Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo bằng giao dịch chuyển khoản giả

Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo bằng giao dịch chuyển khoản giả

(VietQ.vn) – Thanh toán trực tuyến là công nghệ được phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính ứng dụng cao cùng những tiện ích thông minh, ưu việt. Tuy nhiên nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để làm giả hóa đơn, đánh lừa người người dùng gây tổn thất vô cùng nghiêm trọng và dần trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội.

Rộ lên chiêu trò lừa đảo bằng giao dịch chuyển khoản giả

Mới đây, chị T một người bán hàng online tại Nghệ An, cho biết khi liên hệ ngân hàng để kiểm tra giao dịch, mới biết mình bị lừa 6 triệu đồng vì tin tưởng ảnh chụp màn hình mà khách gửi. Theo chị, cuối tháng 3, một người nhắn tin mua hàng qua trang Facebook và chọn hình thức thanh toán chuyển khoản trước. Sau khi chốt một số đơn, người này gửi ảnh chụp màn hình chuyển khoản thành công và đề nghị chuyển hàng sớm. Tới khi giao hàng, chị T vẫn chưa thấy tiền về, nhưng vẫn nghĩ do khác ngân hàng và vào cuối tuần nên giao dịch có thể bị trễ. “Ngân hàng nói họ cũng không thể hỗ trợ vì thông tin trong ảnh đều là giả”, chị T cho hay.

Không chỉ giao dịch online, chị DT, một người kinh doanh quần áo tại Hà Nội, cũng gặp tình trạng này ngay tại cửa hàng. Lợi dụng lúc đông khách, một người đưa màn hình đã chuyển khoản thành công cho nhân viên chụp lại rồi mang hàng về. “Đến khi đối soát thấy thiếu một khoản. Kiểm tra camera, tôi thấy họ đã thao tác trên một app làm giả màn hình chuyển tiền, trước khi đưa cho thu ngân”, DT kể. Thiệt hại không lớn, nhưng chị cho biết sẽ phải thay đổi quy trình, chấp nhận mất thời gian đợi tiền về tài khoản, thay vì chỉ cần chụp lưu lại như trước.

Dịch vụ làm giả bill tràn lan trên các mạng xã hội

Tình trạng giả màn hình chuyển tiền không mới, nhưng số nạn nhân phản ánh đang tăng lên trên các hội nhóm mua bán online vài tuần qua. Trước đây, kẻ xấu cần biết sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh mới có thể thực hiện, còn giờ đã xuất hiện hàng loạt website, fanpage, nhóm chuyên cung cấp dịch vụ một cách tinh vi và dễ tiếp cận.

Tràn lan hội nhóm, dịch vụ làm giả hoá đơn chuyển tiền với những chiêu trò tinh vi

Dịch vụ tạo giao dịch chuyển khoản ngân hàng giả xuất hiện tràn lan trên nền tảng Facebook. Chỉ cần tìm kiếm từ khoá “Fake bill chuyển khoản ngân hàng” sẽ hiển thị một loạt hội nhóm như “Làm bill chuyển tiền theo yêu cầu”; “Làm bill chuyển khoản giá rẻ 20k/1”; “Làm giả bill chuyển khoản ngân hàng”… Các hội nhóm này đều có số lượng người tham gia, theo dõi lớn, từ vài trăm người đến hàng chục nghìn người. Hoạt động mua bán hóa đơn giả diễn ra công khai, rầm rộ.

Thủ tục đơn giản, chỉ cần cung cấp thông tin: Ngân hàng, người nhận, người gửi, nội dung, số tiền, ngày giờ. Người bán cam kết nhận hóa đơn trong vòng 10 – 15 phút, sau khi làm xong kiểm tra hóa đơn chuẩn rồi mới thanh toán. Để tăng độ tin cậy, các đối tượng gửi thêm một số ảnh hóa đơn giả đã làm trước đó và khẳng định giống thật 100%.

Liên hệ với một tài khoản Facebook có tên N.H.A, người này nhận làm hóa đơn với số lượng lớn và báo giá với chi phí 20.000 đồng/hóa đơn, 100 nghìn đồng/10 hóa đơn. Đối tượng này cho biết, bản thân tạo giao dịch giả trên website có tên “Jac****”. Tại đây chỉ cần nhập thông tin, trang web sẽ trả về kết quả là hình ảnh hóa đơn chuyển khoản giống y như thật. Tuy nhiên, ở cuối hóa đơn chuyển khoản sẽ có dòng chữ có tên website là “Jac****”. Ngoài ra, một số đối tượng khác sẽ sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để làm giả hóa đơn chuyển tiền.

Trước những chiêu trò tinh vi của các đối tượng lừa đảo, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân nếu sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng cần lưu ý kỹ hóa đơn chuyển khoản, chỉ khi tiền đã vào tài khoản của mình mới tiếp tục thực hiện các giao dịch khác. Giữa tháng 4, Công an Hải Dương cũng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu làm giả hóa đơn chuyển tiền của ngân hàng, sau khi bắt được đường dây thực hiện việc này. Trong đó, một người giả vờ đi mua hàng nhưng không đem theo tiền mặt, một người ở nhà làm giả màn hình chuyển tiền. Nhóm thường chọn các cửa hàng có chủ là người trẻ để đảm bảo họ có tài khoản ngân hàng và chấp nhận thanh toán online. Cơ quan công an khuyến cáo người dân kiểm tra kỹ hóa đơn chuyển khoản, chỉ khi tiền vào tài khoản của mình mới tiếp tục thực hiện giao dịch khác.

Một số lưu ý để phòng tránh bây lừa đảo qua giao dịch tin nhắn giả

Trước chiêu trò lừa đảo ngày một tinh vi này, để không mắc bẫy lừa đảo, cần lưu ý:

– Trường hợp thanh toán, giao dịch trực tuyến qua internet banking cần chú ý kỹ biên lai chuyển khoản, chỉ khi tiền đã vào tài khoản của mình mới tiếp tục các giao dịch khác.

– Nhận biết thông qua địa chỉ website ở phía cuối bill chuyển khoản, thông thường tên website lừa đảo sẽ là nhưng tên lạ hoặc chứa các ký tự lạ. Người dùng cần cân nhắc, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện theo yêu cầu của bên kia.

– Cần chắc chắn rằng tài khoản của mình đã nhận đủ tiền trước khi thực hiện các giao dịch tiếp theo…

– Khi nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, cần liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ, cung cấp thông tin.

Khánh Mai (t/h)

Nguồn: https://vietq.vn/canh-giac-truoc-chieu-tro-lua-dao-bang-giao-dich-chuyen-khoan-gia-d209886.html