Cỗ máy hỗ trợ ‘cái chết êm ái’ gây tranh cãi có thể được sử dụng ở Thụy Sĩ

Cỗ máy hỗ trợ ‘cái chết êm ái’ gây tranh cãi có thể được sử dụng ở Thụy Sĩ

(VTC News) – Sarco – máy trợ tử có thể đem lại cái chết êm ái trong vài phút, đã vượt qua đánh giá pháp lý và có khả năng được cho phép sử dụng ở Thụy Sĩ.

Trang Swiss Info đưa tin, máy trợ tử hình chiếc kén Sarco đã vượt qua đánh giá pháp lý và người tạo ra nó hy vọng Thụy Sĩ sẽ cho phép sử dụng Sarco trong hoạt động trợ tử từ năm sau. 

Theo nhà sản xuất, Sarco được thiết kế tại Hà Lan, một trong những quốc gia có khung pháp lý cho hình thức trợ tử. Nó được chế tạo theo hình thức in 3D nhằm giúp các cơ sở trợ tử ở những quốc gia khác dễ dàng sản xuất.

Tờ The Sun dẫn lời nhà sản xuất cho biết, cỗ máy trợ tử này có đủ không gian để một người trưởng thành nằm bên trong và tự kích hoạt quá trình dẫn đến cái chết êm ái chỉ trong vòng vài phút. Để chắc chắn người đó thực sự chọn cách ra đi, một loạt câu hỏi sẽ được nêu ra trước khi họ tự nhấn nút. Nút này sẽ rút lượng oxy xuống mức cực thấp và lấp đầy không gian bên trong máy bằng khí nitơ.

Máy trợ tử Sarco.

Mức oxy sẽ giảm từ 21% xuống còn 1% chỉ trong vòng 30 giây. Sau đó, người nằm bên trong chỉ còn lại cảm giác mất phương hướng trước khi bất tỉnh hoàn toàn. 

Tiến sĩ Philip Nitschke, người sáng chế ra thiết bị này và là người đứng đầu tổ chức trợ tử Exit International chia sẻ với truyền thông: “Cỗ máy không hề gây ra cảm giác hoảng sợ hay nghẹt thở. Nó có thể được di chuyển đến bất cứ đâu, có thể được đặt trong khung cảnh ngoài trời bình dị hay khuôn viên của một tổ chức trợ tử nào đó”. Ông hy vọng Sarco được sử dụng ở Thụy Sĩ vào năm tới.

Tiến sĩ Philip Nitschke, người sáng chế máy trợ tử Sarco.

Thụy Sĩ là một trong những nước cho phép hỗ trợ y tế cho những người muốn nhận cái chết êm ái. Vào năm ngoái, tại nước này có khoảng 1.300 người chọn kết thúc cuộc đời mình bằng cách tìm đến các tổ chức trợ tử. Tại Hà Lan đã có 2 nguyên mẫu của máy trợ tử Sarco được in hoàn thiện và chiếc thứ 3 sắp in xong tại Thụy Sĩ để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm tới khi được cấp phép.

Chính phủ Thụy Sĩ vẫn đang để ngỏ khả năng đưa cỗ máy trợ tử Sarco vào sử dụng. Chiếc máy này từng gây ra các cuộc tranh luận vì tính dễ sử dụng của nó. 

Dương Quân (Nguồn: The Sun, Swiss Info)