Cảnh giác khi được nhờ “chuyển tiền giúp” tại cây ATM

Cảnh giác khi được nhờ “chuyển tiền giúp” tại cây ATM

Khoảng chiều tối cách đây vài ngày, tôi ghé một cây ATM của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trên đường Lê Văn Việt (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) để rút tiền thì gặp một người phụ nữ độ tuổi trung niên, đứng ngay sát cửa cây ATM. 

Chị ấy nói: “Em ơi, em rút tiền bao nhiêu thế, em làm ơn chuyển giúp sang số tài khoản của đứa em 5 triệu đồng, rồi chị đưa tiền mặt cho em, bởi giờ này ngân hàng đã hết giờ làm việc, chị chỉ có tiền mặt, trong khi trong tài khoản lại không còn tiền, mà đứa em chị lại cần gấp…”. Khi tôi thoái thác với lý do chỉ vào kiểm tra tài khoản chứ không rút tiền, thì người phụ nữ này lại nhờ vả một cậu thanh niên khác cũng vừa vào rút tiền, với lý do tương tự. Thế nhưng, cậu thanh niên kia nói là chỉ rút 300.000 đồng để tiêu vặt, hơn nữa trong tài khoản cũng không có nhiều tiền…

Rút tiền xong, ra chỗ dựng xe gắn máy đứng một hồi lâu quan sát, tôi thấy người phụ nữ kia cứ quẩn quanh phía trước cây ATM, nhờ vả hết người này tới người khác chuyển tiền hộ nhưng ai cũng cảnh giác và từ chối. Khi chị ta rời đi, một cô gái trẻ vừa rút tiền xong tại cây ATM đi ra. Cô gái kể cho tôi biết, người nhà của cô từng là nạn nhân của kiểu lừa gạt “chuyển tiền giúp vào tài khoản” tương tự như vậy, khi nhận lại tiền mặt là những tờ tiền rất mới, nhưng đều là… tiền giả.

Qua câu chuyện trên, mong mọi người hết sức cẩn thận, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác khi giao dịch rút tiền tại cây ATM, nhất là vào buổi tối, bởi rất nhiều thủ đoạn lừa gạt rất tinh vi khiến nhiều người không ngờ tới.

THẠCH BÍCH NGỌC (Đại học Quốc gia TPHCM)

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/canh-giac-khi-duoc-nho-chuyen-tien-giup-tai-cay-atm-807018.html