Cảnh báo: Tràn lan nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị “bốc hơi” hàng chục triệu đồng

Cảnh báo: Tràn lan nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị “bốc hơi” hàng chục triệu đồng

NAI |

(Tổ Quốc) – Với chiêu trò vô cùng tinh vi, những đối tượng lừa đảo này đang tiến hành hack nhiều tài khoản Facebook nhờ vào cách “xin vote” cho các bé.

Những ngày gần đây, mạng xã hội liên tục truyền tay cảnh báo nhau một hình thức lừa đảo chiếm đoạt Facebook vô cùng tinh vi mới. Với chiêu thức này rất nhiều người đã bị sập bẫy, Facebook không cánh mà bay ngay lập tức.

Cụ thể, trên Facebook xuất hiện một đường link kêu gọi bình chọn (vote) cho một chương trình thiếu nhi. Các đường link này được gửi từ những người trong danh sách bạn bè hoặc đăng tải trên newsfeed của nhiều người với nội dung rất chân thật “Bé nhà em đang thi cuộc thi này, mọi người vote cho bé nhé ạ…”. Với thông tin này, nhiều người là bạn bè trên Facebook rất sẵn sàng ủng hộ các bé, không tiếc gì một lượt vote.

Cảnh báo: Tràn lan nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị bốc hơi hàng chục triệu đồng - Ảnh 1.
Cảnh báo: Tràn lan nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị bốc hơi hàng chục triệu đồng - Ảnh 2.
Cảnh báo: Tràn lan nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị bốc hơi hàng chục triệu đồng - Ảnh 3.

Giao diện như thật của các đường link lừa đảo

 

Thế nhưng khi click vào đường link trên bạn sẽ được dẫn đến một trang web yêu cầu cung cấp thông tin, đăng nhập mật khẩu Facebook. Nhiều người dùng tinh ý hơn, nhắn tin hỏi lại thì được giải thích “cần cung cấp mật khẩu để tránh bình chọn gian lận”. Với những thông tin như trên, đảm bảo những ai không nghi ngờ sẽ sẵn sàng hai tay dâng hiến cả tài khoản cá nhân của mình cho những kẻ lừa đảo.

Khi đã lấy được tài khoản Facebook của nạn nhân, những kẻ này lại tiếp tục đăng tải đường link trên. Đồng thời nhắn tin cho các người quen của nạn nhân để giở chiêu trò vay mượn vì khó khăn mùa dịch.

Những kẻ lừa đảo nhắn tin cho các người quen của nạn nhân để giở chiêu trò vay mượn vì khó khăn mùa dịch

Rất nhiều fanpage, hội group lớn nhỏ trên Facebook đang đồng loạt lên tiếng về vấn đề này. Chiêu trò không mới nhưng dưới danh nghĩa làm giả một cuộc thi dành cho trẻ em khiến nhiều người không mảy may nghi ngờ.

Cảnh báo: Tràn lan nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị bốc hơi hàng chục triệu đồng - Ảnh 6.

Rất nhiều người đã bị lừa với số tiền không hề nhỏ

Những đường link “độc” chứa virus có thể sẽ xâm nhập vào máy tính hoặc smartphone cá nhân, đánh cắp dữ liệu quan trọng của người dùng như mật khẩu, thông tin cá nhân, hình ảnh và các thông tin bảo mật khác.

Hiện đường link giả mạo này vẫn đang lan truyền cực rộng trên nền tảng Facebook tại Việt Nam. Người dùng Facebook cần cảnh giác với những đường link lạ, không liên kết bằng các tài khoản cá nhân và tuyệt đối không cung cấp thông tin trên bất kỳ website nào có dấu hiệu đáng ngờ.