Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng “nâng cấp hệ thống” để lừa đảo cực tinh vi

Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng “nâng cấp hệ thống” để lừa đảo cực tinh vi

Hạnh Koy |

(Tổ Quốc) – Tuy đã được cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người dùng trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

Không còn đơn thuần chỉ là những cuộc gọi điện lừa đảo trúng thưởng, rồi yêu cầu chuyển khoản để giữ quà hay những tin nhắn từ những đầu số cá nhân, những đầu số lạ. Các thủ đoạn lừa đảo bây giờ đã trở nên tinh vi hơn, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng các website cho phép hiển thị số điện thoại dưới dạng tên các đơn vị để lừa đảo.

Như trong trường hợp dưới đây, đối tượng đã gửi tin nhắn dưới tên ngân hàng VietinBank và chỉ thông báo về việc ngân hàng nâng cấp hệ thống và yêu cầu người dùng xác minh lại để sử dụng.

Người dùng cần cẩn trọng với chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng nâng cấp hệ thống để lừa đảo - Ảnh 1.

Đây là một tin nhắn lừa đảo khá tinh vi, khác với những chiêu trò lừa đảo thông báo về việc mở dịch vụ tài chính hay chi tiêu ở nước ngoài, với thủ đoạn mới chỉ “nhắc nhở” người dùng xác minh lại thông tin đã khiến nhiều người sập bẫy.

Hiện tại, hàng loạt ngân hàng lớn đang gặp phải trường hợp này và vẫn liên tục gửi cảnh báo tới người dùng

Thực chất, đây là một chiêu trò lừa đảo tinh vi và cực kì nguy hiểm, bởi những tin nhắn được gửi đến bằng đúng tên ngân hàng mà lẽ ra chỉ có đơn vị sở hữu thương hiệu mới có quyền sử dụng (SMS Brandname) và vì chung một SMS Brandname nên điện thoại sẽ tự động gom chung các tin nhắn lại với nhau khiến người dùng khó phân biệt.

Tuy nhiên, người dùng cần tinh ý xác nhận lại các đường link được đính kèm trong tin nhắn, thông thường các đường link này sẽ có ký tự lạ, tuyệt đối không truy cập vào các đường link không được xác thực, tham khảo thêm các phương thức bảo mật khi giao dịch online tại đây.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/canh-bao-chieu-tro-gia-mao-tin-nhan-ngan-hang-nang-cap-he-thong-de-lua-dao-cuc-tinh-vi-220221212440755.htm