Chủ doanh nghiệp vốn 500 ngàn tỷ: ‘Tiền hiện không có, nhưng chất xám có thừa’

Chủ doanh nghiệp vốn 500 ngàn tỷ: ‘Tiền hiện không có, nhưng chất xám có thừa’

(VTC News) – Trong “buổi họp báo” online trên kênh YouTube của mình, Nguyễn Vũ Quốc Anh liên tục khẳng định con số 500.000 tỷ đồng không là gì với lý do bản thân thừa chất xám.

Sáng 15/6, như đã hứa hẹn, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) mở “họp báo” để giải đáp những thắc mắc liên quan đến thông tin đăng ký vốn điều lệ công ty 500.000 tỷ đồng.

Giống như cách ông này tạo bất ngờ, buổi họp báo lần này không ngoại lệ. Theo đó, từ 14/6, nhiều người “ngã ngửa” khi nhận được thông báo của CEO Tập đoàn hàng chục tỷ đô này qua dòng trạng thái trên Facebook cá nhân: “Họp báo sẽ được tổ chức vào ngày mai thứ Ba ngày 15/6/2021 trên YouTube được phát lúc 9:00 AM – 11:30 AM“.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, Tổng Giám đốc Auto Investment Group trong “buổi họp báo” online.

“Buổi họp báo” online của CEO tầm cỡ thu hút hàng trăm lượt xem cùng một thời điểm với số bình luận tương đương. Hầu hết đều là những người vì tò mò, muốn xem thế nào.

Nội dung của các bình luận đều gói gọn trong lời khuyên nhủ Nguyễn Vũ Quốc Anh “bới ngáo, bớt nổ, bớt ảo tưởng”. Một số người còn cho rằng CEO Auto Investment Group “ngáo đá” khi tổ chức họp báo nhưng chỉ một mình độc thoại với máy tính.

Mở đầu câu chuyện, Nguyễn Vũ Quốc Anh chia sẻ tham vọng “vĩ đại” của công ty với mong muốn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước cũng như hộ kinh doanh cá thể; định hướng trở thành tập đoàn công nghệ đại diện cho Việt Nam đi ra thế giới để cạnh tranh với các tập đoàn lừng lẫy khác nhằm mang lại nguồn ngoại tệ về Việt Nam.

“Doanh thu năm nay dự kiến khoảng 10.000 tỷ từ tháng 7 đến tháng 12. Do tụi tui chưa xúc tiến được thị trường của Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc, tui chưa mở được, cuối tháng 6 này tui sẽ mở các thị trường này để mang về doanh thu cho thị trường chúng tôi. Dĩ nhiên mọi người nghĩ con số là khủng nhưng đối với tôi con số này chả là gì.

Năm 2022, tôi phải mang về 1 tỷ USD, đừng nói tập đoàn của chúng tôi là startup, tôi không là statup, nếu các bạn nghĩ tôi là startup là sai lầm. Tốc độ chúng tôi đi gấp 500 lần startup, doanh thu năm sau 1 tỷ USD với tôi là không lớn, chỉ xấp xỉ 25.000 tỷ đồng thôi. 

Đến 2023 – 2025 cố gắng mang về 30 tỷ USD, con số này mới đáng gờm. Chúng tôi sẽ phủ 250 quốc gia…

Năm 2025-2027 doanh số là 50 tỷ USD, con số này thực sự không nhỏ nhưng cũng không lớn với tầm nhìn của chúng tôi. Năm 2025 chúng tôi sẽ xây một trung tâm kinh doanh tài chính và nhân bản tự động tại Việt Nam, nếu thuận lợi sẽ xây 17 cái toà nhà đại diện cho 17 công ty của chúng tôi. Vốn đầu tư khoảng 30 tỷ USD, tôi nói là tôi sẽ thực hiện cho bằng được”, CEO Auto Investment Group hứa hẹn.

“Buổi họp báo” online của “CEO tầm cỡ” thu hút hàng trăm lượt xem cùng một thời điểm với số bình luận tương đương.

Với những con số khủng này, tưởng chừng mọi người sẽ quan tâm đặc biệt, tuy nhiên hầu hết người theo dõi chỉ muốn biết hiện tại tập đoàn khủng của ông Anh đã “trữ” được bao nhiêu tiền trong tài khoản. Song, câu trả lời của ông một lần nữa lại gây sốc: “Tôi có thừa chất xám, tiền hiện không có nhưng có chất xám thì sẽ có được tất cả”.

Để lý lẽ có sức thuyết phục, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh nêu nguồn đầu tư tiềm năng có thể huy động vốn dễ dàng: “Xin anh Hai, anh Ba, anh Tư, anh Năm (các doanh nghiệp lớn của Việt Nam) ủng hộ thằng em, mỗi người góp vô cho em út vài tỷ đô cũng là con số ok rồi… Tôi muốn mình em út, mong muốn cha mẹ mình là Nhà nước, anh Hai mình là mấy ông lớn của Việt Nam có sự ủng hộ em út thì dĩ nhiên anh em mình ra ngoài chơi với tụi nó ngon lành. Đơn giản là vậy thôi”.

Hơn 1 tiếng “chủ trì buổi họp báo online”, thông tin “đọng” lại ở những người theo dõi rằng đây là một CEO 8X với “tài chém gió siêu đỉnh”. Bởi, qua những thông tin chia sẻ có thể khẳng định thời điểm hiện tại Nguyễn Vũ Quốc Anh chẳng có gì nhiều.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu có trụ sở chính đặt tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Công ty này có 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 499.998 tỷ đồng và 2 cá nhân khác mỗi người góp 1 tỷ đồng là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện.

Các bình luận đều gói gọn trong lời khuyên nhủ Nguyễn Vũ Quốc Anh “bớt ngáo, bớt nổ, bớt ảo tưởng”.

Ngay sau khi công bố, thông tin này lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bởi với số vốn điều lệ trên, doanh nghiệp này vượt xa so với các Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam thời điểm hiện tại.

Thế nhưng, theo tìm hiểu thực tế của PV VTC News, địa chỉ văn phòng tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower mà ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký trụ sở chính của công ty lại là văn phòng ảo. Trụ sở này hiện thuộc quyền khai thác của Compass Office (doanh nghiệp chuyên cung ứng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và văn phòng dịch vụ).

Hiện nơi tọa lạc duy nhất của tập đoàn là nhà riêng của chính vị CEO 8X, một căn nhà cấp 4 cũ kỹ trên đường số 3 (khu phố 2, phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Thy Huệ

Nguồn: https://vtc.vn/chu-doanh-nghiep-von-500-ngan-ty-tien-hien-khong-co-nhung-chat-xam-co-thua-ar618521.html