một số thông tin trên CCCD, sử dụng máy tính chế bản ra số CCCD mới và các thông tin khác, in màu trên giấy decan trong rồi dán đè lên CCCD đã được tẩy xóa.

Bằng thủ đoạn này, đối tượng đã làm ra CCCD giả và sử dụng mở 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Mục đích đối tượng mở tài khoản ngân hàng phục vụ cho các hoạt động đánh bạc trên mạng Internet; giới thiệu, giao dịch mua bán tài khoản và thẻ ngân hàng trên mạng xã hội.

Trên cơ sở tài liệu điều tra xác minh, thu thập được, Công an thành phố Hải Phòng đã ra Quyết định khỏi tố vụ án hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 341 Bộ Luật Hình sự và chuyển vụ án đến Phòng An ninh Điều tra, Công an thành phố.

Đến ngày 16/8/2022, Phòng An ninh Điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối tượng về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Để phòng, chống loại tội phạm trên, Công an thành phố Hải Phòng đề nghị người dân không mở hộ, cho mượn, cho thuê, mua, bán tài khoản ngân hàng và CCCD để các đối tượng lợi dụng sử dụng vào hoạt động vi phạm pháp luật, nếu phát hiện thấy ai có hành vi trên thì thông báo cho Cơ quan Công an phối hợp giải quyết.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cong-an-hai-phong-canh-bao-ve-toi-pham-su-dung-cccd-gia-de-mo-tai-khoan-ngan-hang-20220924070300325.htm