Cảnh giác với nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác với nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một nạn nhân bị lừa đảo tiếp xúc với phóng viên báo SGGP vào tháng 3-2022. Ảnh: CHÍ THẠCH
Một nạn nhân bị lừa đảo tiếp xúc với phóng viên báo SGGP vào tháng 3-2022. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM cho biết, ngoài các phương thức, thủ đoạn phạm tội nổi lên gần đây đã được tuyên truyền, cảnh báo như: Thông báo con em phụ huynh bị tai nạn cần chuyển tiền để nhập viện, phẫu thuật gấp; Mạo danh Đài truyền hình HTV mời gọi tham gia tuyển diễn viên, người mẫu nhí cho các chương trình “Lễ hội Áo dài”, “Fashion show”;…

Gần đây, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM đã ghi nhận phương thức, thủ đoạn phạm tội mới đối với loại tội phạm này. Theo đó, các đối tượng tạo ra các bài quảng cáo, mời gọi người tham gia làm thành viên Dịch vụ hẹn hò online qua ứng dụng mạng xã hội Telegram.

Người tham gia được cung cấp đường link để truy cập thực hiện việc đăng ký tài khoản và nộp lệ phí để trở thành thành viên gói VIP!. Sau khi đăng ký tài khoản xong, người tham gia được yêu cầu xác thực để hoàn thành nhiệm vụ, nhận hoa hồng bằng cách truy cập vào đường link và nộp tiền theo hướng dẫn của hệ thống.

Khi người tham gia lựa chọn gói dịch vụ và nộp tiền thì hệ thống thông báo sai dữ liệu, tài khoản bị khóa, thành viên phải nộp thêm tiền để phục hồi dữ liệu, mở khóa tài khoản. Sau khi tham gia nộp thêm tiền thì mới cấp thẻ thành viên hẹn hò. Từ đây, người tham gia bị các đối tượng yêu cầu chuyển vào các tài khoản ngân hàng chỉ định để hoàn thành nhiệm vụ, nhận hoa hồng.

Tuy nhiên khi người tham gia chuyển tiền thì các đối tượng thông báo lỗi và đưa ra nhiều lý do để dụ người tham gia nộp tiền thêm nhiều lần nữa với giá trị ngày càng cao để chiếm đoạt.

Công an TPHCM thông báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới cho người dân cảnh giác với loại tội phạm này. Đồng thời người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất khi gặp các trường hợp như trên để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.