Chạy khỏi bất động sản, giới nhà giàu Trung Quốc rót tiền vào đồng hồ

Chạy khỏi bất động sản, giới nhà giàu Trung Quốc rót tiền vào đồng hồ

Đồng hồ xa xỉ đang trở thành kênh giữ tiền mới của người giàu Trung Quốc khi kinh tế giảm tốc và chính phủ tăng cường chống đầu cơ nhà.

Nói với Financial Times, nhiều nhà cung cấp đồng hồ cao cấp cho biết, công việc kinh doanh đã khởi sắc trong những tháng gần đây. Nguyên nhân là người giàu thay vì mua thêm bất động sản đã chi mạnh tay vào những chiếc đồng hồ hạng sang như Rolex và Patek Philippe.

Các chuyên gia chia sẻ, trào lưu mua sắm này đang giúp lĩnh vực nhập khẩu đồng hồ Thuỵ Sĩ vào Trung Quốc tăng 40% trong 10 tháng đầu năm, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt.

Camille Gaujacq, một nhà phân tích tại Daxue Consulting, công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở ở Thượng Hải nói rằng, sự suy thoái trong ngành bất động sản, đã khiến nhiều người phải tìm các kênh mới thay thế. “Đồng hồ xa xỉ có thể là câu trả lời”, Gaujacq nói.

Kể từ khi Trung Quốc thực hiện chính sách tư nhân hoá thị trường nhà ở vào những năm 1990, bất động sản đã trở thành một khoản đặt cược ưa chuộng. Tuy nhiên, với mục tiêu “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình và sự sụp đổ của Evergrande cùng với các đơn vị phát triển bất động sản có đòn bẩy tài chính cao khác, giá bất động sản gần đây đã giảm mạnh.

Giới phân tích và đầu tư bất động sản ngày càng tin rằng sự suy thoái sẽ tiếp diễn. Gần đây, Bộ Chính trị Trung Quốc đã nhắc lại khẳng định của ông Tập: “nhà là nơi để ở, không phải để đầu cơ” ngay cả khi lĩnh vực này có đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng kinh tế.

Hôm thứ Hai, Ngân hàng Trung ương nước này đã công bố giảm 5 điểm cơ bản trong lãi suất cho vay một năm xuống còn 3,8%, nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất 5 năm ở mức 4,65%.

Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng bị tác động do suy thoái kinh tế, những chiếc đồng hồ cao cấp lại trở nên phổ biến với giới nhà giàu. Khảo sát của công ty tư vấn CSG Intage hồi tháng 10 với 1.500 người trưởng thành ở Trung Quốc có thu nhập hộ gia đình hàng năm trên 78.480 USD, 88% người cho biết sẽ giữ nguyên hoặc tăng chi tiêu cho đồng hồ xa xỉ.

“Thị trường đồng hồ cao cấp đang tăng trưởng mạnh mẽ” Simon Tye, tác giả của khảo sát cho biết. “Nếu bạn đến một cửa hàng Rolex ngay bây giờ, sẽ không sẵn hàng để bán cho khách”, ông nói thêm.

Với nhiều người giàu, những chiếc đồng hồ hạng sang không chỉ là món hàng thể hiện vị trí xã hội, nó còn là phương tiện cất giữ tài sản, chống lạm phát.

Ở phía Đông tỉnh Giang Tô, Sam Yu, chủ nhà sản xuất máy sưởi điện, có hai căn hộ, đánh giá việc mua một chiếc đồng hồ Patek Philippe trị giá hơn 100.000 USD vào tháng 8 là một khoản đầu tư “khôn ngoan”.

“Sau 2 năm, tôi có thể bán chiếc đồng hồ với một khoản lãi nhỏ”, ông nói. Theo ông, điều này sẽ khó thực hiện được nếu muốn bán một căn hộ. Trước những bất ổn về chính sách, việc tìm người mua có thể mất nhiều tháng, trừ khi ông chiết khấu mạnh. Lần gần nhất ông mua nhà là 5 năm trước.

Theo Watcheco, nền tảng trực tuyến hàng đầu mua bán các loại đồng hồ “second hand” ở Trung Quốc, nhiều thương hiệu cao cấp tăng mạnh giá trị trong những năm gần đây. Các mẫu phổ biến như Rolex Submariners có thể đắt gấp năm lần giá ban đầu.

David Wang, một đại lý bán lẻ đồng hồ cao cấp có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, nhu cầu đang rất lớn trong khi nguồn cung với một số mẫu đang thiếu hụt nhất định. “Bởi vậy, giá đồng hồ sẽ khó giảm trong tương lai gần”, người này nói.

Một động lực khác khiến việc đầu tư đồng hồ xa xỉ bùng nổ là khả năng vận chuyển chúng dễ dàng. Điều này giúp giới giàu có dễ dàng chuyển tài sản ra nước ngoài nếu cần. Wang cho biết, một số khách hàng đã chi hàng chục nghìn USD cho một chiếc đồng hồ để có thể tránh hạn mức tài sản 50.000 USD được chuyển ra nước ngoài hàng năm.

“Phía Hải quan sẽ không chú ý đến chiếc đồng hồ hoặc có thể không biết nó trị giá bao nhiêu. Điều này giúp họ chuyển tiền ra nước ngoài một cách an toàn, hiệu quả”, Wang nói.

Đức Minh (Theo Financial Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/chay-khoi-bat-dong-san-gioi-nha-giau-trung-quoc-rot-tien-vao-dong-ho-4407013.html