Bánh trung thu mini giá rẻ tràn chợ mạng

Bánh trung thu mini giá rẻ tràn chợ mạng

Giá 3.000-4.000 đồng một chiếc, hoặc bán theo kg, hạn dùng 6 tháng…, bánh trung thu mini hút khách trên các chợ mạng, nhưng tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm.

“Shop mở bán bánh nướng 6 vị nội địa Đài Loan. Bánh ăn sáng cực ngon, làm quà tặng người thân vô cùng hợp lý, ai cũng mê”, một gian hàng bán bánh trung thu mini Đài Loan đăng trên sàn thương mại điện tử.

Người bán này rao bán theo combo 10 chiếc giá 39.000 đồng, nhưng đang trong thời gian khuyến mãi 10%, giá chỉ còn 35.000 đồng. Giá rẻ, các loại bánh trung thu này cũng có hạn sử dụng rất dài, tới nửa năm từ ngày sản xuất.

Nhập bán loại bánh trung thu mini này được gần một tháng, chị Ngọc – một mối buôn tại Hà Nội cho biết, đây là một trong số mặt hàng bán chạy nhất thời điểm này. Phần vì sắp tới mùa Trung thu, phần vì bánh nhỏ nhưng có nhiều vị, dễ ăn, không cảm giác “ngấy” như bánh truyền thống Việt Nam. Hà Nội đang trong thời gian giãn cách, vận chuyển khó, nhưng chị Ngọc cho biết, mỗi ngày vẫn bán được vài chục đơn.

Combo 10 chiếc bánh trung thu mini giá 35.000 đồng được rao bán trên một trang thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình

Combo 10 chiếc bánh trung thu mini giá 35.000 đồng được rao bán trên một trang thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, tiếng là “bánh nhập ngoại”, giá lại rất rẻ và hạn sử dụng dài (6 tháng) nên lại càng khiến nhiều người có kinh nghiệm làm bánh nghi ngờ. Có thâm niên làm bánh “homemade” gần 2 năm nay, chị Bích (Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi nghi ngờ về chất lượng.

Theo chị, thường nhân bánh, dù làm từ các loại mứt cũng chỉ để được tối đa 1,5 tháng. Còn với các loại nhân bánh truyền thống, hạn dùng thường 15-20 ngày, từ ngày sản xuất. “Việc loại bánh mini hạn dùng tới nửa năm, có thể nhà sản xuất đã phải thêm các chất bảo quản để ‘kéo dài tuổi thọ’ của bánh”, chị Bích nghi ngại.

Trong một thông báo phát đi mới đây, Cục Thương mại Điện tử & Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng cảnh báo người tiêu dùng về các loại bánh trung thu giá rẻ, không nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được bán tràn lan trên các hội nhóm, chợ mạng.

Nhiều sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm… Các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…). Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng; không bị dập nát biến dạng, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

“Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu”, cơ quan này khuyến cáo.

Trường hợp mua hàng qua mạng xã hội, cần tìm hiểu kỹ thông tin, nguồn gốc sản phẩm. “Người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), hoặc chỉ bán hàng online không có địa chỉ cửa hàng”, đại diện Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số nêu.

Thay vào đó, Cục này khuyến nghị người tiêu dùng nếu chọn mua qua kênh online, chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu website, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chính sách vận chuyển hàng, thanh toán, hoàn tiền…

Anh Minh

Nguồn: https://vnexpress.net/banh-trung-thu-mini-gia-re-tran-cho-mang-4353446.html